Chôm chôm là loại quả quen thuộc trong mùa hè. Nó được yêu thích bởi hương vị thơm ngọt. Nhiều người thắc mắc một quả chôm chôm bao nhiêu calo và liệu ăn chôm chôm có giảm cân không.
Chôm chôm (Nephelium lappaceum) là một loại trái cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Chôm chôm thuộc loại cây thân gỗ và phát triển tốt nhất ở các vùng khí hậu nhiệt đới, chẳng hạn như ở Việt Nam, Malaysia và Indonesia.
Chôm chôm rất bổ dưỡng và có thể mang lại những lợi ích cho sức khỏe, từ giảm cân, tiêu hóa tốt hơn đến tăng khả năng chống nhiễm trùng.
Một quả chôm chôm bao nhiêu calo?
Thành phần dinh dưỡng có trong chôm chôm khá đa dạng. Chôm chôm là một nguồn tuyệt vời của vitamin A, vitamin C, vitamin B, kali, canxi, folate, choline.
Một quả chôm chôm vừa chứa:
Lượng calo: 7
Chất đạm: Dưới 1 gam
Chất béo: Dưới 1 gam
Carbohydrate: 2 gam
Chất xơ: Dưới 1 gam
Đường: Dưới 1 gam
Ăn chôm chôm có tác dụng gì?
Chôm chôm giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa
Quả chôm chôm rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi. Thịt quả cung cấp khoảng 1,3-2 gam tổng chất xơ trên mỗi 100 gam - tương tự như những gì bạn sẽ có được trong cùng một lượng táo, cam hoặc lê.
Chôm chôm cũng giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt trong chế độ ăn uống dễ dàng hơn. Vitamin này cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào của cơ thể bạn khỏi bị hư hại. Ăn 5 - 6 quả chôm chôm sẽ đáp ứng 50% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn.
Chôm chôm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng
Chôm chôm cũng chứa một lượng đồng tốt, đóng một vai trò trong sự phát triển và duy trì thích hợp của các tế bào khác nhau, bao gồm cả xương, não và tim.
Nó cũng cung cấp một lượng nhỏ mangan, phốt pho, kali, magiê, sắt và kẽm. Ăn 100 gram hoặc khoảng bốn quả chôm chôm sẽ đáp ứng 20% nhu cầu đồng hàng ngày của bạn và 2-6% lượng khuyến nghị hàng ngày của các chất dinh dưỡng khác.
Các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong quả chôm chôm có thể cung cấp các lợi ích dinh dưỡng quan trọng. Ví dụ, folate là một loại vitamin quan trọng cần thiết cho quá trình phân chia tế bào lành mạnh và nhân đôi DNA. Các bác sĩ khuyến cáo rằng những phụ nữ mang thai nên tiêu thụ ít nhất 400 microgam folate mỗi ngày vì nó rất quan trọng trong việc tránh dị tật bẩm sinh.
Chôm chôm cũng chứa nhiều kali, một loại khoáng chất giúp tim đập mạnh, thận hoạt động tốt và cơ bắp co lại.
Chôm chôm thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh
Chôm chôm có thể góp phần giúp tiêu hóa khỏe mạnh do chứa nhiều chất xơ. Khoảng một nửa chất xơ trong chôm chôm là không hòa tan, có nghĩa là nó sẽ đi qua ruột mà không bị tiêu hóa. Chất xơ không hòa tan bổ sung lượng lớn vào phân của bạn và giúp tăng tốc độ vận chuyển của ruột, do đó giảm khả năng bị táo bón.
Một nửa còn lại là chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan cung cấp thức ăn cho vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Đổi lại, những vi khuẩn thân thiện này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, chẳng hạn như axetat, propionat và butyrate, nuôi các tế bào trong ruột.
Các axit béo chuỗi ngắn này cũng có thể làm giảm viêm và cải thiện các triệu chứng của rối loạn đường ruột, bao gồm hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.
Chôm chôm có thể hỗ trợ giảm cân
Nhiều người thắc mắc ăn chôm chôm có giảm cân không thì câu trả lời là có. Cũng giống như hầu hết các loại trái cây, chôm chôm có thể ngăn ngừa tăng cân và thúc đẩy quá trình giảm cân theo thời gian.
Với khoảng 75 calo và 1,3-2 gam chất xơ trên mỗi 100 gam, chôm chôm tương đối ít calo so với lượng chất xơ mà nó cung cấp. Điều này có thể giúp bạn no lâu hơn, làm giảm khả năng ăn quá nhiều và thúc đẩy giảm cân theo thời gian.
Ăn chôm chôm có thể hỗ trợ giảm cân. (Ảnh minh họa)
Hơn nữa, chất xơ hòa tan trong quả chôm chôm có thể hòa tan trong nước và tạo thành chất giống như gel trong ruột, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Nó cũng có thể dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn và cảm giác no nhiều hơn.
Ngoài ra, chôm chôm có chứa một lượng nước tốt và có thể giúp giữ nước cho bạn, điều này có thể ngăn chặn việc ăn quá nhiều và hỗ trợ giảm cân.
Chôm chôm có thể giúp chống lại nhiễm trùng
Quả chôm chôm có thể góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch theo một số cách. Chôm chôm rất giàu vitamin C, có thể khuyến khích sản xuất các tế bào bạch cầu mà cơ thể bạn cần để chống lại nhiễm trùng. Cung cấp quá ít vitamin C trong chế độ ăn uống có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.
Các nghiên cứu ban đầu còn cho thấy một số chất chiết xuất từ quả chôm chôm có thể giúp chống lại nhiễm trùng. Những chất chiết xuất này có thể ngăn chặn vi rút tái tạo, giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại vi trùng dễ dàng hơn.
Giảm nguy cơ ung thư
Chôm chôm rất giàu vitamin C, là một chất chống oxy hóa mạnh. Tiêu thụ chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do, là những chất thải trong cơ thể có thể gây hại cho tế bào của bạn. Chất chống oxy hóa đã được chứng minh là làm giảm tổn thương tế bào và có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư ở nhiều người.
Các lợi ích tiềm năng khác
Chôm chôm có thể có các lợi ích sức khỏe khác và đang được nghiên cứu bao gồm:
Có thể ngăn ngừa bệnh tim: Một nghiên cứu trên động vật cho thấy chất chiết xuất từ vỏ chôm chôm làm giảm tổng mức cholesterol và chất béo trung tính ở chuột mắc bệnh tiểu đường.
Có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Các nghiên cứu trên tế bào và động vật báo cáo rằng chiết xuất vỏ chôm chôm có thể làm tăng độ nhạy cảm với insulin và giảm lượng đường trong máu lúc đói và kháng insulin.
Mặc dù đầy hứa hẹn nhưng các lợi ích bổ sung này thường liên quan đến các hợp chất được tìm thấy trong vỏ hoặc hạt chôm chôm - cả hai đều không được con người tiêu thụ. Hơn nữa, hầu hết những lợi ích này chỉ được quan sát thấy trong nghiên cứu tế bào và động vật.
Nguồn tham khảo: Rambutan: A Tasty Fruit With Health Benefits – đăng tải trên trang tin y tế Health Line. Xuất bản ngày 7/12/2018. Health Benefits of Rambutan – đăng tải trên trang tin Web MD. Xuất bản ngày 18/9/2020. |