Có rất nhiều cách để cải thiện sức khỏe não bộ, trong đó không thể không kể đến việc bổ sung những thực phẩm lành mạnh và hữu ích giúp thúc đẩy bộ não tuyệt vời.
Bộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, điều khiển chức năng của các cơ quan, điều khiển lời nói, suy nghĩ, hành động, giúp con người phản ứng lại với các tình huống trong cuộc sống... Đó là lý do chúng ta luôn cần giữ bộ não ở trạng thái tốt nhất.
Thực phẩm bạn ăn hàng ngày đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ bộ não khỏe mạnh, minh mẫn, cải thiện trí óc, nâng cao trí nhớ và sự tập trung. Nếu còn đang phân vân thực phẩm nào tốt cho não bộ thì dưới đây là những gợi ý cho bạn.
Ăn gì bổ não? 11 thực phẩm tốt cho não
1. Cá béo
Nhắc đến các loại thực phẩm bổ não, cá béo luôn đứng đầu danh sách. Cá béo bao gồm cá hồi, cá hồi chấm và cá mòi, tất cả đều là những nguồn giàu axit béo omega-3.
Khoảng 60% bộ não của bạn được tạo thành từ chất béo, và một nửa số chất béo đó là loại omega-3. Bộ não sử dụng omega-3 để xây dựng các tế bào não và thần kinh, vô cùng cần thiết cho việc ghi nhớ trong cuộc sống hàng ngày.
Nếu thiếu omega-3, chức năng của bộ não sẽ suy giảm, có liên quan tới khả năng học tập, làm việc cũng như liên quan tới một số vấn đề sức khỏe như trầm cảm, bệnh Alzheimer...
Bên cạnh đó, việc ăn cá béo còn giúp bộ não có thêm chất xám. Chất xám chứa hầu hết các tế bào thần kinh kiểm soát việc ra quyết định, trí nhớ và cảm xúc.
2. Cà phê
Trong cà phê có chứa 2 thành phần chính là caffeine và chất chống oxy hóa, cả 2 đều có lợi cho bộ não của bạn.
Caffeine có trong cà phê có nhiều tác động tích cực đến bộ não như: Tăng sự tỉnh táo, cải thiện tâm trạng, tăng cường sự tập trung... Uống cà phê trong thời gian dài có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh thần kinh, chẳng hạn như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa trong cà phê cũng đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời.
3. Quả việt quất
Quả việt quất cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có nhiều lợi ích cho bộ não. Quả việt quất và các loại quả mọng có màu đậm khác đều cung cấp anthocyanins, một nhóm hợp chất thực vật có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Từ đó, nó giúp giảm quá trình lão hóa não và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh. Nó cũng giúp cải thiện giao tiếp giữa các tế bào não.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả việt quất và một số quả mọng khác giúp cải thiện trí nhớ, thậm chí có thể trì hoãn quá trình mất trí nhớ ngắn hạn.
4. Nghệ
Nghệ là một loại gia vị vô cùng phổ biến, thường có màu vàng tươi, vị hơi hăng. Nghệ có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe nói chung và bộ não nói riêng.
Curcumin, thành phần hoạt chất chính trong nghệ, đã được chứng minh có thể vượt qua hàng rào máu não, tức là nó có thể trực tiếp đi vào não và có lợi cho các tế bào não. Curcumin là một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh, đem lại nhiều tác dụng cụ thể cho bộ não như: Cải thiện trí nhớ, đặc biệt ở những người mắc bệnh Alzheimer; giảm trầm cảm, cải thiện tâm trạng; giúp tế bào não mới xuất hiện, trì hoãn sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.
5. Súp lơ xanh
Trong súp lơ xanh có chứa nhiều hợp chất thực vật mạnh mẽ, bao gồm cả chất chống oxy hóa. Nó cũng rất giàu vitamin K. Đây là loại vitamin rất cần thiết để hình thành sphingolipid, một loại chất béo vô cùng cần thiết trong các tế bào não.
Ngoài vitamin K, súp lơ xanh còn chứa một số hợp chất có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ não khỏi bị tổn thương.
6. Hạt bí ngô
Hạt bí ngô có chứa chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ cơ thể và não bộ khỏi tác hại của các gốc tự do. Nó cũng là nguồn cung cấp lớn các chất như magiê, sắt, kẽm và đồng. Tất cả những chất này đều quan trọng đối với sức khỏe não bộ:
- Kẽm: Nguyên tố quan trọng đối với tín hiệu thần kinh, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh Alzheimer, trầm cảm và bệnh Parkinson.
- Magiê: Rất cần thiết cho trí nhớ, học tập và công việc. Mức magiê trong cơ thể thấp có liên quan tới nhiều bệnh thần kinh như chứng đau nửa đầu, trầm cảm và động kinh.
- Đồng: Bộ não sử dụng đồng để giúp kiểm soát các tín hiệu thần kinh. Nếu thiếu chất này, bạn có nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới rối loạn thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.
- Sắt: Việc cơ thể thiếu sắt có thể gây ra tình trạng sương mù não và suy giảm chức năng não.
7. Socola đen
Sô cô la đen và bột ca cao chứa một số hợp chất tăng cường trí não, bao gồm flavonoid, caffeine và chất chống oxy hóa.
Flavonoid có trong socola tập trung trong các vùng não có liên quan tới trí nhớ. Các nhà nghiên cứu cho biết những hợp chất này giúp tăng cường trí nhớ và cũng giúp làm chậm sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.
8. Quả hạch
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn các loại hạt có thể cải thiện các dấu hiệu của sức khỏe tim mạch, và một trái tim khỏe mạnh cũng là cơ sở cho một bộ não khỏe mạnh.
Một đánh giá năm 2014 cho thấy việc bổ sung các loại hạt có thể cải thiện khả năng nhận thức và thậm chí giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh. Một số chất dinh dưỡng trong các loại hạt, chẳng hạn như chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và vitamin E, đều có lợi cho chức năng não bộ. Trong đó, vitamin E bảo vệ màng tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, giúp làm chậm quá trình suy giảm tinh thần.
Hầu hết các loại quả hạch đều tốt cho trí não nhưng quả óc chó thường được sử dụng nhiều hơn cả vì chúng có chứa hàm lượng lớn axit béo omega-3.
9. Cam
Nhắc đến những thực phẩm tốt cho não bộ, không thể không nhắc tới quả cam và một số trái cây họ cam quýt khác. Chỉ với một quả cam vừa, bạn đã có thể cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày. Vitamin C là yếu tố chính trong việc ngăn ngừa suy giảm tinh thần.
Do đó, việc bổ sung đầy đủ vitamin C sẽ giúp chống lại sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác và bệnh Alzheimer. Vitamin C cũng là chất chống oxy hóa mạnh, giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào não.
Bên cạnh cam, bạn cũng có thể bổ sung vitamin C từ những thực phẩm quen thuộc khác như ớt chuông, ổi, kiwi, cà chua và dâu tây...
10. Trứng
Trứng là nguồn cung cấp vitamin B6 và B12, folate và choline, tất cả đều liên quan tới sức khỏe não bộ.
Choline là một vi chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng và trí nhớ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra việc hấp thụ choline cao hơn có liên quan đến trí nhớ và chức năng tâm thần tốt hơn. Trong đó, lòng đỏ trứng là nơi chứa nhiều choline nhất.
Bên cạnh đó, vitamin B6 và B12, folate cũng có nhiều vai trò với sức khỏe bộ não như giảm thiểu sự suy giảm tinh thần do tuổi tác, giảm chứng trầm cảm, tham gia vào việc tổng hợp các chất hóa học trong não và điều chỉnh lượng đường trong não.
11. Trà xanh
Giống như cà phê, trong trà xanh cũng có chứa chất caffeine, giúp cải thiện sự tỉnh táo, hiệu suất, trí nhớ và sự tập trung.
Bên cạnh đó, trà xanh còn có chứa một hợp chất khác giúp ích cho não bộ, đó là L-theanine, một axit amin có thể vượt qua hàng rào máu não và tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh GABA, giúp giảm lo lắng và khiến đầu óc cảm thấy thư thái hơn. L-theanine cũng làm tăng tần số sóng alpha trong não, giúp bạn thư giãn mà không khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.
Ngoài ra, trà xanh còn chứa polyphenol và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ não khỏi suy giảm tinh thần, giảm nguy cơ mắc các bệnh Alzheimer và Parkinson.
Nguồn tham khảo: 11 Best Foods to Boost Your Brain and Memory - Đăng tải trên trang tin y tế Health Line - Xuất bản ngày 9/3/2017. |