Những người có hệ tiêu hóa yếu nên ăn những thực phẩm mềm, ít chất xơ và uống đủ nước. Dưới đây là những loại thức ăn dễ tiêu hóa nhất.
Thực phẩm dễ tiêu hóa có thể giúp giảm một số triệu chứng và tình trạng với những người bị khó tiêu hoặc có vấn đề về đường ruột. Những triệu chứng xấu có thể bao gồm:
- Buồn nôn tạm thời
- Bệnh tiêu chảy
- Viêm dạ dày ruột
- Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)
- Viêm ruột thừa
- Bệnh viêm ruột
Dù là gì đi nữa, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp có thể là chìa khóa để tránh các tác nhân tiềm ẩn và cảm thấy dễ chịu hơn khi ăn uống. Vậy những người có hệ tiêu hóa yếu nên ăn gì?
Ăn gì dễ tiêu hóa?
Thực phẩm dễ tiêu hóa có xu hướng ít chất xơ. Điều này là do chất xơ - vốn rất lành mạnh của chế độ ăn uống - là một phần của trái cây, rau và ngũ cốc mà cơ thể bạn không tiêu hóa được. Do đó, chất xơ đi qua ruột già của bạn và có thể gây ra một số vấn đề, từ đầy hơi, chướng bụng đến phân khó đi ngoài.
Ăn thực phẩm ít chất xơ làm giảm lượng chất không tiêu hóa được và có thể làm dịu các triệu chứng của bạn.
1. Trái cây
Trái cây nguyên chất chứa nhiều chất xơ, nhưng nấu chín chúng làm giảm lượng chất xơ đáng kể. Ví dụ, một khẩu phần lê nguyên vỏ nặng 148 gam chứa 4,6 gam chất xơ hoặc 18 phần trăm lượng chất xơ được khuyến nghị hằng ngày của bạn. Một khẩu phần lê đóng hộp 148 gram chứa khoảng một nửa lượng chất xơ là 2,4 gram. Đây cũng là một sự lựa chọn an toàn khi bạn cần tìm những loại thực phẩm dễ tiêu hóa nhất cho trẻ nhỏ.
Các loại trái cây dễ tiêu hóa nhất bao gồm:
- Chuối rất chín
- Dưa lưới
- Dưa ngọt
- Dưa hấu
- Trái bơ
- Nước sốt táo
Các loại trái cây đóng hộp hoặc đã được nấu chín không có vỏ hoặc hạt
2. Những loại rau tốt cho đường tiêu hóa
Cũng giống như trái cây, toàn bộ rau có rất nhiều chất xơ. Sau khi nấu chín, chúng có ít chất xơ hơn. Ví dụ, một khẩu phần 128 gam cà rốt sống chứa 4 gam chất xơ hoặc 14% lượng chất xơ khuyến nghị hằng ngày của bạn. Một khẩu phần 128 gam cà rốt nấu chín chứa ít hơn 2 gam chất xơ.
Bạn có thể nấu chín rau của mình ở nhà hoặc tìm các loại đóng hộp trên kệ ở cửa hàng tạp hóa gần nhà. Khoai tây không có vỏ và nước sốt cà chua là những lựa chọn khác cho các loại rau ít chất xơ.
Cả nước ép trái cây và rau quả không chứa bã cũng ít chất xơ.
Những loại rau tốt cho đường tiêu hóa bao gồm:
- Bí vàng không hạt
- Rau bina
- Quả bí ngô
- Củ cải
- Đậu xanh
- Cà rốt
3. Ngũ cốc nguyên hạt
Bạn có thể đã nghe nói rằng ngũ cốc nguyên hạt là tốt nhất cho sức khỏe để tiêu thụ trong chế độ ăn uống của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm các loại ngũ cốc dễ tiêu hóa, bạn cần phải lựa chọn những loại đã được chế biến thành:
- Bánh mì trắng
- Bánh mì tròn trơn
- Bánh mì nướng
- Bánh quy giòn
Bạn cũng có thể tìm thấy ngũ cốc nấu chín hoặc khô ít chất xơ ở cửa hàng tạp hóa. Hãy tìm những loại có chứa ít hơn 2 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần. Đây cũng có thể là một món ăn vặt dễ tiêu hóa dành cho trẻ nhỏ.
Bột tinh chế (ngũ cốc) đã được sửa đổi để loại bỏ cám và mầm, giúp chúng dễ tiêu hóa hơn. Điều này trái ngược với các loại bột chưa tinh chế trải qua quá trình chế biến ít hơn và chứa nhiều chất xơ hơn. Thông thường, bột tinh chế không được khuyến khích với số lượng lớn như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
4. Sản phẩm từ sữa
Nếu bạn không dung nạp lactose, sữa có thể làm rối loạn tiêu hóa của bạn hoặc gây tiêu chảy. Tìm các sản phẩm không chứa lactose hoặc ít lactose. Mặt khác, sữa có ít chất xơ và có thể dễ tiêu hóa đối với nhiều người. Hãy thử uống sữa tươi hoặc ăn vặt với pho mát, sữa chua và pho mát.
Các món tráng miệng làm từ sữa dễ tiêu hóa phù hợp với người có hệ tiêu hóa yếu hoặc trẻ nhỏ bao gồm:
- Sữa lắc
- Bánh pudding
- Kem
- Sherbets
5. Thực phẩm lên men
Một số người có thể ăn thêm kim chi và dưa chua. Nếu những thực phẩm lên men này không gây dị ứng, chúng có khả năng giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Điều này là do một số thương hiệu hoặc phiên bản tự chế của những thực phẩm này có chứa vi khuẩn “thân thiện” như men vi sinh và các enzym hữu ích. Những vi khuẩn có lợi này sẽ “ăn” thịt và giúp bạn hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng.
Kiểm tra nhãn cẩn thận trên các sản phẩm thương mại để đảm bảo thực phẩm thực sự chứa probiotics và các vi khuẩn có lợi khác và không chứa quá nhiều muối hoặc đường thêm vào.
6. Những thức ăn dễ tiêu hóa khác
Nấu ăn với các loại thảo mộc và gia vị nên được sử dụng một cách thận trọng. Gia vị nguyên hạt hoặc nguyên vỏ có thể không tốt cho tiêu hóa. Vì vậy bạn nên sử dụng những loại gia vị đã được xay thành bột.
Các loại thực phẩm dễ tiêu hóa như sau:
- Đường, mật ong, thạch
- Mayonaise
- Mù tạc
- Xì dầu
- Dầu, bơ, bơ thực vật
- Kẹo dẻo
Cắt bất kỳ loại thức ăn nào bạn ăn thành từng miếng nhỏ và nhai kỹ trước khi nuốt cũng có thể giúp dễ tiêu hóa. Hãy dành thời gian cho bữa ăn để không phải ăn vội vàng.
Khi ăn một chế độ ăn ít chất xơ, bạn có thể nhận thấy rằng phân sẽ nhỏ hơn và đi tiêu ít hơn. Đảm bảo rằng bạn uống nhiều nước - chẳng hạn như nước và trà thảo mộc - suốt cả ngày để tránh táo bón.
Các thực phẩm khó tiêu cần tránh
Thực phẩm quá giàu chất xơ. Ngoài chất xơ, một số phương pháp nấu ăn, như chiên rán, có thể khiến dạ dày của bạn khó chịu. Carbonat và caffeine cũng có thể gây ra khó tiêu.
Dưới đây là một số loại thực phẩm nên tránh vì chúng có thể không dễ tiêu hóa.
1. Trái cây khó tiêu
Hầu hết các loại trái cây tươi đều chứa một lượng lớn chất xơ, đặc biệt nếu chúng có vỏ hoặc hạt. Ví dụ về các loại trái cây dễ tiêu hóa hơn bao gồm chuối và bơ. Những loại trái cây nên tránh bao gồm:
- Trái cây sấy
- Cocktail trái cây đóng hộp
- Quả dứa
- Quả dừa
- Quả mọng đông lạnh hoặc rã đông
Tránh xa bất kỳ loại trái cây hoặc nước ép rau quả nào có chứa bã. Cà chua và trái cây họ cam quýt có thể gây ra các vấn đề đặc biệt cho những người bị trào ngược.
2. Rau khó tiêu
Nên tránh các loại rau sống vì chúng chứa nhiều chất xơ hơn so với rau được chế biến chín hoặc đóng hộp. Ngoài ra, bạn có thể cần tránh:
- Ngô
- Nấm
- Rau xào
- Cà chua hầm
- Vỏ khoai tây
- Đậu khô
- Đậu Hà Lan
- Cây họ đậu
3. Sản phẩm thịt và protein
Bất kỳ loại thịt nào dai hoặc xơ đều có thể khó tiêu hóa. Bao gồm:
- Thịt có vỏ, chẳng hạn như xúc xích, lạp sườn
- Thịt với gia vị
- Động vật có vỏ
- Đậu, bơ đậu phộng và các loại hạt nguyên hạt là những nguồn protein khác có thể khiến bạn gặp một số khó khăn trong quá trình tiêu hóa.
4. Ngũ cốc tinh chế
Hầu hết các loại ngũ cốc tinh chế đều không dễ tiêu hóa. Điều đó có nghĩa là bánh mì nguyên hạt, bánh mì cuộn và bánh mì tròn không nhất thiết phải là lựa chọn tốt.
Để ý các sản phẩm ngũ cốc có chứa nho khô, quả hạch, chẳng hạn như bánh quy giòn nhiều hạt. Cũng tránh ngũ cốc có chứa các loại hạt, trái cây khô và cám.
Granola, gạo nâu hoặc gạo hoang, và mì ống nguyên hạt cũng có thể không dễ tiêu hóa.
5. Những thức ăn khác
Các loại thực phẩm khó tiêu hóa khác gồm:
- Mứt và thạch có chứa hạt, bỏng ngô và gia vị nguyên hạt
- Đồ uống có ga (như soda)
- Đồ uống có chứa caffein (như cà phê)
- Rượu
- Thực phẩm cay hoặc chiên rán (có thể khiến bạn bị ợ chua hoặc khó tiêu)
Nguồn tham khảo: What Foods Are Easy to Digest? - đăng tải trên trang tin y tế Health Line. Xuất bản ngày 19/9/2018. |