Nhiều người khi bị táo bón thường nghĩ tới việc ăn chuối nhưng thực tế có một loại quả có khả năng nhuận tràng còn tốt hơn chuối.
Xem thêm: 5 lý do thuyết phục để bạn sẵn sàng ăn táo xanh hàng ngày
Hiện nay thời tiết ngày càng hanh khô, dạ dày và ruột của chúng ta khô hơn nên một số người thường sẽ bị táo bón. Tuy không phải là vấn đề lớn nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và làm chúng ta mất tập trung trong công việc. Nhiều người thường nghĩ rằng chuối là loại trái cây nhuận tràng nhất, ăn hàng ngày sẽ làm sạch phân, hết hôi miệng và táo bón nhưng thực tế không phải vậy, táo có tác dụng nhuận tràng tốt hơn chuối, táo có hàm lượng vitamin cao có thể ăn vào buổi sáng.
Trong một quả táo có chứa hàm lượng chất xơ vô cùng cao (khoảng 1,2gr chất xơ hòa tan và 2,8gr chất xơ không hòa tan). Chất xơ hòa tan còn được gọi là pectin, pectin hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng, có thể làm mềm phân và thúc đẩy quá trình tiêu hóa trong cơ thể. Bên cạnh đó, táo còn giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa bằng cách bổ sung lượng vi khuẩn khỏe mạnh trong đường ruột.
Táo có thể giúp nhuận tràng tốt hơn cả chuối.
5 lợi ích nổi bật của táo
1. Trong môi trường ô nhiễm không khí, ăn nhiều táo có thể cải thiện hệ hô hấp và chức năng phổi, bảo vệ phổi khỏi ô nhiễm, khói bụi;
2. Các polyphenol và flavonoid chứa trong táo có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi và ngăn ngừa nhiễm độc chì;
3. Mùi hương độc đáo của táo có thể giải tỏa những cảm xúc tồi tệ do căng thẳng quá mức, và có tác dụng sảng khoái;
4. Táo rất giàu chất xơ thô, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, hỗ trợ cơ thể con người thải chất thải thuận lợi, giảm tác hại của các chất có hại cho da;
5. Táo chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng như magie, lưu huỳnh, sắt, đồng, i-ốt, mangan, kẽm,… có thể làm cho da hết nhờn, mịn, hồng hào và sáng bóng.
Cách làm món bánh táo đỏ giúp nhuận tràng
Nguyên liệu: 2 quả trứng, 160 gam táo, 30 gam chà là đỏ, 30 gam bột mì
Các bước nấu ăn:
- Gọt táo cắt miếng vừa ăn, cắt nhỏ chà là thành từng miếng nhỏ.
- Cho táo, chà là đỏ và trứng vào máy đánh tan, không cần thêm nước.
- Đổ hỗn hợp trứng gà, táo và chà là đỏ đã đánh tan ra cho vào âu bột mì trộn đều cho đến khi thấy tương đối loãng.
- Trải giấy thấm mỡ xuống đáy hộp, quét dầu xung quanh rồi đổ hỗn hợp chà là táo đỏ vào khuấy đều.
- Đậy nắp lại, cho vào xửng hấp, hấp trong nửa tiếng, khi hết thời gian đun nhỏ lửa 5 phút trước khi tắt bếp.
- Lấy bánh hấp táo tàu đỏ ra, cắt thành từng miếng, ăn nóng và nguội đều rất ngon, đặc biệt thích hợp cho trẻ em
Món bánh táo kết hợp với chà là đỏ rất có lợi cho đường ruột.
Lưu ý khi ăn táo
- Những người đang có sức khỏe không tốt, không nên ăn táo vào buổi sáng vì rất có hại cho đường tiêu hóa. Ngược lại, người bình thường, khỏe mạnh, ăn táo vào buổi sáng lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe
- Những người có vấn đề về đường tiêu hóa, khi ăn trái cây có tính chua, có chứa nhiều tannin và protease mạng sẽ gây ra những phản ứng bất lợi cho dạ dày. Vì vậy cũng nên hạn chế ăn táo.
- Nên ăn táo trước bữa ăn chính 1-2 tiếng. Bằng cách này, người ăn sẽ không cảm thấy bị chướng bụng, đầy hơi và cơ thể hấp thu được nhiều dinh dưỡng hơn.
- Nên gọt vỏ táo để ngăn bớt dư lượng thuốc trừ sâu.
- Dù thời gian có eo hẹp đến đâu, hãy nhớ nuốt, nhai chậm để quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng diễn ra thuận lợi.