Ăn gì tốt cho tinh trùng? Những thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh

Ngày 23/06/2020 17:00 PM (GMT+7)
Chất lượng hay số lượng tinh trùng đều ảnh hưởng rất lớn tới khả năng thụ thai của các cặp vợ chồng. Vậy đàn ông ăn gì tốt cho tinh trùng?

Tinh trùng khỏe mạnh là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo vệ tinh trùng khỏe mạnh. Thực tế, chính những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có ảnh hưởng không nhỏ tới tinh trùng của nam giới. Vậy ăn gì tốt cho tinh trùng?

Các yếu tố đánh giá tinh trùng

- Số lượng tinh trùng: Mật độ tinh trùng trong một mẫu kiểm tra là yếu tố quan trọng thể hiện chất lượng tinh trùng.

- Hình thái tinh trùng: Kích thước và hình dạng trung bình của các tế bào tinh trùng trong một mẫu kiểm tra có thể nói lên khả năng sinh sản.

Ăn gì tốt cho tinh trùng? Những thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh - 1

- Độ vận động của tinh trùng: Độ vận động cũng đánh giá khả năng tinh trùng bơi để tiếp cận và thụ tinh cho trứng.

- Lượng tinh dịch: Một lượng tinh dịch tối thiểu là cần thiết để mang các tế bào tinh trùng vượt qua đường sinh dục nữ.

Ăn gì tốt cho tinh trùng?

Dưới đây là những loại chất hoặc thực phẩm giúp cho tinh trùng nam giới khỏe mạnh hơn:

1. Kẽm

Kẽm được chứng minh là đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh số lượng và chất lượng tinh trùng. Những người đàn ông vô sinh thường có mức kém thấp hơn so với những người đàn ông có khả năng sinh sản bình thường.

Bạn có thể tăng lượng kẽm trong cơ thể bằng cách bổ sung những thực phẩm như: Hàu, thị đỏ hay thịt gia cầm, động vật có vỏ như cua hay tôm hùm, tăng cường ngũ cốc ăn sáng, các loạt hạt và đậu, ngũ cốc nguyên hạt, sản phẩm từ bơ sữa...

Ăn gì tốt cho tinh trùng? Những thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh - 3

2. Folate

Folate là các dạng hòa tan trong nước của vitamin B9, cần thiết cho dinh dưỡng hằng ngày của cơ thể người để phục vụ các quá trình tạo mới tế bào. Theo nghiên cứu, folate có liên quan mật thiết đến sức khỏe tinh trùng của nam giới. Lượng folate thấp liên quan đến ADN tinh trùng bị trục trặc, mật độ và số lượng tinh trùng thấp hơn.

Để cải thiện lượng folate trong cơ thể, bạn có thể cung cấp những loại thực phẩm như: Các loại rau xanh như xà lách, rau chân vịt, rau diếp, cải Brussels hay măng tây; trái cây và nước ép trái cây, đặc biệt là cam; các loại hạt và đậu; các loại ngũ cốc; sản phẩm giàu bột như bánh mỳ hay mì ống...

3. Vitamin B12

Vitamin B12 không chỉ quan trọng tới sức khỏe mà còn có tác dụng tốt cho tinh trùng. Nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin B12 giúp cải thiện khả năng vận động của tinh trùng, tăng số lượng tinh trùng và giảm tổn thương ADN của tinh trùng.

Một số thực phẩm giúp cải thiện vitamin B12 cho cơ thể: Cá và hải sản, đặc biệt là nghêu; thịt và gia cầm, đặc biệt là gan; các sản phẩm từ trứng và sữa; ngũ cốc; men dinh dưỡng...

Ăn gì tốt cho tinh trùng? Những thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh - 4

4. Vitamin C

Vitamin C là chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong khả năng sinh sản của nam giới. Nghiên cứu đã chỉ ra việc tăng lượng vitamin C cho cơ thể sẽ cải thiện khả năng vận động, số lượng và hình thái của tinh trùng.

Bạn có thể sử dụng những thực phẩm này để tăng vitamin C cho cơ thể: Trái cây và nước ép trái cây, đặc biệt là kiwi, dâu tây và dưa hấu; ớt chuông; cà chua, bông cải xanh, cải Brussels, bắp cải, khoai tây; bơ sữa...

5. Vitamin D

Bổ sung vitamin D có tác dụng tốt cho testosterone (hormone sinh dục nam) và cải thiện khả năng vận động của tinh trùng.

Những thực phẩm giàu vitamin D và tốt cho tinh trùng như: Dầu cá, gan bò, phô mai, lòng đỏ trứng, nấm, sữa chua và các sản phẩm từ sữa khác...

6. Vitamin E

Cùng với các chất chống oxy hóa khác, vitamin E cũng góp phần cải thiện chất lượng tinh trùng. Đặc tính chống oxy hóa của vitamin E sẽ bảo vệ tinh trùng khỏi các yếu tố hư hại tác động.

Bạn có thể bổ sung những thực phẩm giàu vitamin E sau: Dầu có nguồn gốc thực vật, các loại hạt và hạt giống, rau xanh, nước trái cây, bơ thực vật...

Ăn gì tốt cho tinh trùng? Những thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh - 5

7. Coenzyme Q10

Coenzyme Q10, còn được gọi là CoQ10, là một chất chống oxy hóa mà tất cả các tế bào sống cần để hoạt động. Nghiên cứu chỉ ra CoQ10 có thể giúp tăng chất lượng tinh dịch, đặc biệt ở những người đàn ông vô sinh.

Những loại thực phẩm cung cấp CoQ10: Thịt và gia cầm, đặc biệt là thịt bò và thịt gà; cá, đặc biệt là cá trách và cá hồi; dầu thực vật; các loạt hạt, đặc biệt là đậu phộng, hạt hướng dương và hạt dẻ cười...

8. Axit D-aspartic

Axit D-aspartic là một loại axit amin có liên quan mật thiết tới việc điều chỉnh hormone giới tính nam, chẳng hạn như testosterone. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc bổ sung axit D-aspartic có thể làm tăng nồng độ và khả năng vận động của tinh trùng. 

Để tăng lượng axit D-aspartic cho cơ thể, bạn nên sử dụng những loại thực phẩm như: Thịt và gia cầm, các sản phẩm từ trứng và sữa, yến mạch, gạo, mì ống, trái cây cả tươi và khô, ngũ cốc...

9. Axit béo Omega-3

Omega-3 có nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung, trong đó có cả việc tăng số lượng tinh trùng, khả năng vận động và hình thái của tinh trùng.

Sử dụng những thực phẩm sau để cung cấp omega-3: Cá và hải sản, đặc biệt là cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích và cá mòi; các loại hạt như hạt chia, hạt lanh và quả óc chó; dầu thực vật; trứng; sữa chua...

10. L-arginine

L-arginine là một loại axit amin đóng nhiều vai trò khác nhau trong khả năng sinh sản của nam giới. Bên trong cơ thể, nó biến đổi thành oxit nitric, giúp thúc đẩy chức năng của tinh trùng. Bổ sung L-arginine đã được chứng minh làm tăng số lượng tinh trùng ở liều nhất định. Tuy nhiên, lượng L-arginine quá cao có thể làm giảm khả năng vận động của tinh trùng. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi muốn bổ sung L-arginine cho cơ thể.

Những loại thực phẩm có chứa L-arginine: Thịt và gia cầm, đặc biệt là thịt lợn thăn và thịt gà; các loại hạt, đặc biệt là bí ngô và đậu phộng; đậu lăng; các sản phẩm từ sữa...

11. Hạt cà ri

Chiết xuất hạt cà ri có thể làm tăng mức testosterone, liên quan đến sản xuất và sức khỏe tinh trùng. Tuy nhiên, kết quả các nghiên cứu còn chưa thống nhất. Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất hạt cây hồ đào chỉ có thể duy trì mức testosterone khỏe mạnh. Những người tham gia đã uống 600mg chiết xuất hạt cây hồ đào mỗi ngày trong 12 tuần.

12. Rễ Ashwagandha

Ăn gì tốt cho tinh trùng? Những thực phẩm giúp tinh trùng khỏe mạnh - 6

Rễ Ashwagandha, hay withania somnifera, là một phương thuốc thảo dược có đặc tính chống oxy hóa. Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rễ Ashwagandha có thể cải thiện chất lượng tinh dịch. Những người tham gia nghiên cứu đã uống 5 gram bột rễ Ashwagandha trong 3 tháng, cho kết quả cải thiện đáng kể về chất lượng tinh dịch.

13. Rễ maca

Rễ maca hay Lepidium meyenii có liên quan đến khả năng sinh sản của nam giới. Rễ maca có ảnh hưởng tới mức testosterone trong cơ thể và tác động đến khả năng vận động của tinh trùng.

14. Rễ nhân sâm

Theo một số nghiên cứu, bổ sung nhâm sâm có thể liên quan đến sức khỏe tinh trùng, bao gồm số lượng và khả năng vận động. Một hoạt chất trong nhân sâm có tên Ginsenoside có thể kích thích sản xuất oxit nitric, liên quan đến chức năng của tinh trùng. Tuy nhiên, nhân sâm có thể gây ra một số tác dụng phụ, do đó bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng.

15. Hạn chế bia rượu và đậu nành

Bia rượu nói chung đều có tác động tiêu cực đến sản xuất và chất lượng tinh trùng. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), nam giới chỉ nên uống 2 ly mỗi ngày.

Bên cạnh đó, đậu nành cũng có liên quan đến lượng tinh trùng thấp. Bạn nên hạn chế ăn thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành, ví dụ như: sữa đậu nành, xì dầu, đậu hũ, tempeh, miso...

Nguồn tham khảo:

Try This: 15 Foods for Strong, Healthy Sperm - Đăng trên trang tin y tế Health Line - Xuất bản ngày 19/4/2018

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/an-gi-tot-cho-tinh-trung-nhung-thuc-pham-giup-tinh...

Ăn đu đủ có tác dụng gì? Ăn đu đủ có thể giảm cân không?
Đu đủ là một loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe với nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt. Nhiều người cũng tin rằng ăn đu đủ có thể giảm cân. Vậy ăn đủ...

Theo K.H (Dịch từ Healthline) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)