Người bị bệnh cao huyết áp cần hạn chế ăn các loại thức ăn gì? 7 thực phẩm nên tránh

Ngày 22/06/2020 14:30 PM (GMT+7)

Người bị bệnh cao huyết áp cần hạn chế ăn các loại thức ăn dưới đây để tránh tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng, ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên thế giới có 17,5 triệu người chết vì các bệnh tim mạch mà tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu. Số người chết này cao gấp 4 lần so với số người chết do 3 bệnh nguy hiểm khác cộng lại: HIV, sốt rét, lao phổi. Tại Việt Nam, tỷ lệ người bị tăng huyết áp cũng tăng cao hàng năm.

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng tới huyết áp, theo Healthline, người bị bệnh cao huyết áp cần hạn chế ăn các loại thức ăn dưới đây:

1. Muối

Muối là một trong những thành phần gây khó khăn nhất cho những người bị huyết áp cao. Vì vậy những người bị cao huyết áp nên chú ý không ăn quá nhiều muối. Người bệnh cao huyết áp lượng hấp thu muối ăn hằng ngày nên < 3g hoặc nước tương, nước mắm < 5ml (ăn uống ít muối), có thể chế biến xong món ăn mới thêm muối hoặc nước tương, nước mắm, để đạt mục đích điều vị. 

Một số thực phẩm chứa nhiều muối nhất bao gồm:

- Thịt nguội

- Bánh pizza đông lạnh

- Nước ép rau

- Súp đóng hộp

- Sốt cà chua

Người bị bệnh cao huyết áp cần hạn chế ăn các loại thức ăn gì? 7 thực phẩm nên tránh - 1

2. Đồ hộp

Nhiều loại thực phẩm đóng hộp thường có chứa khá nhiều muối để bảo quản được lâu và giữ hương vị. Tốt nhất nên tránh xa các thực phẩm đóng hộp và lựa chọn ăn thực phẩm tươi.

3. Đường

Nhiều người chỉ biết rằng hấp thụ quá nhiều đường có liên quan đến các vấn đề tăng cân và béo phì nhưng lại ít biết được lượng đường cao cũng liên quan đến huyết áp cao.

Đường, đặc biệt là đồ uống có đường, đã góp phần làm tăng tình trạng béo phì ở mọi lứa tuổi. Huyết áp cao cũng xảy ra phổ biến hơn ở những người thừa cân hoặc béo phì.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo rằng phụ nữ nên ăn lượng đường trong khoảng 24 gram mỗi ngày, nam giới nên ăn trong khoảng 36 gram mỗi ngày.

Người bị bệnh cao huyết áp cần hạn chế ăn các loại thức ăn gì? 7 thực phẩm nên tránh - 3

4. Thức ăn giàu chất béo

Mặc dù thực phẩm giàu chất béo có thể không trực tiếp làm tăng huyết áp, nhưng chúng có thể gây ra các vấn đề khác, như tăng nguy cơ mắc bệnh cholesterol cao và tiểu đường loại 2. Cùng lúc bị tăng huyết áp, tiểu đường và cholesterol cao có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề về tim. 

Những người bị huyết áp cao nên giảm chất béo bão hòa và tránh chất béo chuyển hóa. Các mặt hàng nhiều chất béo bão hòa bao gồm:

- Da gà

- Sữa đầy đủ chất béo

- Thịt đỏ

- Bơ

Chất béo chuyển hóa được tìm thấy tự nhiên trong một lượng nhỏ thịt mỡ và các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên, chất béo chuyển hóa có nhiều nhất trong các thực phẩm chế biến sẵn. 

Để giảm những rủi ro này, đừng tăng lượng đường của bạn. Cũng thay thế chất béo động vật, bão hòa và chất béo chuyển hóa bằng chất béo thực vật.

Người bị bệnh cao huyết áp cần hạn chế ăn các loại thức ăn gì? 7 thực phẩm nên tránh - 4

5. Rượu

Một lượng nhỏ rượu có thể làm giảm huyết áp, nhưng uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp. Uống quá nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư.

Rượu cũng có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc huyết áp mà bạn đang sử dụng. Ngoài ra, rượu chứa đầy calo, phải được chuyển hóa ở gan và có thể dẫn đến tăng cân. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, bạn có nhiều khả năng bị huyết áp cao.

Người bị bệnh cao huyết áp cần hạn chế ăn các loại thức ăn gì? 7 thực phẩm nên tránh - 5

6. Caffeine

Cà phê, trà và nước tăng lực thường đi kèm với caffeine, có thể khiến huyết áp của bạn tăng cao. Đối với những người có huyết áp khỏe mạnh. Caffeine thực sự không phải là một vấn đề, nhưng nếu bạn bị tăng huyết áp, bạn nên hạn chế tiêu thụ caffeine.

7. Thực phẩm ngâm, muối

Các loại rau dưa muối, rau ngâm cũng mang theo nhiều muối. Nó ngăn không cho rau củ bị thối rữa và giữ được lâu hơn. Bởi vì điều này, thực phẩm ngâm, muối thường có nhiều muối. Nếu bạn lo lắng về huyết áp của mình, hãy tránh ăn dưa chua hoặc các loại thực phẩm ngâm khác như kim chi và dưa cải muối, hoặc ít nhất rửa sạch chúng trước khi ăn để loại bỏ một ít muối.

Người bị bệnh cao huyết áp cần hạn chế ăn các loại thức ăn gì? 7 thực phẩm nên tránh - 6

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4.5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nguoi-bi-benh-cao-huyet-ap-can-han-che-an-cac-loai-th...

16 thực phẩm người huyết áp cao nên ăn
Huyết áp cao là căn bệnh nguy hiểm, âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Vậy khi bị huyết áp cao nên ăn gì và kiêng gì để giúp hạ huyết áp một...
Theo Hoàng Minh (Dịch từ Healthline, Gooddrx) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Huyết áp cao