Ăn thịt đỏ quá nhiều gây bệnh suy thận

Ngày 20/07/2016 00:07 AM (GMT+7)

Theo một số nghiên cứu, việc ăn nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ suy thận.

Số người đang có nguy cơ bị chứng bệnh thận mạn tính có thể gây ra suy thận đang tăng lên, đây là một căn bệnh chỉ có thể chữa bằng cách chạy thận hoặc ghép thận.

Cắt giảm lượng protein ăn vào có thể làm chậm quá trình phát triển bệnh thận và nghiên cứu còn cho thấy chứng cứ rằng nếu như mọi người đều cắt giảm ăn thịt nói chung, có thể sẽ làm chậm lại sự suy giảm chức năng thận trong phần đông dân số.

an thit do qua nhieu gay benh suy than - 1

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng ăn quá nhiều thịt đỏ có thể ảnh hưởng tới chức năng thận.

Để nghiên cứu mối quan hệ của các chế độ ăn protein và chức năng thận, một nhóm nghiên cứu ở Singapore đã xem xét dữ liệu y tế của 64.257 người Trung Quốc trưởng thành. Số người này ăn đến 97% lượng protein từ thịt heo và số còn lại đến từ thịt gà, cá, sò ốc, trứng, sản phẩm từ sữa, đậu nành, các loại đậu…

Các dữ liệu này đã theo dõi trong 15 năm và phát hiện ra mối liên hệ mạnh mẽ giữa việc ăn thịt đỏ với nguy cơ bệnh thận giai đoạn cuối. Họ cũng phát hiện ra rằng người ăn nhiều thịt đỏ nhất tăng đến 45% nguy cơ bệnh thận so với người ăn ít nhất. Trong khi đó, không có mối liên hệ nào giữa việc ăn thịt gia cầm, cá, trứng, sữa, đậu nành và đậu.

Ngoài ra, thay thế khẩu phần thịt đỏ bằng các nguồn protein khác cũng giúp làm giảm nguy cơ bệnh thận giai đoạn cuối tới 62%. 

Theo Lan Thảo (Pháp luật TPHCM)
Tin bài cùng sự kiện Bệnh thường gặp