Rất nhiều thông tin cảnh báo, ung thư liên quan mật thiết đến ăn uống, điều này liệu có chính xác và cần ăn uống ra sao để phòng bệnh? TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng sẽ giải đáp vấn đề này.
Nơi công tác: Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Chào bác sĩ!
Tôi là người thích ăn vặt, hay lang thang ăn các món ăn hè phố. Nhưng vài năm trở lại đây, tôi đọc thấy rất nhiều thông tin cho rằng một số loại thực phẩm và cách ăn uống không khoa học có thể dẫn tới ung thư. Trong đó, thói quen ăn vặt hè phố như của tôi được đánh giá là không khoa học. Vậy, xin chuyên gia cho biết để phòng tránh bệnh tật, nhất là ung thư cần ăn uống như thế nào cho đúng?
Trước hết phải khẳng định rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh tật và ung thư, trong đó có vấn đề ăn uống không khoa học, không hợp lý. Ví dụ như ăn nhiều đồ chiên rán, ăn đồ muối, ăn đồ mặn, thực phẩm không an toàn, nhiễm hóa chất… là nguyên nhân gây ra hàng loạt bệnh khác nhau, trong đó có ung thư.
Để phòng bệnh ung thư nói riêng và các bệnh khác nói chung, chúng ta phải kết hợp nhiều yếu tố, không chỉ ăn uống, chẳng hạn như: thói quen sinh hoạt, làm việc khoa học; không thức khuya; không hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích; tập thể dục hợp lý hàng ngày; ăn uống lành mạnh…
Riêng việc ăn uống thế nào để đầy lùi, phòng tránh bệnh tật, nhất là ung thư, bạn cần chú ý những vấn đề sau:
Một mô hình ăn uống lành mạnh bao gồm:
- Thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.
- Thực phẩm không chứa nhiều calo và giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.
- Đa dạng loại rau quả xanh đậm, đỏ và cam.
- Các loại đậu giàu chất xơ.
- Ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, mì ống, và gạo lứt.
Hạn chế các thực phẩm sau:
- Một số loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu.
- Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội.
- Đồ uống chứa nhiều đường như nước ngọt, đồ uống thể thao và đồ uống trái cây.
- Thực phẩm chế biến sẵn và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế.
Hạn chế thịt đỏ, tăng cường ăn cá, thịt gia cầm và rau củ quả cũng giúp ngăn ngừa ung thư.
Lời khuyên cho một mô hình ăn uống lành mạnh:
- Bổ sung món ăn với các loại rau và trái cây màu sắc, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.
- Chọn cá, thịt gia cầm hoặc đậu làm nguồn cung cấp protein chính thay vì thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn.
- Nếu tiêu thụ thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến, nên sử dụng khẩu phần nhỏ hơn.
- Chế biến các loại thịt gia cầm và cá bằng cách hấp hoặc luộc, tránh chiên hoặc nướng.
- Tăng cường ăn đồ ăn tự chế biến thay vì ăn hàng. Tiêu thụ nhiều rau, trái cây nguyên quả và các loại thực phẩm ít calo thay vì thực phẩm nhiều calo như khoai tây chiên, kem, bánh rán và đồ ngọt khác. Các nhà hàng thường phục vụ các phần ăn lớn, nhưng bạn không nhất thiết phải ăn hết khẩu phần và có thể lựa chọn mang đồ ăn còn lại về để sử dụng cho những bữa ăn tiếp theo.
- Sử dụng đĩa đựng đồ ăn và bát ăn kích thước nhỏ hơn cho những thực phẩm có calo lớn hơn.
- Chú ý tới bảng thành phần được in trên bao bì của từng sản phẩm.
- Hạn chế sử dụng nước sốt kem, các loại nước sốt nhiều muối và phụ gia.
Mọi thắc mắc của bạn độc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý độc giả đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3 - 5 hàng tuần trên mục Sức khỏe. |
Tin liên quan
Một số quy trình nấu ăn hàng ngày nếu không được thực hiện đúng cách có thể sản sinh ra các chất gây ung thư.
Rau cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, đặc biệt có những loại rau vô cùng giàu protein, tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, với những...
Bác sĩ mắc ung thư nhưng có tỷ lệ sống tới 80%, cao hơn người bình thường vì biết làm những việc này
Những bác sĩ dưới đây đều từng mắc bệnh ung thư nhưng đã điều trị khỏi và không tái phát nhờ những bí quyết ai cũng có thể làm được.
Một số thay đổi trên cơ thể có thể là chỉ điểm cho thấy bạn đang mang trọng bệnh, đừng chần chừ đi khám hay hỏi ý kiến bác sĩ.
Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư
Formaldehyde là chất hóa học độc hại thường gặp trong các sản phẩm gia dụng, vật liệu xây dựng và nội thất. Đây là một trong những chất gây ung thư, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của...