Bác sĩ chỉ nói 2 từ, gia đình liền bật khóc: bệnh này nếu không phòng sẽ nguy hiểm

Ngày 25/07/2018 10:00 AM (GMT+7)

Một ngày, ông Trần ở Trung Quốc đột ngột thấy lạnh, nhức đầu, mệt mỏi, khó thở, buồn nôn. Tối hôm sau, gia đình đã phải đưa ông vào viện cấp cứu.

Trong khoa cấp cứu Bệnh viện thành phố Ninh Ba, bác sĩ thông báo với một gia đình rằng người thân của họ đã bị mắc “bệnh dại”. Sau khi nghe 2 từ này, gia đình liền bật khóc, các nhân viên y tế cũng cảm thấy thương xót. Tại sao một người đang sống rất khỏe mạnh lại phát bệnh dại.

Bệnh nhân là ông Trần, 50 tuổi, nhân viên an ninh khu vực ở quận Ngân Châu, Ninh Ba (Trung Quốc). Hai tháng trước, trong lúc đi tuần tra khu vực, ông thấy một con chó đang vật lộn ở gốc cây. Khi lại gần, ông phát hiện thấy hai chân sau của con chó bị vướng vaò nhành cây nên đã gỡ giúp nhưng lại bị con chó cắn vào tay, sau đó bỏ chạy.

Bác sĩ chỉ nói 2 từ, gia đình liền bật khóc: bệnh này nếu không phòng sẽ nguy hiểm - 1

Ông Trần sau đó đã rửa vết thương rồi băng bó, nhưng lại không đi tiêm phòng. Một ngày, ông Trần đột ngột thấy lạnh, nhức đầu, mệt mỏi, khó thở, buồn nôn. Tối hôm sau, gia đình đã phải đưa ông vào viện cấp cứu.

Bác sĩ Trương Trại Phi kiểm tra tình hình và hỏi chi tiết về tình trạng nhưng ông Trần không hề kể về sự việc bị chó cắn. Bác sĩ Trương tiến hành một số xét nghiệm nhưng không thấy điểm bất thường nên quyết định kiểm tra CT.

Tuy nhiên trong khi chờ đợi kết quả, bác sĩ Trương đột nhiên thấy ông Trần tỏ ra rất sợ gió thổi từ điều hòa và bị đau thắt ngực khi uống nước. Lúc này, bác sĩ Trương mới hỏi ông Trần liệu có bị chó cắn và lúc này, ông mới kể lại chuyện bị chó cắn từ 2 tháng trước.

Bác sĩ chỉ nói 2 từ, gia đình liền bật khóc: bệnh này nếu không phòng sẽ nguy hiểm - 3

“Sợ uống nước và gió là triệu chứng điển hình của bệnh dại”, bác sĩ Zhang nói với gia đình bệnh nhân. Sau đó ông Trần đã được chuyển đến Khoa nhiễm trùng cấp tính tại Bệnh viện số 2 ở Ninh Ba.

Bệnh dại nguy hiểm cỡ nào?

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính gây nhiễm trùng bằng cách xâm nhập cơ thể con người bằng siêu vi khuẩn bệnh dại trong nước bọt khi bị động vật cắn.

Thời gian ủ bệnh thường kéo dài khoảng 1- 3 tháng, virus bệnh dại sẽ tấn công hệ thần kinh, gây liệt cơ hô hấp, tê liệt tủy và nếu không kịp thời cứu chữa sẽ dẫn tới tử vong. Một khi bệnh dại phát triển, nó sẽ khiến cơ thể suy yếu dần và chết chỉ vòng 7 ngày.

Cách xử lý khi bị chó cắn

Khi bị chó cắn cần nhanh chóng rửa vết thương bằng xà phòng, nước muối đậm đặc, dung dịch sát khuẩn như cồn... 

Nếu vết thương chảy máu trong vòng 10-15 phút sau khi bị chó cắn, trong quá trình rửa vết thương không nên cầm máu, chỉ cầm sau 15 phút nếu máu vẫn tiếp tục chảy. Sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Bác sĩ chỉ nói 2 từ, gia đình liền bật khóc: bệnh này nếu không phòng sẽ nguy hiểm - 4

Cần tiêm ngay vắc xin phòng dại nếu: Vết cắn sâu hoặc vết cắn nhẹ ở những vùng nguy hiểm.

Không tiêm ngay mà cần theo dõi sau 15 ngày với các trường hợp sau: Vết cắn nhẹ, xa các vùng nguy hiểm và xa trung tâm thần kinh trung ương, chó không có dấu hiệu bị bệnh dại.

Bị chó cắn không nói cho bố mẹ, 2 bé trai tử vong thương tâm chỉ trong vòng 1 tuần
Trong 5 ngày, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 2 trường hợp mắc bệnh dại do bị chó cắn, cả 2 bệnh nhi sau khi vào viện cấp cứu đều đã tử...
Theo Dương Dương (Dịch từ Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh dại