Bạn sẽ không bao giờ sử dụng máy sấy tay nơi công cộng nếu biết sự thật này

Ngày 11/02/2018 06:25 AM (GMT+7)

Một nhà khoa học đến từ California đã thực hiện một thí nghiệm với chiếc máy sấy tay – sản phẩm không thể thiếu trong các nhà vệ sinh công cộng. Và cô ấy đã phát hiện ra một bí mật khiến bạn không bao giờ muốn chạm vào chiếc máy “tiện lợi” ấy nữa!

Nichole Ward, một nhà khoa học nữ làm việc tại một phòng thí nghiệm ở Carlsbad, California, đã chia sẻ kết quả thử nghiệm của mình trên Facebook. Cụ thể, cô đã chia sẻ một bức ảnh thực sự đáng sợ về đĩa Petri (một loại đĩa bằng thủy tinh hoặc chất dẻo dạng hình trụ có nắp đậy mà các nhà sinh vật học sử dụng để nuôi cấy tế bào hay những cây rêu nhỏ). Cô đã đưa một chiếc đĩa Petri vô trùng vào máy sấy tay, và đây là những gì có trong nó sau 48 giờ. Thật kinh ngạc!

Bạn sẽ không bao giờ sử dụng máy sấy tay nơi công cộng nếu biết sự thật này - 1

Hình ảnh về đĩa Petri được cô Nichole đăng tải trên Facebook.

Đây là một chiếc đĩa Petri chứa đầy nấm và vi khuẩn, sau khi nó được đưa vào máy sấy tay chỉ sau 3 phút, và những gì có trong nó đã phát triển mạnh mẽ chỉ trong vòng 48 giờ. Nichole nói rằng, đây là một số chủng nấm và vi khuẩn có thể gây ra nhiều loại bệnh liên quan đến da liễu và hô hấp.

Cô chia sẻ: “Tôi đã dán chiếc đĩa này trong một máy sấy tay của một phòng tắm công cộng trong chưa đầy 3 phút. Và đây là những gì tôi nhận được. Không bao giờ tôi sử dụng máy sấy tay công cộng nữa!”

Nichole nói thêm rằng: “Đây chính xác là những gì có thể phát triển với tay bạn chỉ sau 1 lần ủ. Đó là những vi khuẩn và nấm độc hại dính lên tay bạn sau khi sấy khô với máy, nhưng chỉ sau khi được ủ thì chúng mới phát triển và có thể dễ dàng nhận ra như vậy. Đừng sử dụng chúng nữa! Chỉ cần rửa tay bằng nước và xà phòng và để tay khô tự nhiên cũng rất ổn. Hoặc các bạn có thể làm tay nhanh khô hơn bằng khăn giấy.”

Bạn sẽ không bao giờ sử dụng máy sấy tay nơi công cộng nếu biết sự thật này - 2

Máy sấy tay chứa vi khuẩn nhiều hơn bạn nghĩ.

Trong bài viết gốc của Nichole, cô cũng đã đưa cả tên hãng sản xuất máy sấy tay mà mình thí nghiệm nhưng sau đó đã gỡ bỏ tên vì có lẽ cô không muốn ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu nào cả. Tuy vậy đã có không ít người nhanh tay chia sẻ trên Facebook nên nhiều người vẫn biết đến, và buộc người phát ngôn của hãng máy sấy phải đối diện với dư luận.

Người đại diện cho biết họ rất ngạc nhiên khi thấy kết quả thí nghiệm này, mặc dù họ không rõ thí nghiệm đã được thực hiện như thế nào. Họ tuyên bố rằng: “Tất cả máy sấy tay của chúng tôi đều có bộ lọc HEPA thu nhỏ để tiêu diệt các vi khuẩn trong không khí ở trong máy trước khi không khí thoát ra bên ngoài để sấy khô tay.” Máy sấy tay của thương hiệu này được chứng minh là hợp vệ sinh theo nghiên cứu của trường đại học và được các bệnh viện, nhà sản xuất thực phẩm và doanh nghiệp trên toàn thế giới tin dùng.

Bạn sẽ không bao giờ sử dụng máy sấy tay nơi công cộng nếu biết sự thật này - 3

Nichole Ward - người đang gây xôn xao vì thí nghiệm của mình.

Dẫu vậy, những người bình luận trên bài viết của Nichole Ward đã bị thuyết phục bởi hình ảnh và dẫn chứng xác đáng mà cô đưa ra.

“Thật kinh khủng! Tôi sẽ không bao giờ dám đến gần mấy cái máy sấy tay luôn ấy chứ!”

“Trước đây tôi luôn quát mắng lũ con rằng phải sấy khô tay chứ không được vẩy nước ra sàn. Hoá ra tôi đã lầm…”

“Tôi luôn lau tay ướt vào quần áo của mình sau khi rửa tay, dù đã bị nhiều người cằn nhằn. Giờ thì tôi biết vì sao mình lại hành động như vậy rồi!”

“Tốt nhất là hãy để tay khô tự nhiên. Chỉ cần 5 phút thôi, đâu có khó khăn đến mức phải sử dụng mấy cái máy sấy tay chết tiệt độc hại kia.”

Đừng dại nấu chung những thực phẩm này nếu không muốn rước bệnh vào dịp Tết
Ngày Tết hầu như nhà nào cũng có thịt gà, thịt bò,... để làm cho mâm cơm thêm phong phú, hấp dẫn. Tuy nhiên điều này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu...
Theo Hoàng Lan (Khám phá)