Bàng hoàng phát hiện ung thư nghi do... hay giặt quần áo cho chồng

Ngày 11/02/2017 19:30 PM (GMT+7)

Bà Vivienne Swain, 60 tuổi, sống tại Rochdale, thành phố Manchester (Anh) bị mắc u trung biểu mô (Mesothelioma), là loại bệnh có ảnh hưởng đến niêm mạc phổi và thường liên quan đến tiếp xúc với hóa chất.

Trước đây, bà Swain sống rất khỏe mạnh, nhưng vào khoảng đầu năm 2015, bà bắt đầu cảm thấy khò khè, khó thở. Nhưng bà cũng không để ý nhiều tới các dấu hiệu này.

Tháng 8/2015, bà Swain quyết định đến bệnh viện và điếng người khi nghe bác sĩ thông báo, bà đã bị ung thư, u trung biểu mô và chỉ còn sống được 3 năm nữa.

Và bà tin rằng, do giặt quần áo cho người chồng cũ mà bà bị mắc căn bệnh này.

Người chồng cũ của bà đã qua đời khi 40 tuổi vì căn bệnh não. Bà cho biết, ông là thợ mộc, làm việc cho hội đồng thành phố Manchester trong những năm 1970.

bang hoang phat hien ung thu nghi do... hay giat quan ao cho chong - 1

Trước đây, bà Swain sống rất khỏe mạnh, nhưng vào khoảng đầu năm 2015, bà bắt đầu cảm thấy khò khè, khó thở. Nhưng bà cũng không để ý nhiều tới các dấu hiệu này. (Ảnh Dailymail)

Bà thường xuyên giũ quần áo của chồng trước khi giặt và có thể các chất bụi từ gỗ, gọi là amiăng đã vào cơ thể bà quá nhiều và gây ra căn bệnh này.

Bà Swain cho biết: “Mỗi khi giặt quần áo cho chồng, tôi thường giũ sạch chúng trước khi giặt và lần nào cũng vậy, rất nhiều bụi bặm rơi ra. Tôi tin rằng đây chính là những sợi amiăng”.

bang hoang phat hien ung thu nghi do... hay giat quan ao cho chong - 2

Bà và người chồng hiện tại của mình (Ảnh Daily mail)

Sau khi được chẩn đoán căn bệnh u trung biểu mô, bà đã vô cùng sốc nhưng cũng cố gắng lấy lại tinh thần vì không muốn các con mình buồn. Bà đã được trang bị ống dẫn lưu màng phổi để ngăn chặn sự tích tụ các chất lỏng, giúp bà dễ thở hơn.

Chồng hiện tại của bà, ông Ian Johnston, 63 tuổi, đã được các bác sĩ hướng dẫn thủ thuật giúp đỡ vợ mình. Bà cũng được trị liệu 3 tuần một lần cho đến năm 2016.

U trung biểu mô ác tính là một bệnh ung thư hiếm xảy ra trong lớp mô mỏng bao phủ phần lớn các cơ quan nội tạng (mesothelium).

Các bác sĩ chia u trung biểu mô vào loại khác nhau dựa trên những gì một phần của mesothelium bị ảnh hưởng. U trung biểu mô thường nhất ảnh hưởng đến các mô bao quanh phổi (màng phổi). Loại này được gọi là u trung biểu mô màng phổi ác tính. Loại khác, loại hiếm của u trung biểu mô có ảnh hưởng đến các mô ở bụng, xung quanh tim và xung quanh tinh hoàn.

Rất khó để chữa được bệnh u trung biểu mô, mặc dù điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng.

Các triệu chứng của u trung biểu mô có xu hướng phát triển dần dần theo thời gian. Chúng thường không xuất hiện cho đến vài chục năm sau khi tiếp xúc với amiăng. (Amiăng là là tên gọi chung của loại sợi khoáng silicat với những ưu điểm như bền, dai, mềm dẻo, chịu nhiệt tốt, được ứng dụng nhiều trong các ngành như công nghiệp, hàng hải, xây dựng, sản xuất ôtô; hàng tiêu dùng như: đồ gia dụng, quần áo,...)

Theo TT/ Lược dịch từ Dailymail (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bệnh ung thư