Một em bé mới 2 tháng tuổi nhưng lại xuất hiện "máu sữa" khiến các bác sĩ và cả gia đình hốt hoảng. Nguyên nhân từ thói quen sai lầm khi pha sữa của cha mẹ.
Theo tờ Mordern Express, một em bé tên Yang Yang, mới sinh được hơn 2 tháng ở Tô Châu, Giang Tô, Trung Quốc được bố mẹ đưa đến Bệnh viện Thành phố Khoa học và Công nghệ Tô Châu vì ho dai dẳng suốt 1 tuần không đỡ.
Khi lấy máu ở bệnh viện, nhân viên y tế phát hiện mẫu máu của đứa trẻ có đột nhớt và sự phân tầng lipid (mỡ) rõ rệt. Khi bác sĩ Li Yongfu, phó giám đốc khoa sơ sinh của bệnh viện biết được tình trạng này, ông đã lập tức thu xếp kiểm tra lipid máu toàn bộ.
Đứa trẻ 2 tháng tuổi nhưng đã có biểu hiện mỡ máu.
Kết quả khiến bác sĩ Li Yongfu phải sững sờ vì rằng lượng cholesterol trong máu của bệnh nhi Yang Yang đã tăng lên đáng kể, và triglyceride cũng cao gấp hơn 2 lần bình thường, canxi máu, photpho máu, kali máu đều cao hơn hẳn, kết quả khám cho biết có tăng lipid máu và mất cân bằng điện giải.
Bé Yang Yang mới được hơn 2 tháng tuổi tại sao lại bị tăng lipid máu? Sau khi hỏi thăm gia đình mới biết hóa ra Yang Yang đã uống sữa bột từ khi mới sinh. Cha mẹ bé cho biết vì sợ con không đủ dinh dưỡng nên mỗi lần pha sữa bột, thay vì làm đúng theo hướng dẫn, họ lại pha nhiều hơn so với mức quy định.
Bác sĩ Li Yongfu cho biết cho trẻ uống quá nhiều sữa bột so với quy chuẩn dễ gây ra tình trạng trẻ bú quá nhiều, không chỉ tạo gánh nặng cho thận mà còn gây ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa và máu.
Hiện tại, sau khi điều trị, các triệu chứng của Yang Yang đã cải thiện so với trước đây, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, có thể cho con bú bình thường và lipid máu đã trở lại bình thường sau khi điều trị.
Máu của đứa trẻ có sự phân tầng lipid rõ rệt do cha mẹ pha sữa quá đặc.
Bác sĩ nhắc nhở phụ huynh sữa bột an toàn nhưng cha mẹ cần phải tuân thủ nghiêm ngặt công thức pha sữa bột cho trẻ, không tự tăng giảm, đồng thời nên cho bé đi khám hoặc kiểm tra sức khỏe thường xuyên, nếu thấy bất thường cần đưa đi khám kịp thời.
Pha sữa bột cho trẻ tuyệt đối không pha thừa hay thiếu
Sữa bột phải được pha đúng tỷ lệ theo hướng dẫn. Thêm một muỗng hay bớt một muỗng đều nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Nếu bạn để ý tới hướng dẫn trên nhãn dán của hộp sữa bột sẽ thấy có ghi rõ tỉ lệ sữa công thức, số thìa tương ứng với số tháng tuổi của trẻ, ngoài ra còn có các loại thìa đo đặc biệt để kiểm soát tỷ lệ.
Sữa bột nếu pha quá đặc, trẻ không tiêu hóa được sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và gây táo bón, khó tiêu, thậm chí là hoại tử đường ruột. Mặt khác, bổ sung quá nhiều khoáng chất có thể gây hại cho thận.
Pha sữa bột cho trẻ không được pha thừa hay thiếu. (Ảnh minh họa)
Tất nhiên, không nên pha sữa bột quá loãng. Đặc biệt trước 1 tuổi, sữa là thức ăn chủ yếu của trẻ, sữa pha quá loãng sẽ dễ khiến trẻ suy dinh dưỡng. Đối với trẻ sơ sinh nuốt phải quá nhiều nước, thận không thải kịp thời có thể gây ra tình trạng nhiễm độc nước.
Vì vậy, hãy làm mọi thứ theo quy tắc và đừng bỏ qua hướng dẫn trên hộp sữa.
Sai lầm cha mẹ thường mắc khi pha sữa cho con
Pha sữa bột quá loãng hoặc quá đặc
Khi pha loãng sữa bột, thêm quá nhiều nước sẽ khiến cân nặng của bé chậm phát triển, trường hợp nặng còn khiến bé sụt cân, nếu pha quá ít nước sẽ khiến bé tiêu thụ quá nhiều calo, đạm và khoáng chất, tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa của bé. Từ đó có thể gây tăng natri huyết, rối loạn tiêu hóa và béo phì.
Lắc mạnh bình sữa sau khi pha
Sữa bột khi lắc mạnh sẽ tạo ra nhiều bọt khí, nếu trẻ uống nhiều sẽ dễ khiến trẻ ọc sữa và đầy hơi. Vì vậy, các mẹ mới pha sữa nên làm như sau: Dùng hai lòng bàn tay kẹp chặt bình sữa và để bình sữa lăn qua lăn lại để sữa bột được hòa tan hết mà không tạo bọt.
Cho sữa bột vào trước rồi mới cho nước
Việc pha sữa bột trước rồi mới pha nước sẽ khiến sữa quá đặc, tăng áp lực lên vị giác tiêu hóa của bé, gây khó tiêu, phân khô, trường hợp nặng sẽ gây viêm ruột hoại tử, xuất huyết. Vì vậy, các mẹ mới nên pha sữa bột như sau: đổ một lượng nước ấm khoảng 40 ℃-60 ℃ vào bình sữa, sau đó cho sữa bột vào, tốt nhất là nên cho bé ăn ngay.
Dùng nước khoáng hoặc nước tinh khiết để pha sữa bột
Trong nước khoáng có rất nhiều khoáng chất, nhưng lại có quá nhiều phốt phát và canxi phốt phát. Lúc này chức năng đường ruột của bé vẫn đang phát triển, việc luôn sử dụng nước khoáng để pha sữa bột sẽ khiến bé bị khó tiêu và có triệu chứng táo bón. Nước tinh khiết đã làm mất đi các nguyên tố khoáng của nước máy thông thường, và tỷ lệ hấp thụ canxi từ nước có thể trên 90% vì vậy tốt nhất nên sử dụng nước máy đun sôi.
Pha sữa bột bằng nước quá nóng
Nếu nhiệt độ nước quá cao, trước hết đạm trong sữa bột sẽ bị vón cục, không có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thu của bé. Ngoài ra, một số loại vitamin không bền với nhiệt sẽ bị hư hỏng, đặc biệt là các hoạt chất miễn dịch trong một số loại sữa bột sẽ mất tác dụng. Vì vậy, tốt nhất nên dùng nước ấm 40-50 độ để pha sữa bột.
Sữa bột đã chuẩn bị đun sôi trở lại
Nếu đun sôi lại sữa bột đã pha sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng như đạm và vitamin, sữa bột sẽ không còn chất dinh dưỡng.