Bé 6 tuổi đau bụng nhập viện, phẫu thuật xong mới biết mắc bệnh hiếm chưa đến 100 người bị

Ngày 26/08/2018 00:08 AM (GMT+7)

Bé gái 6 tuổi ở Đồng Nai mới trải qua một cuộc phẫu thuật đường ruột do mắc phải hội chứng bệnh rất kỳ lạ mà trên thế giới chưa có đến 100 người mắc phải.

Tối 25/8, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) thông tin vừa phẫu thuật thành công cho một bé gái 6 tuổi ở Đồng Nai mắc chứng bệnh rất đặc biệt – tắc ruột do búi tóc.

Theo lời kể của gia đình, bé đang khỏe mạnh bỗng nhiên rơi vào tình trạng đau bụng từng cơn, ói dịch xanh, vàng. Bé được đưa đến một phòng khám tư nhưng điều trị không giảm, thậm chí những triệu chứng trên tăng dần. Vì vậy, gia đình quyết định đưa bé đến khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi đồng 2.

Qua thăm khám lâm sàng và siêu âm, X-quang bụng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tắc ruột. Ngay sau đó, bé được đưa đi phẫu thuật khẩn cấp.

Bé 6 tuổi đau bụng nhập viện, phẫu thuật xong mới biết mắc bệnh hiếm chưa đến 100 người bị - 1

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy búi tóc từ trong ruột non của bé gái.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ thấy ở đoạn ruột non của bé có một búi tóc rất to, làm tắc nghẽn đường ruột. Hiện tại, sức khỏe của bé đã phục hồi và được khám, tư vấn tâm lý trước khi xuất viện về nhà.

Bác sĩ Nguyễn Hiền – Khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết bé gái đã mắc phải hội chứng Rapunzel mà người bệnh thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình hoặc người khác. Khi đó phần tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột lâu ngày gây ách tắc, thủng ruột.

Bé 6 tuổi đau bụng nhập viện, phẫu thuật xong mới biết mắc bệnh hiếm chưa đến 100 người bị - 2

Hội chứng Rapunzel là chứng mà người bệnh thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình hoặc người khác

“Bệnh nhân mắc hội chứng này thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy,...”, bác sĩ Hiền nói.

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng này chưa được biết đến một cách rõ ràng. Nó có thể do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ nhỏ hoặc căng thẳng quá mức, thiếu sắt,…

“Bệnh được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và điều trị tâm lý, bổ sung vi chất để ngắn ngừa việc ăn tóc xảy ra. Phụ huynh cũng cần phải tham gia điều trị cùng với bác sĩ để trẻ được hỗ trợ một cách tốt nhất”, bác sĩ Hiền nhấn mạnh.

Suýt mù vì nhiễm giun do ăn sushi: 4 thực phẩm dễ có ký sinh trùng nhiều người hay ăn
Một người đàn ông 34 tuổi suýt bị mù sau khi nhiễm ký sinh trùng từ món ăn nhiều người cũng rất thích.
Theo Khai Tâm (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh lạ