Bé trai 2 tuổi sống thực vật vì hóc hạt nhãn khi vừa ăn, vừa cười đùa cùng người lớn

Ngày 25/07/2018 18:50 PM (GMT+7)

Khi đang ăn nhãn, cháu bé 2 tuổi bị chọc cười, sau đó bị sặc và hóc hạt nhãn. Do sơ cứu sai cách nên cháu bé rơi vào trạng thai hôn mê, sống thực vật.

Ths.Bs Phạm Ngọc Toàn chia sẻ về một ca sơ cứu sai khi bị hóc hột nhãn.

Ths.Bs Phạm Ngọc Toàn, khoa Cấp cứu chống độc (BV Nhi TƯ) cho biết, khoa vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì bị hóc hạt nhãn. Bệnh nhi là một bé trai (2 tuổi, ở Nam Định), theo lời kể gia đình, trong thời gian trẻ ở nhà, chú của cháu bé đã cho cháu ăn nhãn để nguyên quả.

Trong khi ăn, hai chú cháu trêu đùa nhau, trong quá trình cười cháu bé bị sặc. Ngay sau khi bị sặc, bé trai có biểu hiện ngừng tim ngay lập tức, gia đình sau đó có sơ cứu và đưa đến bệnh viện huyện và được đặt nội khí quản.

Bé trai 2 tuổi sống thực vật vì hóc hạt nhãn khi vừa ăn, vừa cười đùa cùng người lớn - 1

Bé trai bị hóc hạt nhãn do vừa ăn vừa cười đùa. (Ảnh minh họa)

Khi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương, qua thăm khám các bác sĩ phát hiện hạt nhãn bị mắc ngay ở nắp thanh môn. Tuy nhiên, do vấn đề xử lý ban đầu không đúng cách nên khi trẻ đến viện đã ở trong tình trạng hôn mê. Ths.BS Toàn cho biết, dù đã tích cực cấp cứu, nhưng do đến viện muộn nên trẻ đã bị tổn thương não, do di chứng thiếu ô xy hiện trẻ đang phải sống thực vật.

Trước trường hợp bé trai ở Nam Định, đầu tuần trước Bệnh viện Nhi Trung ương cũng tiếp nhận một trường hợp khác bị hóc hạt chôm chôm. Tuy nhiên, do chuyển đến viện muộn nên cháu bé đã bị thiếu ô xy não, hiện đang được điều trị tại khoa hồi sức của bệnh viện.

Bé trai 2 tuổi sống thực vật vì hóc hạt nhãn khi vừa ăn, vừa cười đùa cùng người lớn - 2

Ths.BS Phạm Ngọc Toàn, khoa Cấp cứu chống độc (BV Nhi TƯ).

Từ những trường hợp trên, Ths.BS Toàn cho rằng, việc sơ cứu đúng cách và kịp thời khi trẻ bị hóc dị vật là vô cùng quan trọng và cần thiết. Theo đó, khi trẻ bị hóc dị vật, nếu trường hợp trẻ tỉnh táo, ho được thì nên khuyến khích trẻ ho, rồi đưa về cơ sở y tế gần nhất để được xử trí.

Trong trường hợp trẻ không ho được, ho không hiệu quả, hoặc không tỉnh thì cần mở thông đường thở, nghe xem trẻ còn thở không. Nếu tim ngừng đập thì cần phải ép tim ngoài lồng ngực.

Bé trai 2 tuổi sống thực vật vì hóc hạt nhãn khi vừa ăn, vừa cười đùa cùng người lớn - 3

Nếu trẻ tỉnh, nhưng ho không hiệu quả, thì cần vỗ lưng, ấn ngực. Nếu trẻ nhỏ thì cho trẻ ngồi trên ghế, đặt bệnh nhân lên cánh tay, cho đầu chúi xuối, nghiêng 1 bên, sau đó vỗ lưng 5 lần.

Sau khi thực hiện các phương pháp trên, cần kiểm tra xem dị vật ra không, nếu dị vật không ra được thì lật ngược trẻ dậy rồi ấn ấn ngực trẻ. Sau đó, đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất, hoặc gọi sự hỗ trợ của bác sĩ đến trực tiếp.

Bé 11 tháng tuổi đang khỏe mạnh đột ngột tử vong vì ăn thứ nhiều trẻ nhỏ đều thích
Trong lúc đang ăn kẹo rau câu, bé 11 tháng tuổi đã bị sặc và tím tái toàn thân…
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trẻ hóc dị vật