Trái cây mùa thu có quá nhiều loại, không phải loại nào cũng có thể ăn được, nếu ăn nhầm sẽ sinh bệnh. Trường hợp bé gái 3 tuổi tử vong sau khi ăn hồng là một minh chứng.
Một ngày vào 12 giờ đêm, ở thị trấn Đại Cang, Quảng Châu, Trung Quốc, cô bé 9 tuổi đang ngủ say đột nhiên xuất hiện triệu chứng nôn ói, cô em gái 3 tuổi cũng xuất hiện triệu chứng tương tự, kèm theo đau bụng. Vì ở nhà không có thuốc nên người cha rót 2 ly nước lọc cho các con uống, bảo các con nghỉ ngơi. Nhưng đến 4 giờ đêm, tình trạng nôn trớ của 2 chị em càng rõ rệt.
Lúc này, người cha mới cảm thấy không ổn và vội vàng đưa các con đến bệnh viện y tế địa phương. Bác sĩ sau khi nhìn thấy tình trạng của 2 đứa trẻ, chỉ dùng biện pháp đơn giản là tiêm. Nhưng ngay trong đêm hôm sau, 2 đứa trẻ lại quấy khóc, bố mẹ lại vội đưa đến trung tâm y tế địa phương. Lúc này, đứa trẻ 3 tuổi đang hấp hối, chức năng của các cơ quan khác nhau trong cơ thể đã chuyển biến xấu, cuối cùng không cứu sống được cô bé. Bé gái 9 tuổi được đưa vào bệnh viện lớn và đã qua cơn nguy kịch.
Chỉ là một cơn đau bụng nhỏ, làm sao có thể khiến đứa trẻ 3 tuổi tử vong? Sau khi tìm hiểu được biết, 2 đứa trẻ đã ăn cua và quả hồng 3 ngày trước khi tai nạn xảy ra. Về cái chết đột ngột của đứa trẻ 3 tuổi, ông Triệu, cha của đứa trẻ cho biết: “Tôi không thể hình dung được, ban đầu nó chỉ là nôn mửa, làm sao nó có thể phát triển thành hậu quả nghiêm trọng như vậy?”
Theo các chuyên gia: Quả hồng và cua nói chung không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng hai loại thực phẩm này đều là thực phẩm lạnh, nếu trẻ có chức năng tiêu hóa kém sẽ bị tiêu chảy nặng. Nếu không kịp thời điều trị đúng cách có thể dẫn tới tử vong.
Thường xuyên ăn trái cây có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể con người, nhưng một số loại trái cây không được ăn chung với hải sản, nếu không sẽ gây khó chịu cho đường tiêu hóa, không được đưa đi khám kịp thời sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.
Vậy khi cho trẻ ăn hoa quả cần lưu ý những gì?
1. Hạnh nhân + hạt dẻ
Hạnh nhân là một loại thực phẩm có tính nóng và có lượng nhỏ chất độc, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tổn thương xương và gây tái phát bệnh cũ, tuy nhiên hạt dẻ lại chứa nhiều vitamin C. Do đó, nếu ăn hạt dẻ và hạnh nhân cùng lúc sẽ bị đau dạ dày, nếu bị bệnh dạ dày thì bệnh sẽ tái phát.
2. Dâu tây + anh đào có thể gây nóng
Dâu tây, anh đào và các loại trái cây và rau màu đỏ khác rất giàu vitamin C. Ăn thường xuyên có thể trì hoãn quá trình lão hóa và nuôi dưỡng làn da. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều dâu tây và anh đào, ăn quá nhiều có thể gây kích ứng. Đặc biệt những người bị thiếu âm và tăng động thì nên ăn ít hơn chứ đừng nói ăn chung. Ăn hai loại quả cùng nhau sẽ làm triệu chứng kích thích nặng thêm.
3. Dưa vàng + chuối có thể gây suy thận
Dưa vàng có chứa hàm lượng cao các ion kali. Chuối cũng rất giàu kali, theo các thử nghiệm, cứ 100gr chuối chứa 283-472 mg kali. Vì vậy, người bị suy thận không nên ăn chuối và dưa vàng có hàm lượng kali cao khi bị thiểu niệu, tránh khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.
4. Dưa hấu + trái cây nhiều dầu có thể gây nôn mửa
Dưa hấu và bơ không được ăn cùng nhau, có thể gây tiêu chảy và nôn mửa khi ăn cùng nhau. Bơ là loại quả có hàm lượng axit béo cao, còn dưa hấu là loại quả có tính lạnh, ăn hai loại quả này với nhau có thể gây hại đến dạ dày, khó chịu đường tiêu hóa hoặc tiêu chảy và đau bụng.
5. Mơ + dưa chuột không có lợi cho việc hấp thụ dinh dưỡng
Mơ và dưa chuột đều được ăn cùng nhau. Enzyme phân hủy vitamin C trong dưa chuột sẽ phá hủy vitamin C trong mơ và làm giảm giá trị dinh dưỡng của nó.
6. Chanh + táo gai / cam + chanh không tốt cho dạ dày
Vì cam và chanh là loại trái cây có tính axit, không ăn được cùng nhau nên nếu ăn chung sẽ làm tăng tiết axit dạ dày và khiến bệnh viêm loét dạ dày của người bệnh nặng hơn, ăn cả hai cùng một lúc sẽ gây khó chịu cho dạ dày, trường hợp nặng sẽ gây thủng dạ dày.