Quả hồng được xem là một loại trái cây nhiều dinh dưỡng nhưng các bác sĩ cho rằng nếu ăn nhiều thì dễ dẫn đến những nguy hại nghiêm trọng về sức khỏe.
Quả hồng chứa nhiều chất dinh dưỡng ngang với thịt, trứng, sữa
Là một tín đồ của quả hồng nên mỗi khi đến mùa, chị Nguyễn Thị Cẩm Vy (36 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) vẫn thường mua quả hồng về cho gia đình tráng miệng. “Con gái tôi rất thích ăn hồng mềm, nên tôi gọt vỏ, bỏ vào hộp rồi để tủ lạnh. Tương tự, tôi vẫn thường gọt trữ hồng giòn để gia đình dùng sau mỗi bữa cơm. Đây là loại trái cây mà cả nhà tôi ai cũng thích”, chị Vy nói.
Thích vị ngọt và thơm của hồng xiêm nên dường như sinh tố hồng xiêm (là món thức uống yêu thích mà chị Lê Cẩm Giang (24 tuổi, ngụ quận 7) có thể dùng đến 5-6 ngày/ tuần. “Nếu đi cà phê với bạn tôi vẫn hay gọi món sinh tố hồng xiêm, còn lại ở nhà thì tôi vẫn hay xay loại quả này với sữa, đường, mỗi lần từ 3-4 quả, mỗi tuần có thể uống đến 6 ngày”, người này cho biết.
Được xem là một loại trái cây bổ dưỡng, không khó để gặp các gian hàng trái cây có bán hồng tại các chợ và siêu thị. Tuy nhiên, Bác sĩ Chuyên khoa II Dương Thị Kim Loan, trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho rằng nếu dùng quá nhiều hoặc không đúng cách, quả hồng trái ngược lại sẽ mang đến nhiều mối nguy hại.
Hồng được xem là loại trái cây bổ dưỡng.
Quả hồng (là loại trái cây thuộc chi Thị), bao gồm hồng giòn, hồng mềm, hồng ngâm… và quả hồng xiêm (là họ thực vật hạt kín thuộc về bộ Ericales) là những loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng như đường, đạm, vitamin, khoáng chất, đặc biệt rất nhiều chất xơ. “Loại quả này có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, những axit amin có trong thịt, trứng, sữa… đều có trong quả hồng nhưng với một lượng vừa đủ để tồn tại trên trái cây”, bác sĩ Loan cho hay.
Trong các loại hồng còn chứa một lượng lysine có chức năng giúp làm ngon miệng, cũng như tryptophan giúp ngủ ngon.
Theo bác sĩ Loan, chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong các loại quả hồng có thể kể đến hồng mềm, ngoài những đặc điểm chung trên thì còn có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, vitamin C, vitamin A (Beta -carotene), chất chống oxy hóa lycopene (thường được thấy trong trái gấc), cryptoxanthin…, Những chất này có tác dụng bảo vệ chống quá trình lão hóa, chống xơ vữa, bên cạnh đó hồng đỏ còn có khoáng chất đồng, mangan, kẽm, sắt tốt cho sức khỏe, nhóm vitamin nhóm B, B1, B2, B6, PP tốt cho thần kinh. Trong các loại hồng còn chứa một lượng lysine có chức năng giúp làm ngon miệng, cũng như tryptophan giúp ngủ ngon.
Lưu ý gì khi ăn?
Dù có nhiều công dụng với sức khỏe nhưng bác sĩ Loan cho rằng không phải ai cũng có thể dùng hồng và phải dùng với liều lượng đúng.
“Vì trong hồng có chứa chất xơ, lại là nhóm chất xơ không tan trong nước. Đối với những người ăn quá nhiều quả hồng, đặc biệt ăn cùng với những loại rau quả chứa chất xơ khác hoặc trên cơ địa người ít vận động, chất tanin trong hồng sẽ làm kết tủa những thực phẩm nhiều đạm hoặc có chất axit gây khó tiêu, cản trở lưu thông thức ăn. Có người ăn một lúc 7 quả hồng xiêm đã dẫn đến tắc ruột. Do đó cần ăn hồng với lượng vừa phải, chỉ nên ăn 1-2 trái hồng mà thôi”, nữ bác sĩ cho biết.
Hạt quả hồng dẹp, nhọn và trơn bóng, dễ gây sặc đối với trẻ em.
Theo một số tài liệu, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn cùng lúc hồng với trứng vì trứng là thực phẩm giàu protein, khi kết hợp loại trái cây này sẽ gây vón cục thực phẩm trong dạ dày, thậm chí tắc nghẽn lưu thông của đường tiêu hóa.
Bên cạnh đó quả hồng xiêm nói riêng và các loại hồng nói chung đều có hạt khá nhọn, dẹp và trơn bóng, do đó rất dễ gây sặc, tổn thương niêm mạc đường thở thậm chí là bít tắt đường thở, phải nội soi phế quản để gắp dị vật.
“Quả hồng xiêm có lượng calo nhiều, đường trong hồng đỏ thì lại là đường hấp thu nhanh do đó cần chú ý trên bệnh nhân có cơ địa đái tháo đường. Đây cũng là loại quả có chứa kali nên cần cẩn trọng khi người dùng đang có bệnh lý về thận”, bác sĩ Loan cho biết.
Hồng là loại trái cây bổ dưỡng, tuy nhiên các bác sĩ cho biết chỉ nên dùng hồng sau khi ăn, trẻ em dưới 6 tuổi hạn chế nên dùng hồng. “Nếu bạn vừa trải qua một bữa ăn nhiều đạm thịt cá, hải sản thì không nên ăn hồng ngay. Để tránh việc hóc hạt hồng khi dùng, các bậc phụ huynh nên chẻ hồng theo chiều ngang để loại bỏ hạt hồng trước khi dùng, không nên chẻ hồng theo chiều dọc”, bác sĩ Loan thông tin thêm.