Bé gái ăn phải bả chó “cẩu tặc” để lại khi chơi ngoài sân, ba mẹ nhìn thấy nhưng ngăn không kịp

DIỆU THUẦN - Ngày 14/06/2024 14:27 PM (GMT+7)

Khi được đưa đến bệnh viện, bé gái rơi vào trạng thái lơ mơ, tay chân gồng cứng nên được rửa dạ dày rồi chuyển lên tuyến trên.

Khoảng 17 giờ ngày 12/6, bé Hoàng Yến, 22 tháng tuổi (ở Đắk Nông) đang chơi ngoài sân thì bất ngờ nhặt một vật dưới đất và bỏ vào miệng. Bố mẹ bé nhìn thấy nhưng không kịp ngăn lại.

Khi biết vật thể mà con gái ăn là bả chó mà các “cẩu tặc” dùng để bả 2 con chó nhà mình, bố mẹ bé vội đưa con đi rửa miệng. Nhưng lúc này, chất độc đã xịt vào miệng bé Yến. Gia đình nhanh chóng đưa con đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, tay chân gồng cứng. Tại đây, các bác sĩ đã xử trí, cấp cứu ban đầu, bao gồm rửa dạ dày, truyền dịch và chuyển bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) để tiếp tục điều trị. Tình trạng của bé đến hiện tại đã tạm thời ổn định.

Hình ảnh những túi bả chó được bệnh viện chia sẻ.

Hình ảnh những túi bả chó được bệnh viện chia sẻ.

Bả chó thường có chất độc xi-a-nua (dạng lỏng) được đặt trong các túi ni lông cột căng tròn, bên ngoài được phủ một lớp thịt mỏng. Khi ăn trúng bả, túi ni lông sẽ nhanh chóng vỡ ra, chất độc xịt vào trong khoang miệng gây tử vong.

Theo chia sẻ của gia đình, tình trạng đánh bả chó thường xuyên xảy ra trong khu vực ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân, đặc biệt là trẻ em.

ThS.BS.Huỳnh Thị Thúy Kiều, Phó khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 2 khuyến cáo, ngộ độc xi-a-nua là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, cần có kỹ thuật và trình độ chuyên môn để xử trí hiệu quả. Tuyệt đối không tạo thêm các vấn đề nghiêm trọng khác ảnh hưởng đến người bệnh như cố làm cho trẻ nôn ói ra chất độc có thể gây trầy xước cổ họng, xuất huyết dạ dày, hít sặc...

Để phòng ngừa các tai nạn đáng tiếc, cha mẹ nên trông chừng trẻ nhỏ cẩn thận, không để trẻ xa tầm mắt. Đối với các trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể hướng dẫn để trẻ có thể nhận biết và tự động tránh xa các chất gây hại. Khi bị ngộ độc, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

* Tên bệnh nhi được đã thay đổi.

Từng có trẻ tử vong sau 9 ngày được sinh thuận tự nhiên, bác sĩ phẫn nộ liền báo công an xử lý
Đến ngày thứ 7 sau khi được chào đời kiểu “thuận tự nhiên” tại nhà, bé gái liên tục sốt cao không hạ. Cho đến khi con rơi vào nguy kịch, cha mẹ mới...

Sinh con

Theo DIỆU THUẦN
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tai nạn trẻ em