Bé trai chào đời ở phòng hồi sức Covid-19, 2 ca bệnh nổi tiếng xuất viện

Ngày 29/07/2021 17:49 PM (GMT+7)

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM vừa phối hợp với Bệnh viện Từ Dũ mổ bắt con thành công cho một sản phụ đang suy hô hấp vì Covid-19; đồng thời cho xuất viện nhiều bệnh nhân nặng và nguy kịch, trong đó có 2 anh em "nổi tiếng" từ Long An.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 18:33 18/09/2021)

Tình hình tiêm chủng vaccine ở Việt Nam

Xem thêm số liệu vaccine COVID-19 >
Nguồn: Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 - Cập nhật lúc 00:00 18/09/2021

Số mũi đã tiêm toàn quốc

33.623.028

Số mũi tiêm hôm qua

535.044

Theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, đến chiều nay 29-7, sản phụ đã ổn định hơn và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị Covid-19 tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc người lớn của bệnh viện. Bé trai nặng 2 kg rất khỏe mạnh và được chuyển đến BV Từ Dũ theo dõi.

Bé trai chào đời ở phòng hồi sức Covid-19, 2 ca bệnh nổi tiếng xuất viện - 1

Con trai chị L.T.H.T chào đời khỏe mạnh ngay trên giường bệnh của mẹ tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc người lớn TP HCM, nơi đang điều trị cho những bệnh nhân Covid-19 nguy kịch (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Trước đó, sản phụ L.T.H.T (39 tuổi) đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM ngày 24-7, thai 34 tuần tuổi; đến sáng 28-7, chị có dấu hiệu suy hô hấp, tim thai 80 lần/phút và có dấu hiệu suy thai nên sau khi hội chẩn liên viện, Bệnh viện Từ Dũ đã cử một ê-kip sang hỗ trợ mổ bắt con ngay tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc người lớn. Sau 1 giờ, cháu bé đã chào đời rất khỏe mạnh trong niềm vui của y - bác sĩ 2 bệnh viện.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM vừa cho xuất viện 2 ca bệnh "nổi tiếng", phải chạy ECMO là anh em Đ.H.Đ.N (sinh năm 1992) và Đ.H.Đ.P. (sinh năm 1999), được chuyển đến từ Long An.

Bé trai chào đời ở phòng hồi sức Covid-19, 2 ca bệnh nổi tiếng xuất viện - 3

Hai anh em từ Long An cùng khỏe lại, chụp ảnh kỷ niệm với bác sĩ (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Đ.H.Đ.P. chính là cậu sinh viên 22 tuổi được chuyển đến từ ngày 1-6 trong tình trạng cực kỳ nguy kịch, suy hô hấp nặng, lơ mơ, co giật, dọa ngưng thở, mạch, huyết áp không đo được, tổn thương phổi rất nghiêm trọng, đến nỗi có tin đồn tại quê nhà là cậu không qua khỏi (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã lên tiếng bác bỏ sau đó).

P. tuy trẻ tuổi nhưng nặng đến 110 kg, có bệnh tiểu đường type 2. Cậu được can thiệp lọc máu 15 lần, thay huyết tương 2 lần, thay màng ECMO 3 lần và bắt đầu cải thiện sau hơn 1 tháng điều trị. Sau vài tuần tập vật lý trị liệu và can thiệp về dinh dưỡng, P. đã được xuất viện vào ngày 26-7 vừa qua.

Anh trai P. là Đ.H.Đ.N. cũng đã trải qua 22 ngày thở máy xâm lấn và nhiều ngày tập vật lý trị liệu. Bệnh nhân này có tiền căn loạn thần điều trị nhiều loại thuốc, suy hô hấp rất nặng. Cậu hồi phục gần như song song với người em và cũng vừa được xuất viện.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM là bệnh viện thuộc "tầng 5" trên tháp điều trị 5 tầng của Sở Y tế TP HCM, là nơi tiếp nhận những bệnh nhân Covid- 19 nặng nhất.

Hiện tại bệnh viện đang điều trị 476 ca bệnh Covid-19 nặng, trong đó có 219 bệnh nhân nguy kịch cần hỗ trợ thở oxy qua gọng mũi, mask và máy oxy dòng cao HFNC; trong đó có 74 bệnh nhân thở máy xâm lấn và 7 ca đang chạy ECMO.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/be-trai-chao-doi-o-phong-hoi-suc-covid-19-nhieu-benh-nhan-n...

Bác sĩ, người nổi tiếng bày cách nhỏ mũi dầu dừa, uống nước gừng phòng COVID-19 - có đáng tin?
Gần đây, trên mạng xuất hiện những bài chia sẻ được cho là của bác sĩ, ca sĩ về cách nhỏ mũi bằng nước muối đặc, dầu mè, dầu dừa hay uống nước gừng sả...

Dịch COVID-19

Theo Theo Anh Thư (Người lao động)