Bức ảnh bác sĩ chỉ ra khác biệt bất ngờ giữa 4 bệnh nhân COVID-19 đã và chưa tiêm vắc-xin

Hoàng Dương Ngày 28/07/2021 15:52 PM (GMT+7)

Bác sĩ người Philippines đăng tải 4 bức ảnh chụp phổi của 4 bệnh nhân, 3 người đã tiêm 3 loại vắc xin khác nhau và một người chưa tiêm, kết quả khiến nhiều người sốc.

Mới đây, bác sĩ bệnh chuyên khoa truyền nhiễm người Philippines Anne Gabriel-Chan đăng trên trang cá nhân ảnh chụp X-quang phổi của 4 bệnh nhân mắc COVID-19 để so sánh tình trạng của các bệnh nhân khi được tiêm các loại vắc-xin khác nhau và khi không tiêm vắc xin. Hình ảnh này đã mau chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo người xem.

Bức ảnh bác sĩ chỉ ra khác biệt bất ngờ giữa 4 bệnh nhân COVID-19 đã và chưa tiêm vắc-xin - 1

Bác sĩ bệnh truyền nhiễm người Philippines Anne Gabriel-Chan.

Các tấm phim chụp X-quang của 3 bệnh nhân đã tiêm vắc xin cho thấy phổi của họ không có nhiều thay đổi, thậm chí không khác gì những người không mắc bệnh. Bác sĩ Anne Gabriel-Chan cho biết 3 bệnh nhân này đã được tiêm đủ 2 liều của 3 loại vắc xin khác nhau là Pfizer, AstraZeneca và Sinovac ít nhất 2 tuần trước khi bị nhiễm bệnh. Do đó, các triệu chứng mắc bệnh của họ rất nhẹ, thậm chí còn gần như không có triệu chứng. Điều này cho thấy vắc xin đã phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, trên phim chụp X-quang của bệnh nhân thứ 4 - người chưa từng tiêm vắc xin phòng COVID-19, có thể thấy phổi bị xơ hóa rất rõ, không còn khả năng hoạt động bình thường được. Thực tế, bệnh nhân này không thể tự thở, cần được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt.

Bức ảnh bác sĩ chỉ ra khác biệt bất ngờ giữa 4 bệnh nhân COVID-19 đã và chưa tiêm vắc-xin - 3

Phổi của 3 bệnh nhân đã tiêm 2 liều vắc xin không khác gì nhiều so với những người không mắc bệnh.

Bác sĩ Anne Gabriel-Chan chỉ ra rằng ngay cả khi được tiêm đủ hai liều vắc xin COVID-19, nhiều người vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy nhiên tình trạng bệnh của họ sẽ bớt trầm trọng hơn và thậm chí có thể không cần phải nhập viện.

Ngoài ra, bác sĩ Anne Gabriel-Chan cũng đề cập rằng các loại vắc xin có hiệu quả tương đương. Những hình ảnh phim chụp X-quang trên đã chứng minh, các loại vắc xin khác nhau sẽ mang lại cùng một kết quả, tức là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng.

Bức ảnh bác sĩ chỉ ra khác biệt bất ngờ giữa 4 bệnh nhân COVID-19 đã và chưa tiêm vắc-xin - 4

Hình ảnh phổi bị xơ hóa nhiều của bệnh nhân COVID-19 không tiêm vắc xin.

Cuối cùng, bác sĩ Anne Gabriel-Chan kêu gọi mọi người thay vì kén chọn loại vắc xin, hãy tiêm phòng ngay khi có thể bởi đây là một trong những phương pháp bảo vệ hiệu quả nhất dù bạn có phải đối mặt với biến thể Delta nguy hiểm hay không.

Philippines bị là một trong những nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19 gần đây và đang tích cực tăng tỷ lệ tiêm vắc xin cho người dân. Tuy nhiên, do nhiều người có sự phân biệt muốn tiêm loại vắc xin này, không muốn tiêm loại vắc xin khác dẫn đến tỷ lệ tiêm chủng của quốc gia này tăng không đáng kể.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/buc-anh-bac-si-chi-ra-khac-biet-bat-ngo-giua-4-ben...

Đã tiêm 1 mũi vắc xin COVID-19, đến lịch tiêm mũi 2 mà chưa kịp thì có sao không?
Rất nhiều thắc mắc về việc thời gian tiêm 2 mũi vắc xin là bao lâu và nếu không tiêm đúng khuyến cáo thì có hiệu quả bảo vệ không? TS Nguyễn Thị Cẩm...

Vắc xin COVID-19

Theo Hoàng Dương (Dịch từ ETToday) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)