Bệnh vì bữa ăn trưa

Ngày 26/09/2013 23:54 PM (GMT+7)

Ăn trưa không khoa học, đúng cách có thể khiến bạn mang bệnh vào người.

Theo thống kê của hảng bảo hiểm y tế AOK ở CHLB Đức, số người tăng mỡ máu ở các thành phố công nghệ cao gấp 3 lần số nạn nhân sinh sống tại vùng thôn quê. Điểm đáng nói là 3/4 trong số sớm muộn cũng thành bệnh nhân là đối tượng có bữa cơm trưa rất nhanh, không đến 10 phút!

Nếu tưởng mỡ trong máu tăng cao vì ăn quá béo thì sai. Hơn phân nửa số ứng viên hàng đầu của tình trạng xơ vữa mạch máu thậm chí có bữa ăn không thừa chất béo. Nhiều người vì muốn ăn cho thật nhanh nên chỉ dùng qua loa cho đỡ đói. Giá phải trả do xem thường bữa ăn trưa lại quá đắt vì tăng mỡ máu sớm muộn gì cũng kéo theo cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan…

Tình trạng bệnh chỉ vì ăn trưa quá nhanh càng nhanh chân hơn nữa nếu gia chủ không ăn sáng. Quá đói khi đến cữ cơm trưa chẳng khác nào một hình thức stress cho cơ thể. Hậu quả là cơ thể, dù không ăn mỡ, vẫn tổng hợp chất béo một cách sai lầm dưới ảnh hưởng của nội tiết tố từ tuyến thượng thận.

Thay vì quá dè sẻn thời giờ cho bữa ăn trưa, người không muốn sau này phải mất nhiều ngày nhập viện nên lưu ý:

- Tập thói quen ăn độn chút trái cây trước bữa cơm trưa, thay vì dùng như món tráng miệng, để vừa gia tốc khả năng hấp thu sinh, khoáng tố qua đường tiêu hóa vừa cung cấp chất xơ để tránh tình trạng khó tiêu, gây buồn ngủ sau bữa ăn.

Bệnh vì bữa ăn trưa - 1

Ăn trưa không khoa học, hợp lí là rước bệnh vào người (Ảnh minh họa)

- Đừng chọn khẩu phần quá đơn điệu theo kiểu cơm trắng thịt nướng mà thiếu rau cải tươi. Chính nhờ tỉ lệ hợp lý giữa thịt và rau mà hoạt động tư duy mới có hiệu năng tối đa.

- Món nước cũng cần, nhất là khi nhiều người hầu như phải có canh mới ngon miệng vì thói quen khẩu vị. Tuy nhiên, món canh trong bữa ăn trưa xét về mặt dinh dưỡng lại không bằng rau trộn dầu giấm vì món này cung cấp nhiều loại sinh tố, khoáng tố có tác dụng trung hòa phản ứng ôxy hóa đã xảy ra trong cơ thể trong suốt buổi làm việc trước đó. Tất nhiên, nếu không dùng canh thì cũng đừng quên uống nước cho đủ trong và sau bữa ăn. Thiếu nước thì có ăn cho đúng cũng bằng không.

- Tránh ăn tráng miệng với món quá ngọt để lượng đường trong máu đừng bội tăng sau bữa ăn. Trường hợp gặp món quá hấp dẫn thì cứ ăn nhưng sau đó 1, 2 giờ.

- Phần lớn món ăn trong căng tin hay quán bình dân đã có đủ muối. Đừng nêm thêm muối chỉ vì thói quen khi chưa nếm qua thức ăn.

- Đừng nhịn bữa ăn trưa. Nếu kẹt quá, chỉ cần lót đường bằng trái chuối và ly nước khoáng nhưng thư thả và bữa cơm chiều sau đó phải đầy đủ.

- Tuyệt đối đừng để bụng hoàn toàn rỗng khoảng thời gian giữa hai bữa cơm trưa và chiều. Nhiều người ở xứ mình đang đau bao tử chỉ vì thế.

Theo Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Nguồn: Người lao động

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp

Video chọn lọc

Tin tức thị trường