Bí ẩn hội chứng quên tiếng mẹ đẻ, chỉ nói được ngoại ngữ sau 1 đêm

Ngày 04/04/2018 19:09 PM (GMT+7)

Người phụ nữ này gần như không thể nhớ nổi tiếng mẹ đẻ mà mình đã nói suốt hơn 40 năm qua. Thay vào đó, dù chưa từng trải qua trường lớp nào nhưng cô lại có thể nói một cách lưu loát giọng của nhiều quốc gia.

Người Mỹ nhưng nói giọng Ireland, Úc và Anh

Michelle Myers (45 tuổi) sống tại Buckeye, bang Arizona, Mỹ.  Vào 1 đêm năm 2015, cô bị đau đầu dữ dội và vì vậy đã lên giường đi ngủ sớm. Sáng hôm sau, cô dường như biến thành người khác khi bỗng nhiên nói giọng Anh dù trước đó chưa từng học thứ ngôn ngữ này.

Được biết trước đây đã vài lần Michelle từng bị đổi giọng giống như thế. Vào năm 2011, cô cũng bị thay đổi giọng nói như giọng người Ireland sau khi ngủ trưa dậy. Vào thời điểm đó, cô cũng bị đau đầu khoảng 3 ngày. Tuy nhiên, chỉ sau 8 ngày, giọng Mỹ của cô đã trở lại bình thường.

Bí ẩn hội chứng quên tiếng mẹ đẻ, chỉ nói được ngoại ngữ sau 1 đêm - 1

Cứ mỗi lần đau đầu rồi đi ngủ, khi tỉnh dậy, Michelle Myers lại như một con người khác với khả năng nói được nhiều giọng nước ngoài.

Vào năm 2014, tình trạng nói giọng nước ngoài khác lại xảy ra. Lần này, giọng cô nói giống giọng người Úc. 2 ngày sau, cô nói lại giọng Mỹ bình thường.

Nhìn chung, triệu chứng đều bắt đầu bằng một cơn nhức đầu khủng khiếp, sau đó Michelle đi ngủ và thức dậy với giọng nói đã bị thay đổi. Lần thứ 3 này được xem là nghiêm trọng nhất khi đến nay, Michelle vẫn chưa nói lại được giọng Mỹ của mình.

Những năm qua, cô đã phải tập làm quen với những ánh mắt soi mói của nhiều người. “Mọi người nghĩ rằng nó chỉ là một câu đùa vui khi nói rằng giọng tôi nghe như mấy cô trong nhóm Spice Girls vậy”, Michelle cho biết. “Nhưng đối với tôi đó là một sự thật khó khăn vô cùng. Tôi luôn phải đấu tranh với chính mình từng giây phút. Dần dần, tôi phải học cách chấp nhận sự thật là giọng của tôi có lẽ sẽ như thế này mãi mãi”.

Y học chưa thể giải thích

Michelle Myers được các bác sĩ chẩn đoán bị Hội chứng nói giọng nước ngoài (Foreign Accent Syndrome - FAS), tình trạng hiếm gặp thường xảy ra sau 1 chấn thương sọ não hoặc đột quỵ, ảnh hưởng đến trung tâm ngôn ngữ của bộ não - khiến cho bệnh nhân khi nói tiếng mẹ đẻ có vẻ như bị bẻ giọng, nghe giống như giọng nước ngoài .

Các bác sĩ không dám chắc có phải đột quỵ đã làm cho Michelle bị hội chứng này không vì cô cho biết mình chưa từng bị đột quỵ hay bị bất cứ chấn thương não nào. Tuy nhiên, được biết khi còn bé, Michelle đã mắc phải hội chứng di truyền có tên là Ehlers-Danlos. Hội chứng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến các mô liên kết trong cơ thể khiến các khớp lỏng lẻo, giãn lỗ chân lông, dễ bầm tím, và có nguy cơ làm mạch máu của người mắc bệnh vỡ ra.

Các bác sĩ cho biết tình trạng của cô có thể là một phản ứng phụ của chứng đau nửa đầu (hemiplegic migraine), gây ra các triệu chứng tương tự như đột quỵ.

Hiện nay trên thế giới có khoảng 60 trường hợp mắc phải căn bệnh "giọng nước ngoài" như Michelle.

FAS lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1907, nhà thần kinh học người Pháp Pierre Marie đã khảo sát 1 người đàn ông sống tại Paris. Sau khi bị đột quỵ, bệnh nhân đột nhiên nói bằng giọng Alsace, mặc dù ông không phải là người từ vùng biên giới Pháp-Đức nơi thứ ngôn ngữ này được sử dụng.

Từ đó, người ta bắt đầu để ý đến căn bệnh này hơn. Sau trường hợp đầu tiên ấy, các bác sĩ đã phát hiện ra nhiều người khác có cùng chung hội chứng, từ 1 phụ nữ ở Virginia đã bất ngờ nói giọng như người Nga sau khi bị ngã cầu thang cho đến một bệnh nhân đột quỵ ở Nhật bất ngờ nói theo ngữ điệu như người Hàn Quốc...

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân tại sao 1 người bình thường lại có thể thay đổi hoàn toàn ngữ điệu của mình chỉ sau một biến cố lớn. Mặc dù vậy, Michelle vẫn rất mong mỏi sẽ có một ngày căn bệnh của cô sẽ có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

Những hội chứng khiến người bệnh sở hữu vẻ ngoài kỳ dị có 1 không 2
Thực tế, có không ít hội chứng di truyền đặc biệt khiến người mắc phải trở nên dị biệt khi sở hữu vẻ bề ngoài "có 1 không 2".
Theo Huyền Anh (Theo Washington Post) (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh lạ