Bị dao đâm 8 vết vào ngực, bệnh nhân được cứu sống nhờ “can thiệp vàng”

Ngày 29/06/2017 18:04 PM (GMT+7)

Do mâu thuẫn cá nhân, ông N. (43 tuổi, ngụ Bình Chánh - TP.HCM ) bị dao đâm 8 vết vào vùng ngực gây thủng tim, đứt động mạch vú bên phải.

Sau khi bị đâm 8 nhát dao vào vùng ngực, người nhà đã đưa ông N. vào Bệnh viện (BV) Bình Chánh, TP.HCM  cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ trực dự đoán ông N. có thể bị tổn thương tim và có nguy cơ tử vong.

Ngay lập tức, các y- bác sĩ đã phát báo động đỏ nhờ BV Chợ Rẫy phối hợp. Qua đó, các bác sĩ nhất trí khởi động ngay phương án “can thiệp vàng” tại BV Chợ Rẫy, các khâu tiếp bệnh được chuẩn bị sẵn sàng.

bi dao dam 8 vet vao nguc, benh nhan duoc cuu song nho “can thiep vang” - 1

Ông N. may mắn đã được cứu sống.

30 phút sau khi phát báo động đỏ, bệnh nhân được chuyển sang BV Chợ Rẫy trong tình trạng hôn mê, phải đặt nội khí quản, bóp bóng, truyền dịch,… với chẩn đoán tràn dịch màng ngoài tim, tràn dịch phổi.

Bác sĩ nhận thấy, thân thể ông N. có 8 vết thương dài khoảng 1-2cm do dao đâm vùng ngực gây thủng tim, đứt động mạch vú bên phải, 1 vết thương 2cm liên sườn 3 cạnh phải xương ức.

Hiện tại, bệnh nhân đã phục hồi tốt, không để lại biến chứng và được xuất viện. Ông N. Được cứu sống là nhờ các bác sĩ trong tua trực đã nhanh trí bỏ qua tất cả các khâu tiếp nhận để lập tức phẫu thuật cho bệnh nhân ngay tại phòng mổ của khoa Cấp cứu. 

bi dao dam 8 vet vao nguc, benh nhan duoc cuu song nho “can thiep vang” - 2

Ths.Bs. Đoàn Tri Hảo - người trực tiếp phẫu thuật cấp cứu cho ông N.

Ths.Bs  Đoàn Tri Hảo, khoa Ngoại Lồng ngực, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay: “Khó khăn của ê kíp khi phẫu thuật là các thủ thuật mổ cấp cứu phải nhanh vì bệnh nhân đã mất nhiều máu. Tim ông N. bị chèn ép bởi 50g máu đông nên không xử lý lịp có thể ngưng tim, chết não bất cứ lúc nào trên bàn mổ.  Do đó, các bác sĩ phải khâu cả vết thủng ở tim và động mạch vú trong 15 phút để đảm bảo bệnh nhân qua nguy kịch, hạn chế các biến chứng sau này”.

Do vết đâm gây tổn hại ở mõm tim nên ông N. cần phải đến bệnh viện tái khám trong thời gian tới để đảm bảo về sự hồi phục, tầm soát biến chứng.

Theo Thiên Đan (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Những ca bệnh đặc biệt