Bốn nguyên nhân ổ dịch bạch hầu thôn Phú Vinh có nguy cơ lây lan cao

Ngày 08/07/2020 19:30 PM (GMT+7)

Trưa 8/7, trao đổi với PV, ông Đặng Thành - Giám đốc CDC Đắk Nông cho biết, một ổ dịch bạch hầu tại thôn Phú Vinh, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô đang có nguy cơ cao.

Theo ông Đặng Thành, có 4 nguyên nhân khiến ổ dịch ở thôn Phú Vinh có nguy cơ cao và dễ lây lan. Thứ nhất, địa hình tại đây quá hiểm trở, giao thông đi lại phức tạp khó khăn, có nhiều đường xương cá khó kiểm soát và cách ly.

Thứ 2, tại ổ dịch này đã có lây lan ra ngoài cộng đồng và đặc biệt lại là trường học. Thứ 3, có biểu hiện lây lan F1 và F2.  Cụ thể, có một học sinh lớp 9 nhiễm bệnh đã lây sang cho bạn mình.

Thứ 4, trong khi dịch đang diễn biến phức tạp nhưng người dân đồng bào H’Mông lại thường xuyên đi sang bên kia sông Krông Nô làm việc nên việc quản lý rất khó khăn.

bon nguyen nhan o dich bach hau thon phu vinh co nguy co lay lan cao - 1

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – PCT tỉnh Đắk Nông (áo hồng thứ 2 từ phải qua) trực tiếp chỉ đạo dập dịch tại hiện trường tại ổ dịch bạch hầu xã Đắk Wer.

"Hiện cơ quan chức năng đã lập 2 chốt, 1 chốt y tế và một chốt kiểm dịch. Đồng thời triển khai công tác môi trường, đặc biệt thực hiện phun diệt khuẩn ngay nhà bệnh nhân ngày 2 lần; triển khai điều trị cho bệnh nhân bằng kháng sinh và làm một số công tác phòng bệnh theo quy định…", ông Thành cho biết thêm.

Cũng trong sáng 8/7, Đoàn công tác do bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - PCT UBND tỉnh Đắk Nông dẫn đầu đã xuống chỉ đạo dập dịch tại ổ dịch Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp.

Sau khi kiểm tra, rà soát tại ổ dịch, bà Hạnh đã đánh giá rất cao công tác phòng chống dịch bạch hầu tại xã Đắk Wer. Theo bà Hạnh, các cơ quan có thẩm quyền tại Đắk Wer đã đồng loạt vào cuộc, thực hiện các nhiệm vụ một cách nghiêm túc, quyết liệt để ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh bạch hầu.

bon nguyen nhan o dich bach hau thon phu vinh co nguy co lay lan cao - 3

PV Infonet tác nghiệp tại ổ dịch bạch hầu xã Đắk Wer sáng 8/7.

Để phòng chống bệnh bạch hầu tại xã Đắk Wer, lực lượng chức năng Đắk Nông đã lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ các ổ dịch. Đồng thời, các nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, mì tôm cũng được vận chuyển đến từng nhà để cung cấp cho bà con.  

Được biết, Bon Bu Ndoh, xã Đắk Wer là địa phương mới nhất tại Đắk Nông xuất hiện dịch bệnh bạch hầu. Đến nay, Bon Bu Ndoh đã ghi nhận 3 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/vi-sao-o-dich-bach-hau-thon-phu-vinh-co-nguy-co-...

Bệnh nhi tử vong do bệnh bạch hầu dù đã tiêm vắc xin: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
Cháu bé 4 tuổi ở xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa, Gia Lai nhập viện với các triệu chứng sốt, ho, đau họng, kết quả xét nghiệm ngày 4/7 cho thấy dương tính...

(Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh bạch hầu