Bị tiêu chảy, mệt mỏi, người phụ nữ đi khám phát hiện ung thư di căn nhiều bộ phận

Ngày 13/11/2022 09:26 AM (GMT+7)

Sau khi xuất hiện triệu chứng mệt mỏi nhẹ, kèm theo đi ngoài phân lỏng, người phụ nữ đi khám phát hiện mắc bệnh ung thư.

ThS.BS. Nguyễn Xuân Thanh, Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết mới đây trung tâm tiếp nhận một trường hợp ung thư giai đoạn di căn sau khi xuất hiện những triệu chứng tưởng đơn giản và thường gặp.

Bệnh nhân tên Nguyễn Thị Hoa (60 tuổi, ở Bắc Ninh), gần đây xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân lỏng (ngày 3-4 lần), kèm theo mệt mỏi mức độ nhẹ. Bệnh nhân có sử dụng thuốc tiêu chảy nhưng không đỡ, ngoài những triệu chứng trên, nữ bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường.

Sau khi đi ngoài phân lỏng nhiều lần, bà Hoa tự đi kiểm tra nội soi đại tràng định kỳ, kết quả đại tràng phải có tổn thương sùi và lòng đại tràng. Sau đó, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Bạch Mai để khám và điều trị.

Hình ảnh di căn gan của bệnh nhân được phát hiện tại BV Bạch Mai.

Tại đây, qua nội soi và tiến hành bấm sinh thiết, kết quả cho thấy bà Hoa bị ung thư biểu mô tuyến đại tràng phải, di căn hạch ổ bụng, di căn gan, phổi. Người bệnh được điều trị bằng phác đồ kết hợp kháng thể đơn dòng và hóa trị.

Bác sĩ Thanh cho biết sau 6 chu kỳ điều trị kết hợp Bevacizumab, các tổn thương u nguyên phát, di căn hạch ổ bụng, nốt di căn phổi đã không còn, chất chỉ điểm khối u CA 19-9 giảm. Tuy nhiên tổn thương di căn gan vẫn tồn tại và kích thước tổn thương gan đã thuyên giảm. Bệnh nhân đáp ứng một phần với điều trị.

Bác sĩ Thanh cho biết ung thư đại trực tràng là bệnh lý ác tính rất phổ biến đứng thứ 5 về số ca mắc mới với xu hướng ngày càng gia tăng về tỷ lệ mắc.

Khoảng 20-30% số bệnh nhân mới được chẩn đoán có di căn xa. Mặc dù có tỷ lệ di căn đáng kể, tỷ lệ sống 5 năm cho tất cả các giai đoạn của ung thư đại trực tràng đã được cải thiện nhiều trong 4 thập kỷ qua. Hóa trị liệu đã chứng tỏ vai trò quan trọng trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn, đem lại lợi ích cho các bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn.

Các chuyên gia cũng cho biết đã có nhiều nghiên cứu đưa ra một số phác đồ mới trong điều trị ung thư giai đoạn di căn, cùng với sự xuất hiện của những thuốc điều trị nhắm trúng đích góp phần cải thiện đáng kể thời gian sống thêm cho người bệnh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy các thuốc kháng thể đơn dòng có thể giúp cải thiện thời gian sống của người bệnh sau điều trị lên đến 20-24 tháng.

Đau bụng tiêu chảy là dấu hiệu của bệnh lý về đường hiêu hóa, trong đó có ung thư. (Ảnh minh họa)

Theo khuyến cáo của TT Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, dấu hiệu ung thư đại trực tràng bao gồm:

Ở giai đoạn sớm, ung thư đại trực tràng thường không có biểu hiện rõ ràng, chỉ về sau mới có các triệu chứng dễ thấy như đi ngoài ra máu, phân lỏng, phân lẫn máu như máu cá, đau bụng… Ở giai đoạn muộn, còn có các biểu hiện như chán ăn, mệt mỏi, sút cân…

Các triệu chứng của bệnh ung thư đại trực tràng cần lưu ý:

- Thay đổi thói quen đại tiện.

- Tiêu chảy, hay có cảm giác đi ngoài không hết.

- Đi ngoài ra máu (đỏ tươi hoặc đen sẫm).

- Phân có khẩu kính hẹp hơn bình thường.

- Cảm thấy khó chịu khắp bụng (thường bị đau bụng vì trướng hơi, cổ trướng, đầy bụng và/hoặc co thắt).

- Giảm cân không rõ nguyên nhân.

- Thường xuyên mệt mỏi.

- Nôn.

Bỗng dưng chán cơm, vừa mừng vì giảm 10kg, người phụ nữ sững sờ biết ung thư dạ dày, BS cảnh báo điều này
Sau một thời gian chán ăn kéo dài, hằng ngày chỉ dùng chút bánh, vài viên vitamin và cốc nước hoa quả, người phụ nữ 40 tuổi nhận cái kết bất ngờ tại...

Ung thư dạ dày

Theo Đình Phương
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư

Video chọn lọc

Tin tức thị trường