Cá quế có hương vị thơm ngon, dễ ăn và rất giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ít ai biết đến.
Cá quế là cá gì?
Cá quế là loại cá đặc biệt, có thịt chắc, đặc biệt là thịt còn có mùi thơm như quế khiến nhiều người ấn tượng. Đây là loại cá nước ngọt, có tên khoa học là Tinca tinca L hay tên thường gọi là cá Tench, nguồn gốc từ châu Âu và Tây Á. Trên thân cá có vảy nhỏ màu vàng óng ánh, da dày, 2 mắt nhỏ màu cam. So với mặt bằng chung các loại cá nước ngọt, cá quế có giá thành khá cao, tới vài trăm nghìn một kg.
Người Trung Quốc đặc biệt ưa chuộng cá quế, cho rằng đây là loài cá đắt nhất trong "tam hoa ngũ la". Trước đây, loại cá này chỉ nhà giàu mới ăn. Đây là món ăn tượng trưng cho dư giả hàng năm, sung túc phú quý, không thể thiếu mâm cỗ Tết Nguyên Đán của gia đình người Hoa.
Tại Việt Nam, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở Hải Dương, Hưng Yên cũng nuôi cá quế do giá trị kinh tế cao, chất lượng tốt. Loài cá này bán được giá, ước tính khoảng 200 nghìn một kg trên thị trường. Nhiều người ăn cá quế nhận xét thịt cá dày, ít xương dăm, thơm ngon, có vị ngọt lạ, giàu chất bổ và ít mỡ hơn các loại cá khác. Đặc biệt thịt cá quế có mùi thơm thoang thoảng hương quế.
Cá quế. (Ảnh minh họa).
Lợi ích sức khỏe của cá quế
Cá quế rất giàu protein, chất béo, vitamin tổng hợp, niacin cũng như canxi, kali, magiê, selen và các khoáng chất, chất dinh dưỡng khác, có thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cơ thể con người.
Cá có vị ngọt, tính bình, không độc, thuộc tỳ vị, bổ khí huyết, bổ sung canxi và sắt, kiện tỳ ích vị, nhân gian gọi nó là "thần hộ mệnh" của tỳ vị và dạ dày. Ăn cá này thường xuyên không chỉ có thể ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt mà còn làm đẹp da. Đối với những người tỳ vị hư hàn, chán ăn, cá quế có tác dụng giải cảm rất tốt. Loại cá này, do đó đặc biệt thích hợp cho người già, trẻ em, phụ nữ.
Với bà bầu, món cá quế rất bổ. Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần bổ sung đủ năng lượng, protein, lipid, muối vô cơ và vitamin để đảm bảo nhu cầu phát triển của bản thân và thai nhi, do đó, đạm chất lượng cao từ cá quế giúp thục phẩm này rất bổ, không lo khó tiêu. Hơn nữa, thịt cá quế không chứa nhiều calo, giàu chất chống oxy hóa nên mẹ bầu có thể đảm bảo lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể mà không lo ăn nhiều gây béo phì.
Món ăn từ cá quế. (Ảnh minh họa).
Chế biến cá quế thế nào để vừa ngon vừa bổ?
Cá quế có thể chế biến nhiều món ngon như làm món sashimi ăn với tương và mù tạt, hấp hay nấu ngót… Nhưng có lẽ món cá quế chế biến thô mộc - nướng muối ớt là đậm đà hơn cả khi các chất ngọt tinh nguyên của cá được “cô đọng” bên trong, đượm hương lá chuối bó bên ngoài.
Ngoài ra, cá quế có thể được hun khói: Cá làm sạch, xẻ ra ướp gia vị, gừng, tỏi, sau đó úp một cái nồi gang lớn lên. Dùng rơm, ủ lên trên đốt làm cho cá chín bằng khói và hơi nóng trong khoảng hai giờ. Thịt cá quế hun khói dân dã này dậy mùi quế thơm khó lẫn.