Gần đây, thông tin nữ diễn viên trẻ Ninh Dương Lan Ngọc phải nhập viện vì viêm loét dạ dày, thậm chí cô suýt phải mổ để cầm máu. Nguyên nhân là do người đẹp đã giảm cân theo cách sai lầm mà không ít chị em áp dụng.
Ninh Dương Lan Ngọc là một trong những nữ diễn viên trẻ và nổi tiếng nhất hiện nay. Người đẹp 28 tuổi đã từng gây dấu ấn với công chúng trong loạt vai diễn với các bộ phim như Cánh đồng bất tận, Tấm Cám: Chuyện chưa kể, Cô Ba Sài Gòn,…
Là một diễn viên trẻ tài năng, Ninh Dương Lan Ngọc luôn hết mình vì vai diễn. Cũng vi điều này mà cô đã khiến người hâm mộ lo lắng khi mới đây đã phải nhập viện vì bị viêm loét dạ dày khá nghiêm trọng.
Được biết để có thể tham gia vào dự án phim mới nhất, Ninh Dương Lan Ngọc đã phải ép cân. Theo yêu cầu của đạo diễn, cô phải giảm 4kg để có thể hóa thân vào nhân vật một cách tốt nhất. Suốt 1 tháng trên phim trường, Ninh Dương Lan Ngọc đã phải thực hiện chế độ giảm cân cấp tốc.
“Cơ địa của tôi rất kỳ cục, cứ ăn một chút thôi là mập mặt đầu tiên. Phim quay liên tục 1 tháng nên tôi đành nhịn ăn vì khi đang quay không có thời gian để tập gym. Khi phim quay được 1 tuần, căn bệnh đau dạ dày của tôi tái phát. Tôi không thể quay được và đoàn phải ngưng quay cho tôi đi bệnh viện. Bác sĩ nội soi chẩn đoán là loét dạ dày chảy máu. Họ bắt tôi nhập viện theo dõi nếu để chảy máu nặng thì buộc phải mổ để cầm máu vết loét" - Lan Ngọc phân trần.
Nguy hại khi ép cân bằng cách nhịn ăn
Thực tế hiện nay có không ít người trẻ tuổi nhịn ăn để giảm cân vì mong muốn có vóc dáng đẹp. Tuy nhiên điều này vô cùng tai hại và thay vì giảm cân, nó thậm chí có thể khiến bạn tăng cân nhanh hơn.
Bởi đột nhiên nhịn ăn sẽ lấy đi của cơ thể rất nhiều năng lượng và gây ít nhất 3 mối nguy hại tới sức khỏe. Thứ nhất làm giảm quá trình trao đổi chất, việc nhịn một bữa sẽ khiến chúng ta tăng lượng thức ăn ở hai bữa còn lại, do đó khả năng có thể tăng cân hơn trước. Thứ hai, khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng. Thứ ba là trước khi đi ngủ rất đói, ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của đường tiêu hóa.
Đặc biệt dạ dày của chúng ta dù có hay không có thức ăn vẫn sản xuất một lượng axit nhất định dù cho bạn có ăn hay nhịn ăn. Tuy nhiên, chính lượng axit dư thừa này sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương, từ đó dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng như viêm loét dạ dày, đau bụng, khó tiêu,… hay nguy hiểm hơn là chảy máu dạ dày giống như trường hợp của Ninh Dương Lan Ngọc.
Giảm cân thế nào mới khoa học?
1. Thay thế thực phẩm chính bằng các loại khoai (khoai tây, khoai lang, khoai môn,...) hoặc các loại ngũ cốc thô
Lượng calo của các loại khoai so với gạo và các loại đậu đều thấp hơn nhiều nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất cho chúng ta. Do đó nếu dùng các loại khoai để thay thế cho một phần thức ăn chủ yếu, đặc biệt là thực phẩm màu trắng như gạp sẽ có lợi cho việc khống chế trọng lượng. Ví dụ, năng lượng của hai củ khoai tây chỉ khoảng 150 kcal, thấp hơn một chút so với một bát cơm hoặc một chiếc bánh hấp, và cảm giác khá no.
Các loại ngũ cốc thô giàu chất xơ hơn so với gạo trắng tinh chế, hàm lượng vitamin nhóm B hoàn chỉnh hơn, vừa giúp bạn có cảm giác no lại vẫn ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nó còn có lợi cho việc làm mềm chất xơ, giảm sự khó chịu ở đường tiêu hóa, tránh táo bón, nâng cao sức khỏe thể chất.
2. Ăn đủ lượng rau quả
Rau quả đối với việc giảm béo cũng vô cùng có lợi vì chúng giúp hỗ trợ tiêu hóa, lượng calo thấp mà lại cung cấp nhiều dinh dưỡng.
Do đó, ăn nhiều các loại rau vẫn giúp bạn no bụng nhưng năng lượng nạp vào cơ thể thấp hơn. Nhưng không phải tất cả các loại rau đều như nhau, cách nhận biết đơn giản nhất chính là dựa vào màu sắc của chúng. Nguyên tắc chung là: màu càng đậm thì giá trị dinh dưỡng càng tốt. Vì vậy nên ưu tiên ăn nhiều các loại rau lá xanh đậm trong tổng số rau ăn hàng ngày.
3. Hạn chế đồ nhiều dầu mỡ
Nên hạn chế ăn đồ chiên xào nhiều dầu mỡ. Khi nấu rau tốt nhất là luộc hoặc là làm rau trộn thay vì làm các món xào.
4. Ăn thực phẩm chứa protein chất lượng cao
Các thực phẩm giàu protein chẳng hạn như sữa, thịt bò nạc, ức gà, cá, đậu nành và các sản phẩm từ đậu đều rất tốt cho sức khỏe.
Protein tạo cảm giác no lâu, là thực phẩm có hiệu ứng nhiệt cao, vì vậy lượng đạm chất lượng cao vừa phải, đối với việc giảm cân tương đối tốt. Hơn nữa lượng đạm chất lượng cao vừa đủ để tổng hợp collagen, giúp chống lão hóa…
Đối với cá nên chọn cá hồi, cá thu, cá rô phi… có hàm lượng chất béo thấp. Thịt nên lựa chọn thịt nạc và tránh các loại thịt có hàm lượng chất béo cao như xương sườn, đồ hộp, các loại thịt chế biến sẵn.