Cập nhật vắc xin COVID-19 ngày 3/2: VNVC chuẩn bị triển khai tiêm vắc xin COVID-19

Ngày 03/02/2021 13:45 PM (GMT+7)

VNVC khẩn trương đưa vào hoạt động VNVC Long Biên trước Tết Nguyên đán 2021, không ngừng mở rộng hệ thống, đồng thời đầu tư các nền tảng đăng ký COVID-19 Vaccine AstraZeneca, chuẩn bị triển khai tiêm vắc xin COVID-19 số lượng lớn.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 28/01

(Cập nhật lần cuối: 02:13 27/02/2021)

Vắc xin COVID-19 do AstraZeneca kết hợp với Đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và phát triển, được chứng minh hiệu quả phòng bệnh và độ an toàn cao, khả năng đáp ứng miễn dịch cao từ 62% đến 90% ở các liều dùng khác nhau, vượt mức kỳ vọng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho các loại vắc xin phòng COVID-19 chỉ là trên 50%. Kết quả nghiên cứu cho thấy, 100% người được tiêm vắc xin đều có đáp ứng miễn dịch với COVID-19 mà không ghi nhận bất cứ vấn đề nào về độ an toàn ở cả hai chế độ liều dùng.

Cập nhật vắc xin COVID-19 ngày 3/2: VNVC chuẩn bị triển khai tiêm vắc xin COVID-19 - 1

COVID-19 Vaccine AstraZeneca cho hiệu quả bảo vệ từ 62% đến 90%

VNVC chính thức mở đăng ký vắc xin COVID-19

VNVC là đơn vị đầu tiên nhập về Việt Nam 30 triệu liều vắc xin COVID-19 do Tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới AstraZeneca và Đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất. Hệ thống Tiêm chủng VNVC vừa chính thức mở đăng ký vắc xin này từ ngày 01/02/2021.

30 triệu liều COVID-19 Vaccine AstraZeneca dự kiến sẽ có mặt tại Việt Nam trong nửa đầu năm 2021, ngay sau khi hoàn thành các thủ tục theo quy định, VNVC sẽ tiến hành tiêm vắc xin cho hàng triệu người dân. Lần đầu tiên người dân Việt Nam sẽ chính thức được tiêm vắc xin phòng COVID-19, nhằm góp phần khống chế đại dịch, từng bước khôi phục nền kinh tế và ổn định cuộc sống.

Căn cứ trên những quy định hướng dẫn ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 của Chính phủ, Bộ Y tế và các quy định ưu tiên đăng ký vắc xin của VNVC; căn cứ trên số lượng vắc xin có được trong mỗi thời điểm, VNVC sẽ thông báo thứ tự tiêm vắc xin đến khách hàng. VNVC chỉ mở đăng ký vắc xin với số lượng có thể cung cấp cho khách hàng. Các nền tảng đăng ký vắc xin sẽ đóng khi số lượng đăng ký đã đủ.

Cập nhật vắc xin COVID-19 ngày 3/2: VNVC chuẩn bị triển khai tiêm vắc xin COVID-19 - 3

COVID-19 Vaccine AstraZeneca là thông tin được đông đảo khách hàng quan tâm trong ngày khai trương VNVC Long Biên

VNVC đủ điều kiện cung ứng vắc xin COVID-19 với số lượng lớn

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam cho biết, VNVC là đơn vị đầu tiên chính thức nhập vắc xin COVID-19 và là đơn vị duy nhất được AstraZeneca lựa chọn phân phối COVID-19 Vaccine AstraZeneca với số lượng lớn tại Việt Nam.

“AstraZeneca sẽ hợp tác cùng Hệ thống Tiêm chủng VNVC, với mạng lưới rộng khắp và năng lực vượt trội về tiêm chủng tại Việt Nam, để giúp hàng triệu người dân Việt Nam được tiếp cận vắc xin phòng COVID-19 an toàn và nhanh chóng nhất có thể. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp vắc xin một cách rộng rãi và công bằng, để chúng ta có thể sớm đẩy lùi đại dịch và đẩy nhanh việc phục hồi kinh tế”, ông Nitin Kapoor chia sẻ.

AstraZeneca cũng cho biết có thể cung cấp hàng trăm triệu liều COVID-19 Vaccine AstraZeneca cho người dân toàn cầu vào đầu năm 2021. Việt Nam là một trong những nước được phân phối vắc xin sớm hàng đầu. Để có được dấu ấn quan trọng này, VNVC đã có sự nỗ lực vượt bậc trong nhiều năm qua và khẳng định năng lực vượt trội về nhiều mặt.

“VNVC đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để có thể tiếp nhận số lớn vắc xin và tiến hành tiêm chủng phục vụ hàng triệu người dân. Chúng tôi dự kiến giá vắc xin COVID-19 cũng sẽ rất ưu đãi trong thời kỳ đại dịch để nhiều người dân có cơ hội được tiêm chủng phòng bệnh sớm. Theo những chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, của Bộ Y tế, VNVC sẽ sớm công bố các thông tin chi tiết về kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc xin này”, bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng Vắc xin VNVC chia sẻ.

Phương án phục vụ 3 ca, thậm chí 24/7 tại tất cả các trung tâm trên toàn hệ thống đã được chuẩn bị để phục vụ người dân được tiêm vắc xin phòng COVID-19 sớm và nhanh nhất nếu cần thiết.

Theo Sức khỏe đời sống

Việt Nam mua 30 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Theo tin từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, AstraZeneca Việt Nam và Hệ thống trung tâm tiêm chủng vaccine (VNVC) đang hợp tác để cung cấp 30 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho Việt Nam, bắt đầu từ nửa đầu năm 2021.

30 triệu liều vaccine

Cập nhật vắc xin COVID-19 ngày 3/2: VNVC chuẩn bị triển khai tiêm vắc xin COVID-19 - 4

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca được đồng phát minh bởi Đại học Oxford và công ty sản xuất hỗ trợ Vaccitech

Theo khuyến nghị của Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế ngày 28/1, hôm nay (1/2), Việt Nam đã chính thức phê duyệt có điều kiện vaccine mang tên "COVID-19 Vaccine AstraZeneca" (AZD1222) cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hiện nay, AstraZeneca Việt Nam và Hệ thống trung tâm tiêm chủng vaccine (VNVC) đang hợp tác để cung cấp 30 triệu liều vaccine này cho Việt Nam, bắt đầu từ nửa đầu năm 2021.

Đại sứ Anh tại Việt Nam, Gareth Ward chia sẻ: "Khoa học là công cụ tốt nhất giúp chúng ta tự bảo vệ bản thân khỏi đại dịch COVID-19. Việc Đại học Oxford phối hợp cùng với AstraZeneca để phát triển vaccine phòng COVID-19 là ví dụ điển hình về sự đổi mới và sáng tạo của Vương quốc Anh. Tôi rất vui mừng khi vaccine AstraZeneca đã chính thức được cấp phép bởi Bộ Y tế để người dân Việt Nam có thể tiếp cận. 

Cho tới nay, Vương quốc Anh đã thực hiện tiêm chủng cho gần 10 triệu người, đặc biệt là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương. Vương quốc Anh đã cam kết đóng góp lên tới 548 triệu bảng Anh cho Cơ chế COVAX để cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 cho 92 quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam trong năm 2021. Với COVID-19, chúng tôi tin rằng sẽ không ai được an toàn cho tới khi tất cả mọi người đều an toàn".

Theo thông báo chính thức từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, quyết định phê duyệt nói trên dựa vào các dữ liệu được đệ trình từ thử nghiệm nghiên cứu lâm sàng Pha III của Đại học Oxford, được công bố trên tạp chí khoa học The Lancet ngày 08/12/2020. 

Vacine COVID-19 AstraZeneca được Việt Nam phê duyệt theo phác đồ tiêm hai liều tiêu chuẩn cho người lớn từ 18 tuổi trở lên, được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng là được dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng. Không có trường hợp nhập viện hoặc trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng nào được ghi nhận trong số những người đã tiêm liều thứ hai sau 14 ngày.

Cập nhật vắc xin COVID-19 ngày 3/2: VNVC chuẩn bị triển khai tiêm vắc xin COVID-19 - 5

Đại sứ Anh tại Việt Nam, Gareth Ward vui mừng khi vaccine AstraZeneca đã chính thức được cấp phép tại Việt Nam.

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca hiện đã được phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp ở Liên minh châu Âu (EU), Vương quốc Anh và các quốc gia khác trên bốn châu lục.

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca được đồng phát minh bởi Đại học Oxford và công ty sản xuất hỗ trợ Vaccitech. Vaccine sử dụng vector virus mất khả năng sao chép được tạo ra từ chủng virus gây cúm thông thường ở tinh tinh đã được làm suy yếu (adenovirus), chứa vật chất di truyền của protein gai trên bề mặt virus SARS-CoV-2. Sau khi tiêm vaccine, protein gai bề mặt được sản xuất, kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công virus SARS-CoV-2 nếu cơ thể bị nhiễm.

50 trung tâm tiêm chủng

Vaccine COVID-19 AstraZeneca được bảo quản, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lưu trữ lạnh thông thường (2-8°C) trong ít nhất sáu tháng, và được sử dụng dễ dàng trong điều kiện của các cơ sở y tế hiện nay. Bên cạnh chương trình do Đại học Oxford thực hiện, một nghiên cứu cũng đang được AstraZeneca tiến hành tại Mỹ, thuộc chương trình toàn cầu của công ty. Tổng cộng, đại học Oxford và AstraZeneca dự kiến sẽ thu hút hơn 60.000 người tham gia trên toàn thế giới. Dữ liệu bổ sung về an toàn và hiệu lực sẽ tiếp tục được tích lũy từ các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam cam kết: “AstraZeneca sẽ hợp tác cùng VNVC, với mạng lưới rộng khắp và năng lực vượt trội về tiêm chủng tại Việt Nam, để giúp hàng triệu người dân Việt Nam được tiếp cận vaccine an toàn và nhanh chóng nhất có thể. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp vaccine một cách rộng rãi và công bằng, để chúng ta có thể sớm đẩy lùi đại dịch và đẩy nhanh phục hồi kinh tế”.

Cập nhật vắc xin COVID-19 ngày 3/2: VNVC chuẩn bị triển khai tiêm vắc xin COVID-19 - 6

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca hiện đã được phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp ở Liên minh châu Âu (EU), Vương quốc Anh và các quốc gia khác trên bốn châu lục.

Trong khi đó, ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc VNVC chia sẻ: “Với hợp tác này, người dân Việt Nam sẽ được sử dụng một trong những loại vaccine phòng COVID-19 an toàn, chất lượng hàng đầu thế giới, cùng thời điểm với các quốc gia tiên tiến". 

Cũng theo ông Dũng, VNVC đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để có thể tiếp nhận số lượng lớn vaccine và tiến hành tiêm chủng phục vụ hàng triệu người dân. Đó là hệ thống gần 50 trung tâm tiêm chủng, hơn 50 kho bảo quản vaccine đạt chuẩn GSP trên toàn quốc, hệ thống phân phối, đội ngũ nhân sự gần 5000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên chuyên nghiệp, quy trình tiêm chủng an toàn. 

Giá vaccine dự kiến sẽ ưu đãi để nhiều người dân có thể được sử dụng. AstraZeneca cũng đang hợp tác với Đại học Oxford, các Chính phủ và tổ chức y tế hàng đầu như WHO, CEPI và GAVI và các nhà sản xuất để cung cấp vaccine cho nhiều quốc gia nhất có thể. Tháng 12/2020, AstraZeneca đã ký kết Thỏa thuận mua trước với Gavi để cung cấp 170 triệu liều vaccine COVID-19 AstraZeneca cho Cơ chế COVAX toàn cầu, trong đó Việt Nam cũng là một thành viên, để đảm bảo các nước thu nhập cao hay thu nhập trung bình thấp đều có thể tiếp cận được.

Theo Công an nhân dân

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cap-nhat-vac-xin-covid-19-ngay-32-vnvc-chuan-bi-trien...

Nguy cơ biến chủng Covid-19 siêu lây lan từ Anh tiếp tục đột biến, kháng vắc xin
Biến chủng Covid-19 mệnh danh "siêu lây lan" từ Anh, số hiệu B117, đang xuất hiện loại đột biến có thể kháng lại vắc xin, theo Cơ quan Y tế Chính phủ...
Theo PV (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19