Cậu bé 7 tuổi bị “hàm răng đôi”, cảnh báo do thói quen chiều con khi ăn của cha mẹ

Ngày 04/09/2018 10:00 AM (GMT+7)

Khi trẻ đến 6, 7 tuổi bắt đầu thay răng, đó là điều bình thường, nhưng mấy năm gần đây càng ngày càng có nhiều trẻ bị tình trạng “hàm răng đôi”, gây ảnh hưởng bất lợi đến hàm răng sau này của trẻ. Bác sĩ cảnh báo tất cả là do thói quen của cha mẹ khi cho trẻ ăn.

Theo tin tức Qianjiang Evening News, cậu bé 7 tuổi tên Thiên Thiên ở Hàng Châu đã nhổ 4 chiếc răng trong một tháng, nguyên nhân đều là: răng sữa còn chưa gãy, nhưng răng vĩnh viễn đã mọc. Theo các bác sĩ ở địa phương nói, trong số những đứa trẻ đến gặp bác sĩ từ trước đến, ít nhất 5 trong 10 đứa trẻ giống Thiên Thiên có “hàm răng đôi”.

Cậu bé 7 tuổi bị “hàm răng đôi”, cảnh báo do thói quen chiều con khi ăn của cha mẹ - 1

Không chỉ Thiên Thiên, ở Bệnh viện Nha khoa Bắc Kinh, "hàm răng đôi" của trẻ em cũng là một vấn đề phổ biến. Châu Diệm, một bác sĩ Nhi khoa tại Bệnh viện Nha khoa Bắc Kinh, nói rằng trong số trẻ đến nhổ răng hàm dưới, có 90% đều là vì răng sữa còn lưu lại.

Trẻ bị “hàm răng đôi” phần lớn là do sự “cưng chiều” của cha mẹ

Trong trường hợp bình thường, quá trình thay răng của đứa trẻ là sau khi răng sữa lung lay và được nhổ đi, răng vĩnh viễn sẽ mọc thay thế, răng sữa khi rụng không còn chân răng. Quá trình thay thế răng sữa thành răng vĩnh viễn cũng được thực hiện theo quy tắc nhất định. Thông thường, răng hàm dưới sẽ mọc trước, bốn chiếc răng trước cửa hàm dưới sau khi được thay thế hoàn toàn, răng hàm trên mới bắt đầu mọc.

Cậu bé 7 tuổi bị “hàm răng đôi”, cảnh báo do thói quen chiều con khi ăn của cha mẹ - 2

Tuy nhiên, do hiện nay môi trường ăn uống của trẻ quá tỉ mỉ. Cha mẹ thường cắt hoa quả thành từng miếng cho trẻ ăn, khiến tỉ lệ trẻ sử dụng răng sữa trước cửa rất ít, khả năng mài mòn kém, thường dẫn đến gốc răng sữa tiếp nhận không hết, thậm chí là không được tiếp nhận sự mài mòn, xuất hiện hiện tượng “hàm răng đôi”, răng sữa chưa rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc lên.

Ví dụ như trường hợp của Thiên Thiên, mẹ Thiên Thiên cho biết, cậu bé từ nhỏ ăn uống không tốt, nên mọi người trong gia đình rất chiều chuộng về việc ăn uống, tất cả các loại thức ăn đều được xay kỹ, hoa quả thì ép thành nước, rất ít có cơ hội được dùng răng để cắn, nhai.

Một số bà mẹ cũng có những chia sẻ về vấn đề này trên các trang mạng xã hội

Mẹ của bé Suzi: Con gái tôi đã bốn tuổi rồi nhưng đến thịt cũng không muốn cắn, những thức ăn cứng đều không ăn.

Hay bà mẹ có nickname Joyce1023: Tôi cũng lo rằng con gái tôi thay răng cũng bị “hàm răng đôi” như vậy, vì bà nội mỗi lần cho cháu ăn đều phải xé thịt thật nhỏ.

Cậu bé 7 tuổi bị “hàm răng đôi”, cảnh báo do thói quen chiều con khi ăn của cha mẹ - 3

Mẹ LiYing: Con tôi 5 tuổi rồi, mỗi lần ăn táo sau khi đã gọt vỏ, muốn con tự mình ăn, nhưng bà nội không cho mà phải cắt nhỏ thành từng miếng táo. Thịt phải xay nhỏ nấu cháo cho cháu ăn.

Ảnh hưởng của “hàm răng đôi”

Nhiều bậc cha mẹ tin rằng, răng sữa cửa đứa trẻ sớm muộn cũng phải gãy, cho dù răng có mọc thành 2 hàng cũng không liên quan, nghĩ như vậy là không chính xác.

“Hàm răng đôi” không có lợi cho việc làm sạch răng, bàn chải đánh răng không chải vào sâu được, vi khuẩn giữa 2 hàng tăng có thể gây nướu răng, sâu răng và nó cũng khiến răng vĩnh viễn không thể sắp xếp ở vị trí bình thường được, khiến hàm răng không đều.

Cậu bé 7 tuổi bị “hàm răng đôi”, cảnh báo do thói quen chiều con khi ăn của cha mẹ - 4

Bác sĩ Châu Diệm cho rằng, nếu răng sữa có bị lung lay, trước tiên phải quan sát và đợi đến khi chúng tự gãy, nhưng nếu răng sữa không bị lung lay hoặc là răng vĩnh viễn bắt đầu mọc ra tương đối nhiều thì cần phải loại bỏ răng sữa.

Muốn trẻ có hàm răng đều đẹp, cha mẹ nên tạo cho trẻ thói quen tự nhai cắn thức ăn

Ngoài vấn đề thay răng, cha mẹ cũng hi vọng con có những chiếc răng khỏe và hàm răng đều đẹp. Một số phụ huynh sẽ hỏi tại sao răng vĩnh viễn mới mọc không được mịn màng, nó có phát triển tốt không? Nói chung, răng vĩnh viễn mới mọc sẽ có hình dạng lượn sóng hoặc lởm chởm, bởi vì răng được hình thành bởi sự hợp nhất của một số chất trong quá trình phát triển, đó là một hiện tượng tự nhiên.

Cậu bé 7 tuổi bị “hàm răng đôi”, cảnh báo do thói quen chiều con khi ăn của cha mẹ - 5

Hơn nữa do thể tích răng sữa rụng tương đối nhỏ, và răng vĩnh viễn mọc  tương đối rộng, có thể lúc này khe hở để răng mọc ra không đủ, hiện tượng sắp xếp không ngay ngắn. Trong trường hợp này, cha mẹ không cần phải quá lo lắng, kích thước to nhỏ của răng sẽ không thay đổi sau khi mọc răng, nhưng hàm sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng, sau khi có đủ độ hở, vị trí của răng có thể tự điều chỉnh ngay ngắn.

Nếu cha mẹ muốn con cái có một hàm răng gọn gàng, bạn nên cho con ăn một số hạt thô, thức ăn giàu chất xơ hoặc thức ăn cứng để giúp trẻ sử dụng răng nhiều hơn, với mục đích kích thích sự phát triển của hàm.

Xôn xao hàm răng chổng ngược khiến ai cũng hoảng hốt, biết lý do lại càng đau lòng
Niềng răng giúp nhiều người tự tin hơn nhưng nếu không may gặp phải bác sĩ thiếu chuyên nghiệp sẽ phải nhận hậu quả.
Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (Khám phá)