Chỉ vì một sai lầm tai hại khi ăn lại đồ thừa mà chàng trai trẻ đã phải đánh đổi bằng cả tính mạng của bản thân.
Dịp Tết sắp đến, do các gia đình tổ chức ăn uống thường xuyên nên sẽ không tránh được việc thừa thãi thức ăn và buộc phải ăn lại.
Cũng chính vì vậy, một sự việc dù đã xảy ra từ năm 2008 nhưng mới đây được Tiến sĩ Bernard chia sẻ lại trên kênh YouTube của mình đã khiến nhiều người phải lo ngại về thói quen ăn đồ thừa.
Vụ việc xảy ra vào tháng 10/2008, một nam sinh viên người Bỉ gọi tắt là AJ, 20 tuổi sau khi đi học về vì quá đói nên đã lấy hộp mì ống để bên ngoài cho vào lò vi sóng hâm nóng lại rồi ăn. Tuy nhiên sau khi ăn được 30 phút, chàng trai đột nhiên bị đau đầu, đau bụng, buồn nôn.
Tình trạng này tiếp diễn trong vài giờ khiến chàng trai phải ra vào nhà vệ sinh 2 lần sau đó quyết định lên giường ngủ. Ngày hôm sau, cha mẹ AJ thấy đã 11 giờ trưa mà con trai vẫn không dậy nên đã vào phòng để đánh thức anh nhưng phát hiện con trai đã tử vong.
Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy AJ đã qua đời đột ngột vì ngộ độc thực phẩm do một loại vi khuẩn có tên là trực khuẩn Bacillus cereus (B.cereus). Đây là một vi khuẩn hình thành bào tử tạo ra độc tố, gây nôn mửa và tiêu chảy.
Mặc dù AJ đã trải qua các triệu chứng như vậy nhưng chàng trai trẻ lại coi đó là cơn ngộ độc bình thường, chỉ uống nhiều nước mà không uống thuốc.
Món mì ống và nước sốt cà chua cùng thức ăn mà AJ ăn sau đó đã được gửi đến phòng thí nghiệm và phát hiện ra có chất độc từ vi khuẩn rất lớn khiến gan của nam thanh niên bị tổn thương nghiêm trọng, cuối cùng dẫn tới thiệt mạng.
"Nhiều người ăn mỳ ống, hoặc bất kỳ loại mỳ nào khác còn sót lại trong một hoặc hai ngày và họ vẫn ổn. Nhưng tốt nhất hãy cẩn thận với thức ăn bị bỏ quên trong hơn một vài giờ. Nếu thức ăn có mùi lạ thì tốt nhất bạn nên vứt đi kẻo sẽ phải hối hận.", tiến sĩ Bernald nói.
Bất cứ ai cũng có nguy cơ lây nhiễm Bacillus cereus. Thực phẩm nhiễm Bacillus cereus cũng rất phổ biến. Loại vi khuẩn này rất dễ dính lên các nhóm thực phẩm như thịt, sữa, rau và cá.
Triệu chứng chính của loại ngộ độc này là đại tiện ra nước và cơ bụng bị chuột rút khoảng sau 6-15 tiếng kể từ lúc ăn phải. Những biểu hiện này có thể kéo dài khoảng 24 tiếng. Nôn mửa cũng có thể đi kèm nhưng thường hiếm gặp đối với loại ngộ độc gây tiêu chảy bởi Bacillus cereus trọng lượng phân tử lớn.
Dạng ngộ độc gây nôn thường xảy ra khoảng 30 phút cho đến 6 tiếng kể từ sau khi ăn phải thực phẩm chứa vi khuẩn Bacillus cereus có cấu trúc phân tử protein nhỏ.
Các bác sỹ đã ghi nhận được các biểu hiện lâm sàng đáng chú ý khác với những người bị ngộ độc bởi loại vi khuẩn Bacillus cereus một khi không được chữa trị kịp thời và triệt để.
Đó là biểu hiện viêm vú, chứng viêm nhiễm nặng, hoại thư, viêm màng não nhiễm trùng, viêm mô tế bào, viêm toàn mắt, áp xe phổi, viêm màng trong tim. Đối với trẻ sơ sinh, thậm chí có nguy cơ gây tử vong.
Cách phòng cơ bản để khỏi nhiễm loại vi khuẩn Bacillus cereus là cần thận trọng khâu chế biến thực phẩm và nấu nướng.