Bé trai 7 tuổi bị liệt tứ chi do di chứng của bệnh viêm não Nhật Bản

Ngày 26/06/2017 15:49 PM (GMT+7)

Sau 14 ngày điều trị, dù mắt đã mở được nhưng cháu Long vẫn trong tình trạng liệt cơ hô hấp, liệt tứ chi.

Đang điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương, dù đã tiến triển hơn ngày đầu vào viện nhưng cháu Đào Khánh Long (7 tuổi, ở Nghệ An) vẫn đang phải chịu những di chứng nặng của căn bệnh viêm não Nhật Bản.

Theo gia đình cháu chia sẻ, ngày 2/6 cháu Long đột ngột sốt cao 40 độ, sau đó gia đình cho cháu uống thuốc hạ sốt thì thấy nhiệt độ có hạ.

Hai ngày sau đó, bé liên tục kêu đau đầu, đau hốc mắt, có biểu hiện sợ ánh sáng. Đưa con vào Bệnh viện tỉnh Nghệ An, cha mẹ cháu được các bác sĩ thông báo Long mắc viêm não Nhật Bản.

Sau 3 ngày điều trị, cháu Long xuất hiện hôn mê, thở ức chế. Các bác sĩ bệnh viện tỉnh đã tiến hành đặt nội khí quản và cho bệnh nhi thở máy. 2 ngày sau đó, cháu được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng rất nặng: phải đặt nội khí quản và liệt vận động toàn thân.

Đến nay, đã qua 14 ngày được các bác sĩ tích cực can thiệp bằng thở máy, thuốc chống viêm, chống phù. Tình trạng của Long có cải thiện hơn nhưng cháu đã xuất hiện những di chứng nặng như liệt cơ hô hấp, liệt tứ chi. Dù đã mở được mắt song bé vẫn phải phụ thuộc vào máy thở.

Bệnh nhi bị viêm não Nhật Bản đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

TS.BS Nguyễn Văn Lâm – Trưởng khoa Truyền nhiễm (BV Nhi Trung ương) cho biết, viêm não Nhật Bản được xem là một trong những bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong và di chứng cao ở trẻ nhỏ (từ 25-35%). Những di chứng này khiến người bệnh giảm khả năng giao tiếp, giảm hoặc mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Theo thống kê từ Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm 2017 đến nay, khoa Truyền nhiễm đã tiếp nhận 176 ca viêm não trong đó có 24 trường hợp là viêm não Nhật Bản. Chỉ riêng trong tháng 6, đã có 21 trẻ nhập viện vì bệnh này.

TS Lâm cho biết, bệnh viêm não Nhật Bản có thể diễn ra quanh năm nhưng cao điểm từ tháng 5 đến tháng 9. Hiện nay, đa số các trẻ đã được tiêm phòng đầy đủ, nhưng vẫn còn rải rác các trường hợp trẻ mắc bệnh do sức đề kháng kém, chưa tiêm vắc-xin phòng bệnh hoặc tiêm không đủ số mũi.

Theo TS Lâm, bệnh viêm não Nhật Bản thường khởi phát rất đột ngột với triệu chứng sốt cao 39 độ hoặc hơn. Trong thời kỳ khởi phát, bệnh nhân thường đau đầu, đau bụng, buồn nôn và nôn.

Ngay trong 1 -2 ngày đầu của bệnh, bệnh nhi đã xuất hiện cứng gáy, đau cơ, rối loạn sự vận động nhãn cầu, lú lẫn hoặc mất ý thức. Ở một số trẻ nhỏ tuổi, ngoài sốt cao có thể thấy đi ngoài phân lỏng, đau bụng, nôn…

Để đề phòng căn bệnh này, TS Lâm cho biết cần phải đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ. Đây là biện pháp tốt nhất để phòng viêm não Nhật Bản. Vắc xin viêm não Nhật Bản được tiêm 2 lần cách nhau từ 7 – 14 ngày, sau đó 1 năm nhắc lại mũi thứ 3 và sau đó khoảng 3 - 4 năm tiêm nhắc lại.

Ngoài tiêm chủng, TS Lâm khuyến nào nên cho trẻ ăn uống hợp vệ sinh, nâng cao thể trạng, nằm màn tránh muỗi đốt; vệ sinh môi trường (tích cực diệt muỗi, bọ gậy)…

Theo Lê Phương (Khám phá)