Phụ nữ sẽ bị tăng nguy cơ sẩy thai nếu chồng họ uống nhiều hơn hai ly thức uống có chứa caffeine mỗi ngày trước khi vợ thụ thai, bao gồm các loại như cà phê, trà, nước ngọt, nước uống tăng lực.
Đây là cảnh báo từ một nghiên cứu mới của Viện Sức khỏe Quốc tế vừa đưa ra cho các cặp vợ chồng đang cố gắng có con.
Theo đó, thói quen uống nước này sẽ tăng nguy cơ sẩy thai lên đến 74% và nghiên cứu còn cho thấy nguy cơ này tăng mạnh trong bảy tuần đầu thai kỳ.
Trước đó đã có rất nhiều nghiên cứu về tác động của chất caffeine với phụ nữ mang thai nhưng chưa có nghiên cứu vào tập trung vào nam giới. Tuy nhiên, theo những nhà nghiên cứu, thói quen của chồng cũng rất quan trọng, chồng tập trung uống nhiều loại nước chứa caffeine cũng gây sẩy thai ở vợ như chính vợ uống thức uống này.
Một ly cà phê chừng 300 ml, chứa chừng 95-200 milligram chất caffeine, là lượng được khuyên dùng tối đa mỗi ngày cho phụ nữ mang thai. Nam giới uống hơn hai ly cà phê mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ sẩy thai ở vợ lên 1,73 lần so với 1.74 lần phụ nữ tự uống, so sánh ví tỉ lệ sẩy thai ở mẹ trên 35 tuổi là 1,96 lần.