Chưa từng quan hệ cũng có thể mắc sùi mào gà

Ngày 13/05/2017 14:30 PM (GMT+7)

Bạn Nguyễn Thị N., Hà Nội chưa lập gia đình và chưa từng có quan hệ tình dục, tá hỏa khi bác sĩ chẩn đoán cô mắc bệnh sùi mào gà.

Lý giải tình trạng này, bác sĩ sản khoa, Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế Y khoa Thái Hà, Hà Nội cho biết, virus sùi mào gà có thể lây nhiễm qua đường tiếp xúc khi đi vệ sinh không rửa tay, qua bồn cầu hoặc thậm chí là tay nắm cửa.

N. kể với bác sĩ Dung, gần đây cô thấy xuất hiện chùm sùi lớn lan lên toàn bộ 2 bẹn và bụng dưới. U nhú mọc ngày càng nhiều, chồng tầng lên nhau nhìn rất sợ. Hơn nữa, u nhú này còn dễ chảy máu. Chỉ cần cậy tay nhẹ là có máu chảy ra.

Khi đi khám, N. giật mình khi biết mình mang căn bệnh này. Kể về bản thân, N. cho biết cô chưa có bạn trai, chưa quan hệ tình dục nên không biết mắc bệnh từ đâu. Sau khi đưa ra các nguyên nhân gây bệnh, N. cho biết, có thể cô mắc bệnh do ở cùng một bạn, dùng chung bồn cầu. Cô chợt nhớ, người bạn đó cũng từng nói điều trị bệnh da liễu.

chua tung quan he cung co the mac sui mao ga - 1

Vì vậy, để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này, chuyên gia khuyến cáo nên tiêm phòng vắc- xin chống virus HPV. Đây là phương pháp an toàn nhất để bảo vệ cơ thể. (ảnh minh họa)

Đối với bệnh nhân này, việc điều trị bằng thuốc bôi đặc trị không còn hiệu quả nên phải dùng đến phương pháp đốt laser.

Về liệu pháp điều trị, bác sĩ Dung cho biết, không dễ để chữa khỏi căn bệnh này vì các nốt sùi sẽ biến mất khi cơ thể có sức đề kháng tốt, nhưng nếu ốm yếu, chúng có thể nhanh chóng mọc trở lại.

Đối với bệnh sùi mào gà, cũng không loại trừ những người có quan hệ tình dục lành mạnh. Ngoài ra, dù rất hiếm gặp, nhưng virus sùi mào gà có thể lây nhiễm qua đường tiếp xúc khi đi vệ sinh không rửa tay, qua bồn cầu, tay nắm cửa… Trên lý thuyết, đây là những trường hợp tiếp xúc với mầm bệnh khi da, niêm mạc bị xây xước.

Vì vậy, để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này, chuyên gia khuyến cáo nên tiêm phòng vắc- xin chống virus HPV. Đây là phương pháp an toàn nhất để bảo vệ cơ thể.

Ngoài ra, chuyên gia cũng cảnh báo, việc sinh hoạt tình dục theo đường hậu môn và miệng khá phổ biến nên các biểu hiện của sùi mào gà xuất hiện tại những bộ phận này ngày càng nhiều.

“Những người bị mắc bệnh tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng gây cảm giác khó chịu, phản cảm và tiết ra mùi hôi thối. Tại các nốt sùi, việc đụng chạm có thể gây chảy máu, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển”, bác sĩ Dung cảnh báo.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Bệnh vùng kín
Tin hay đừng bỏ lỡ