Chữa viêm phụ khoa như thế nào để bệnh nhanh khỏi

Ngày 10/06/2018 08:00 AM (GMT+7)

Có nhiều loại vi khuẩn và điều kiện khác nhau gây ra tình trạng viêm nhiễm âm đạo, vậy nên đối với mỗi trường hợp, các bác sĩ sẽ đưa ra nhiều cách chữa viêm phụ khoa khác nhau.

Chữa viêm phụ khoa như thế nào để bệnh nhanh khỏi - 1

VIÊM PHỤ KHOA LÀ GÌ?

Viêm phụ khoa là tình trạng âm đạo bị viêm nhiễm, dẫn đến tiết dịch có màu và mùi khác lạ, gây ra tình trạng ngứa và đau rát. Nguyên nhân thường gặp là do sự mất cân bằng của vi khuẩn sẵn có trong âm đạo hoặc nhiễm trùng bởi các căn bệnh lây qua đường tình dục. Nồng độ estrogen sụt giảm sau khi mãn kinh và một số rối loạn về da cũng có thể gây ra viêm âm đạo.

CÁCH CHỮA TRỊ VIÊM PHỤ KHOA 

Viêm phụ khoa gây ra rất nhiều bất tiện trong cuộc sống của chị em, vậy làm thế nào để chữa viêm phụ khoa?

Bước 1: Chẩn đoán

Chẩn đoán là bước đầu trong việc chữa viêm phụ khoa. Khi đến gặp bác sĩ phụ khoa, bác sĩ sẽ thực hiện một số bước chẩn đoán cơ bản như:

- Xem xét lịch sử y tế;

- Thực hiện khám xương chậu;

- Lấy mẫu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm;

- Thực hiện xét nghiệm pH.

Chữa viêm phụ khoa như thế nào để bệnh nhanh khỏi - 2

Bước 2: Điều trị 

Có nhiều loại vi khuẩn và điều kiện khác nhau gây ra tình trạng viêm nhiễm âm đạo, vậy nên đối với mỗi trường hợp, các bác sĩ sẽ đưa ra nhiều cách điều trị khác nhau.

- Nhiễm khuẩn âm đạo: Đối với loại viêm âm đạo này, bác sĩ có thể kê toa thuốc viên metronidazole (Flagyl) để uống hoặc gel metronidazole (MetroGel) và kem clindamycin (Cleocin) mà bạn dùng để thoa lên khu vực âm đạo của mình. Bạn sẽ cần phải được xét nghiệm và kê toa cho những loại thuốc này, bởi đây là thuốc đặc trị chữa viêm phụ khoa, có thể gây ra các tác dụng phụ.

- Nhiễm trùng nấm men: Nhiễm trùng nấm men thường được điều trị bằng kem chống nấm hoặc thuốc uống không kê đơn, chẳng hạn như miconazole (Monistat 1), clotrimazole (Gyne-Lotrimin), butoconazole (Femstat 3) hoặc tioconazole (Vagistat-1).

Nhiễm trùng nấm men cũng có thể được điều trị bằng thuốc kháng nấm theo toa, chẳng hạn như fluconazole (Diflucan). Ưu điểm của việc điều trị không kê đơn là tiện lợi, chi phí thấp và không phải chờ đợi thăm khám. Tuy nhiên, đôi khi bạn đã chẩn đoán nhầm bệnh cho chính mình, và các dấu hiệu mà bạn có không phải là nhiễm trùng nấm men. Sử dụng thuốc sai có thể khiến những xét nghiệm sau này bị sai lệch và điều trị gặp khó khăn hơn.

- Trichomoniasis. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc viên metronidazole (Flagyl) hoặc tinidazole (Tindamax).

Chữa viêm phụ khoa như thế nào để bệnh nhanh khỏi - 3

- Hội chứng sinh dục mãn kinh (teo âm đạo): Estrogen - ở dạng kem thoa âm đạo, viên nén hoặc vòng - có thể điều trị hiệu quả tình trạng này. Việc điều trị này có sẵn theo toa của bác sĩ, sau khi các yếu tố nguy cơ và các biến chứng được xem xét.

- Viêm âm đạo không nhiễm trùng: Để điều trị loại viêm âm đạo này, bạn cần phải xác định nguồn gốc của việc kích ứng và tránh xa nó. Các nguồn gây bệnh có thể bao gồm loại xà phòng mới, bột giặt, khăn giấy hoặc băng vệ sinh.

CHỮA VIÊM PHỤ KHOA TẠI NHÀ

Thay đổi phong cách sống là điều kiện tiên quyết để giải quyết mọi căn bệnh, đặc biệt là chữa viêm phụ khoa.

Bạn sẽ cần thuốc theo toa để điều trị nhiễm Trichomonas, viêm âm đạo do vi khuẩn và teo âm đạo. Nếu bạn biết bạn bị nhiễm nấm men, bạn có thể thực hiện các bước sau:

- Sử dụng một loại thuốc không kê toa dành riêng cho nhiễm nấm men. Các lựa chọn bao gồm các loại kem hoặc thuốc đặt âm đạo trong một ngày, ba ngày hoặc bảy ngày. Các thành phần trong thuốc có hoạt tính khác nhau, tùy thuộc vào sản phẩm: clotrimazole (Gyne-Lotrimin), miconazole (Monistat 1) hoặc tioconazole (Vagistat-1).

- Đắp một miếng gạc lạnh, chẳng hạn như khăn lau, vào khu vực âm đạo để giảm bớt sự khó chịu cho đến khi thuốc kháng nấm có tác dụng đầy đủ.

Có thể chữa viêm phụ khoa bằng tỏi?
Bệnh phụ khoa luôn là nỗi lo của không ít chị em phụ nữ. Những thông tin về việc chữa phụ khoa tại nhà luôn thu hút rất nhiều sự quan tâm, điển hình...
Theo Hoàng Lan ( Dịch từ Mayo Clinic ) (Khám phá)