Ngoài vấn đề ăn uống điều độ, việc giữ thói quen tập thể dục, sinh hoạt hợp lý, khoa học sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh trong và sau kỳ nghỉ Tết.
Ngày Tết mọi người thường hay có thói quen ăn nhiều, ít vận động, không chỉ có vậy, chế độ ăn của nhiều gia đình cũng đảo lộn khi sử dụng nhiều đồ ăn chế biến sẵn, đồ chiên rán, chất béo… Với nam giới sử dụng nhiều rượu bia cũng là vấn đề rất đáng lo ngại trong dịp nghỉ Tết dài ngày.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết để có một cái tết vui vẻ, an toàn cho sức khỏe không hề khó. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ ăn uống, tập luyện của mỗi người trong dịp Tết.
Ăn đầy đủ 4 nhóm chất
Trong những ngày Tết thông thường mọi người hay sử dụng nhiều đồ ngọt và chất béo, nhưng lại ăn không cân đối các nhóm chất, trong đó rất nhiều người ăn thiếu rau xanh, quả chín mỗi ngày.
PGS Nguyễn Thị Lâm cho biết dù là ngày thường hay dịp lễ Tết để đảm bảo sức khỏe, cần phải ăn cân đối 4 nhóm chất đó là nhóm chất đường bột, nhóm protein (chất đạm), nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất.
Dịp nghỉ Tết mọi người thường ăn nhiều chất béo, ăn ít rau xanh, quả chín. (Ảnh minh họa)
Theo PGS Lâm, mỗi nhóm chất có một vai trò với cơ thể, vì thế cần phải ăn cân đối, không nên ăn quá nhiều nhóm chất này, bỏ qua nhóm chất khác, như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Không quên tập thể dục
Lâu nay mọi người vẫn thường có quan điểm “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” nên chế độ sinh hoạt của không ít người bị ảnh hưởng. Đặc biệt, nhiều người tranh thủ những ngày nghỉ Tết để ăn ngủ, đây là vấn đề không tốt cho sức khỏe, từ đó sẽ dẫn đến vấn đề tăng cân sau Tết.
Bởi vậy, PGS Nguyễn Thị Lâm tư vấn, trong những ngày Tết người dân cần phải có chế độ sinh hoạt hợp lý. Theo đó, ngoài vấn đề ăn uống đầy đủ các nhóm chất thì việc điều chỉnh giấc ngủ hợp lý, thường xuyên vận động, thể dục thể thao vô cùng quan trọng.
“Không chỉ dịp Tết mà bất kỳ thời điểm nào mọi người cũng cần phải có chế độ ăn uống, tập luyện, sinh hoạt hợp lý sẽ luôn đảm bảo được sức khỏe”, PGS Lâm tư vấn.
Cần duy trì thói quen tập thể dục, kể cả trong dịp nghỉ Tết dài ngày. (Ảnh minh họa)
Hạn chế đồ uống có ga, rượu bia
PGS Nguyễn Thị Lâm cho biết, việc lạm dụng rượu bia là vấn đề nan giải, dịp Tết năm nào cũng được các chuyên gia khuyến cáo. Tuy nhiên, thực tế lượng tiêu thụ rượu bia và nước uống có ga vẫn chưa có chuyển biến tích cực.
Việc lạm dụng rượu bia đã được các nhà khoa học chứng minh có hàng loạt các vấn đề đối với sức khỏe. Rượu bia là nguyên nhân gây nên các vấn đề về tiêu hóa, có thể gây ung thư da. Không chỉ có vậy, khi sử dụng rượu bia còn dẫn tới việc mất kiểm soát, dễ gây tai nạn giao thông khi điều khiển phương tiện. Thậm chí có gây nên các tệ nạn xã hội.
Đối với đồ uống có ga, PGS Lâm cho biết nếu lạm dụng cũng gây nên nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ. Nước uống có ga khi sử dụng sẽ khiến trẻ có cảm giác no bụng, không muốn ăn, nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của trẻ. Còn với người lớn, có thể gia tăng các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường…
Hạn chế chất béo và đồ ngọt
Ngày Tết nên hạn chế chất béo, đồ chiên rán ở nhiệt độ cao. (Ảnh minh họa)
Chất béo và đồ ngọt là hai nhóm chất xuất hiện nhiều nhất trong ngày Tết ở Việt Nam. Theo đó, nhóm chất béo thường gặp ở những món ăn như bánh chưng, các món chiên rán, thịt kho tàu… Đây là nguyên nhân khiến nhiều người tăng cân, tăng cholesterol trong máu, theo đó tăng nguy cơ bị mắc các bệnh về tim mạch… nếu sử dụng không hợp lý.
Bánh mứt kẹo là loại đồ ăn chứa nhiều đường, việc sử dụng thái quá cũng sẽ gây nên những hệ lụy đối với sức khỏe. Đặc biệt với những người có các bệnh lý tiểu đường tuyệt đối phải lưu ý hoặc không nên sử dụng những sản phẩm nhiều đường.
PGS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, trong ngày Tết người dân cần hạn chế ăn đồ chiên rán, đồ ăn giảm chất béo. Nên ăn kèm với các nhóm chất khác đặc biệt là nhóm rau xanh, quả chín.
“Trong ngày Tết việc ăn nhiều đồ chiên rán ở nhiệt độ cao rất không tốt cho sức khỏe. Ngoài vấn đề chất béo nhiều, khi nấu ở nhiệt độ cao chất béo sẽ bị chuyển hóa thành những chất không tốt cho sức khỏe”, PGS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo.