Cô gái trẻ bị suy kiệt, nhiễm khuẩn toàn thân vì hóc thịt bò khi ăn tối

Ngày 26/07/2019 19:00 PM (GMT+7)

Sau khi bị hóc vì ăn thịt bò trong bữa tối, cô gái trẻ sau đó không ăn uống được gì, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng khá nặng.

Đó là trường hợp bệnh nhân Đ.T.N. (24 tuổi, ở Hải Phòng) vừa được người thân đưa đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cấp cứu do bị hóc thịt bò khi ăn bữa tối.

Theo chia sẻ của người bệnh, ngày 22/7 khi đang ăn cơm tối cùng gia đình, N. có biểu hiện bị hóc miếng thịt bò, sau đó bệnh nhân nuốt khó và tình trạng này ngày càng gia tăng. Đặc biệt, từ khi bị hóc đến lúc vào viện, nữ bệnh nhân không ăn uống được gì, toàn thân có biểu hiện nhiễm khuẩn, suy kiệt dần.

Khi đưa đến viện, bệnh nhân đã được bác sĩ khoa Tai – Mũi – Họng tiến hành gây mê soi thực quản bằng ống cứng lấy dị vật là mẩu thịt bò kích thước 2x3cm, một gân bò dài khoảng 5cm.

Các bác sĩ cho biết, miếng thịt bò bị kẹt ở đoạn 1/3 trên thực quản, đã hoại tử một phần, gây biến chứng áp xe cạnh miệng thực quản. Sau khi gắp miếng thịt bò và gân ra ngoài, bệnh nhân được đặt sonde dạ dày, sau khi hồi tỉnh bệnh nhân được chuyển về khoa trong tình trạng không sốt, hết tức ngực, hết nuốt vướng, diễn biến sau mổ ổn định. Hiện tại bệnh nhân được ăn qua sonde, dùng thuốc kháng sinh, chống viêm, cầm máu,...

Cô gái trẻ hiện đang được điều trị tại bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Việt Hưng, khoa Tai – Mũi – Họng (Bệnh viện TWQĐ 108) cho biết, hóc thịt bò tuy không gây chảy máu, hay gây thủng như các dị vật bén nhọn, nhưng miếng thịt vướng ở thực quản gây tình trạng nhiễm khuẩn nhanh hơn so với xương.

Đặc biệt, trong trường hợp này còn có nguy cơ cao gây viêm tấy cạnh thực quản cổ, gây chèn ép nhiều các cơ quan quan trọng nằm cạnh như khí-phế quản, các mạch máu lớn, gây khó thở, rối loạn thân nhiệt, rối loạn nhịp tim, huyết áp và nguy hiểm nhất là khi hình thành ổ áp xe quá lớn sẽ gây vỡ, nứt thực quản, làm trào dịch mủ và hơi vào trung thất (là một khoang kín trong lồng ngực giữa hai lá phổi). Trường hợp xấu nhất có thể gây tử vong do sốc nhiễm khuẩn với tỷ lệ khá cao nếu phát hiện trễ.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo khi ăn uống cần phải nhai kỹ, nuốt chậm, hạn chế vừa ăn vừa nói chuyện. Khi lỡ nuốt sặc hay hít sặc, nên nhanh chóng đến bệnh viện, không nên chữa mẹo.

Nhói lòng từ những ca trẻ hóc dị vật 2018: Bé sống thực vật, bé 11 tuổi mất mạng
Trong năm 2018 đã chứng kiến nhiều trường hợp trẻ thiệt mạng hay nguy kịch do bị hóc dị vật, mà phần lớn đều là những thứ rất quen thuộc nhiều gia...

Theo Lê Phương (Khám phá)