Có gì khác biệt trong cơ thể người không bao giờ ăn sáng? 4 loại thực phẩm ai cũng nên chọn cho bữa sáng

Thùy Linh - Ngày 29/06/2024 03:51 AM (GMT+7)

Bữa sáng quan trọng với sức khỏe, bỏ bữa sáng có thể gây những hệ lụy nguy hiểm. Biết lựa chọn thực phẩm phù hợp để ăn sáng có thể giúp bạn nuôi dưỡng sức khỏe.

Ông Vương, 63 tuổi, người Quảng Châu (Trung Quốc), trong nhiều năm qua luôn giữ thói quen ngủ nướng. Thói quen này cũng khiến ông bỏ bữa sáng trong một thời gian dài. Gần đây, ông luôn cảm thấy khó chịu, chướng bụng và thỉnh thoảng đau vùng bụng trên bên phải, đường tiêu hóa bất ổn. Ông Vương không quan tâm, vẫn sinh hoạt bình thường.

Cho đến một ngày, ông cảm thấy bụng đau dữ dội không thể chịu nổi, sắc mặt tái nhợt và đổ mồ hôi. Gia đình đã đưa ông đến bệnh viện và kết quả cho thấy có khối u ác tính tuyến tụy giai đoạn cuối. Chỉ sau một tháng từ khi được chẩn đoán ung thư, ông qua đời. 

Nhiều người không thích ăn sáng nên có thể dễ dàng bỏ qua bữa ăn này. (Ảnh minh họa).

Nhiều người không thích ăn sáng nên có thể dễ dàng bỏ qua bữa ăn này. (Ảnh minh họa). 

Bác sĩ chỉ ra, một trong những nguyên nhân khiến ông Vương mắc bệnh là do ăn uống không đúng cách, một trong số đó là bỏ bữa sáng. Bỏ ăn bữa sáng có thể khiến bạn ăn quá nhiều trong ngày. Điều này lại mở đường cho sự gia tăng tỷ lệ béo phì. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Cơ quan nghiên cứu Ung thư của Anh, người thừa cân béo phì có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn. 

Các nguy cơ khi bỏ bữa sáng

Bữa ăn đầu tiên vào buổi sáng rất quan trọng. Tuy nhiên, trong cuộc sống, nhiều người luôn bỏ bữa sáng vì cố nằm trên giường, bởi vội vã đi làm hay ngại phiền phức chuẩn bị hoặc vì nhiều lý do khác nhau. Nếu lâu ngày không ăn sáng, bạn rất dễ bị các chứng bệnh nguy hiểm như:

Sỏi mật  

Sau một đêm trao đổi chất, mật sẽ được tích trữ trong túi mật, ăn sáng có thể thúc đẩy quá trình thải mật và tham gia tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn không ăn sáng trong thời gian dài, mật sẽ tích tụ và tập trung ở túi mật và cuối cùng hình thành sỏi.  

Gây tình trạng viêm mãn tính khắp cơ thể  

Một nghiên cứu năm 2020 về dinh dưỡng với hơn 70.000 người tham gia cho thấy những ai bỏ bữa sáng trong thời gian dài có hàm lượng protein phản ứng C nhạy cảm cao, là một dấu hiệu cho thấy tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Bỏ bữa sáng có liên quan đến bệnh mãn tính toàn thân, có mối tương quan với tình trạng viêm.  

Có thể dẫn đến tiểu đường  

Một nghiên cứu chỉ ra, bỏ bữa sáng lâu dài cũng dễ mắc bệnh tiểu đường. Sau cuộc khảo sát kéo dài 16 năm trên 30.000 nam giới trưởng thành khỏe mạnh không mắc bệnh tiểu đường, người ta thấy rằng so với những người ăn ba bữa một ngày đều đặn, những người không ăn sáng và chỉ ăn bữa trưa có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng 25%.

Ngay cả sau khi loại bỏ tác động của việc thay đổi cân nặng, kết quả vẫn cho thấy bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên 16%.  

Suy giảm nhận thức  

Li Xiuzhen, Giám đốc Khoa Di truyền và Nội tiết tại Trung tâm Phụ nữ và Trẻ em Quảng Châu (Trung Quốc), cho biết não có nhu cầu rất lớn về glucose nhưng tế bào não không thể tự tổng hợp glucose. Sau một đêm nhịn ăn, nếu buổi sáng bạn không ăn đúng giờ, khi glycogen cạn kiệt, lượng glucose cần thiết cho não chỉ có thể dựa vào thể ketone bị phân hủy từ axit béo, điều này sẽ dẫn đến khả năng nhận thức sa sút. 

Không ăn sáng có thể khiến cơ thể bạn đối mặt với nhiều vấn đề. (Ảnh minh họa)

Không ăn sáng có thể khiến cơ thể bạn đối mặt với nhiều vấn đề. (Ảnh minh họa)

Viêm dạ dày và loét dạ dày do đói  

Bỏ bữa sáng sẽ khiến dạ dày đói lâu ngày, axit dạ dày tiết ra quá nhiều sẽ gây viêm dạ dày, loét dạ dày. Về lâu dài điều này còn làm tăng nguy cơ viêm dạ dày ruột mãn tính.  

Béo phì

Bỏ bữa sáng lâu sẽ khiến cơ thể lầm tưởng đang trong thời kỳ đói kém. Khi ăn bữa trưa và bữa tối, không những lượng thức ăn nạp vào tăng lên mà khả năng hấp thụ của cơ thể cũng tốt hơn, dẫn đến nhiều chất béo hơn được lưu trữ trong cơ thể. 

4 món ăn sáng tốt cho sức khỏe 

Bún, phở, bánh bao... rất phổ biến vào bữa sáng nhưng bạn nên lưu ý 4 loại thực phẩm sau tốt cho bữa sáng hơn:

Ngũ cốc và khoai tây  

Bạn có thể chọn các loại ngũ cốc, cháo hạt, thậm chí là khoai lang, yến mạch và các loại ngũ cốc, khoai tây khác, đều có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể.  

Các loại ngũ cốc chứa nhiều dinh dưỡng cũng như chất xơ cho cơ thể, giàu dinh dưỡng giúp giảm viêm hiệu quả. Thêm vào đó, chúng chứa chất chống oxy hóa hữu ích cho thể trạng của bạn. 

Thức ăn từ động vật và đậu hạt

Thực phẩm động vật như sữa, trứng, thịt gà, thịt bò, các loại đậu bao gồm đậu phụ khô, các sản phẩm từ đậu nành, đậu xanh... đều rất tốt cho bữa sáng. Cả hai loại thực phẩm đều có thể cung cấp cho cơ thể lượng protein chất lượng cao cần thiết, làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và tăng cường cảm giác no.  

Rau

Bạn có thể lựa chọn các loại rau có tính lạnh đơn giản như xà lách, dưa chuột, cà chua để bổ sung chất xơ và vitamin cho cơ thể.  

Rau giàu chất xơ, các nhóm vitamin giúp bạn nhanh no, ít calo, và giúp cơ thể tiêu hóa, đào thải nhanh hơn, tránh tích tụ mỡ. 

Rau xanh tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).

Rau xanh tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa). 

Trái cây

Tốt nhất nên chọn các loại trái cây theo mùa và ở tại địa phương, chẳng hạn như dâu tây vào mùa xuân, dưa vào mùa hè, táo và lê vào mùa thu, táo gai và hồng vào mùa đông. Mục đích của điều này là để bổ sung lượng vitamin và chất xơ cần thiết. Lưu ý rằng trái cây không thể thay thế bằng nước trái cây. Nếu bạn không ăn trái cây vào bữa sáng, bạn cũng có thể ăn nó như một bữa ăn nhẹ giữa bữa sáng muộn và bữa trưa.  

Không phải bỏ bữa sáng hay bớt ăn tối giúp giảm cân, cách ăn này mới chuẩn chỉ để đẹp dáng, bớt bệnh
Trong quá trình giảm cân, tuyệt đối không đốt cháy giai đoạn, phải thực hiện một cách khoa học và bài bản để vừa đạt được kết quả, vừa không ảnh hưởng...

Chế độ ăn ảnh hưởng sức khỏe

Theo Thùy Linh Thùy Linh (Dịch từ Sohu) 
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm tốt cho sức khỏe