Con sốt cao, mẹ chồng sợ cháu lạnh vẫn bắt đắp chăn mặc ấm, có đúng không?

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 10/12/2020 14:44 PM (GMT+7)

Tôi sinh con lần đầu, không có kinh nghiệm chăm con nên thực sự cũng không biết rõ liệu cách làm của mẹ chồng có đúng không.

Tôi mới cưới chồng được gần 2 năm, nay đã có con trai gần 1 tuổi. Ban đầu, tôi ở cùng với bố mẹ chồng nhưng vì bố chồng tôi bị ung thư thường phải nằm viện điều trị lâu nên mẹ chồng tôi để 2 mẹ con tôi về nhà đẻ ở cữ. Vì tôi cưới chồng lúc 19 tuổi, chẳng có kinh nghiệm chăm con nhưng cũng may ở với mẹ đẻ nên được bà phụ giúp nhiều.

Nay con đã gần 1 tuổi cứng cáp hơn, bố chồng tôi thì đã qua đời 2 tháng trước nên chồng tôi đón 2 mẹ con về nhà để mẹ chồng có cháu cũng đỡ buồn. 

Tuy nhiên về ở chưa bao lâu, tôi và mẹ chồng đã mâu thuẫn chuyện chăm cháu. Đỉnh điểm là hôm qua, con trai tôi sốt cao, tôi chạy ra ngoài mua thuốc hạ sốt, khi về nhà thấy bà đang quấn kín cháu trong chăn, mặc quần áo dày. Bà bảo trời lạnh, cháu đang ốm sợ bị lạnh vào càng ốm thêm.

Tôi nhớ mẹ đẻ tôi từng bảo trẻ sốt cao cần hạ nhiệt, không nên ủ ấm kín nhưng tôi cũng sợ không dám cãi lại mẹ chồng. Đến khi đo nhiệt độ con thấy sốt cao 39 độ, nhìn con người nóng hầm hập trong chăn, tôi không nhịn nổi quyết bỏ chăn ra thì mẹ chồng mắng tôi không biết chăm con, bỏ chăn ra làm con lạnh. Sau đó, bà nóng lên, liên tục nói tôi bằng những lời khó nghe.

Quả thực, tôi không có nhiều kinh nghiệm chăm con nhưng khi ở nhà mẹ đẻ, tôi chưa bao giờ thấy mẹ đắp chăn khi cháu đang sốt hầm hập. Bản thân tôi không có kiến thức kinh nghiệm bằng các bà nên dù nghi ngờ nhưng cũng không biết cái nào mới đúng. Liệu trẻ bị sốt có nên đắp chăn cho đỡ lạnh không? 

Con sốt cao, mẹ chồng sợ cháu lạnh vẫn bắt đắp chăn mặc ấm, có đúng không? - 1

Mẹ chồng đòi chắp chăn bông cho cháu để hạ sốt. (Ảnh minh họa)

CÂU TRẢ LỜI HAY NHẤT

Thảo Hiền

Trẻ bị sốt điều quan trọng nhất là phải tìm cách hạ nhiệt cho trẻ. Đắp chăn và mặc quần áo dày chỉ càng khiến cơ thể trẻ khó thoát nhiệt hơn, sốt càng kéo dài.

Hồi trước, mình có đưa con đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai gặp bác sĩ Dũng ở khoa Nhi. Lúc ấy mình cũng vụng lắm, con bị sốt cao 2 hôm mới đưa đi viện.

Bác sĩ Dũng có khuyên mình cách tốt nhất để hạ sốt cho trẻ là lấy khăn ấm lau người, mặc quần áo thoáng mát, chú ý kiếm tra nhiệt độ cơ thể con thường xuyên, nếu thấy con mất nước nhiều thì nếu cần bổ sung thêm dung dịch điện giải để bù nước. Mà nếu sốt cao quá và lâu, bạn nên đưa con đi viện là tốt nhất.

Người già tuy nhiều kinh nghiệm nhưng cũng có những quan niệm cổ hủ, bạn là mẹ cần phải là người biết cách chăm sóc con nhất. Bạn tuy còn trẻ nhưng vẫn có thể đọc thêm sách vở để biết thêm kinh nghiệm. Mình thấy bạn dường như quá phụ thuộc khi ở nhà mẹ đẻ nên đến bây giờ con sắp 1 tuổi mà vẫn chẳng biết gì.

Mời độc giả bấm vào đây để trả lời câu hỏi

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 6
Thùy Dương

Ôi nhà mình cũng có bà chị dâu thích học đòi thế này đây. Mẹ mình một tay nuôi 5 đứa con vẫn lớn khỏe như thường, vậy mà đến lúc chăm cháu, hở ra nói gì bà ấy cũng cãi rồi kêu mẹ chồng cổ hủ. Mình sốt mình còn gai hết cả người ra, không đắp chăn cho nó để mà nó nhiễm lạnh à. Người ta còn phải cho ở trong kín gió ấy chứ.

Anh

Ở quê các bà đều như vậy! Mình chưa chồng chưa con nhưng cũng nhiều lần tranh cãi với bác họ mình. Mỗi lần cháu nội bác sốt, bác đều đắp chăn kín mít. Mình ý kiến thì bảo chưa có con thì đừng nói, bác nuôi mấy đứa đều vậy. Mình chán chẳng buồn nói.

Tuyết Mai

Hỏi bác sĩ chứ nghe người không có chuyên môn có ngày hối không kịp

Hà89

Cả bà cả mẹ đều chẳng ra sao. Bà thì cổ hủ, mẹ thì thiếu hiểu biết, nuôi con gần 1 tuổi rồi mà những kiến thức cơ bản cũng không rõ. Cái gì không biết thì học, đọc sách báo nhiều vào, lên mạng mà tìm hiểu. Trẻ bị sốt cần nhất là thoát nhiệt mà lại đắp chăn kín thì thoát làm sao, lấy khăn lau người, lau nách, lau trán cho con. Trẻ sốt đừng có chủ quan, sốt lâu quá cũng dễ gây co giật, ảnh hưởng thần kinh đấy.

Nếu có câu hỏi cần giải đáp, mời độc giả gửi tại đây

Người bị sốt nên ăn gì, uống gì và không nên ăn gì?
Khi bị sốt, thân nhiệt của cơ thể sẽ lên rất cao vượt qua 37,5 độ C, thậm chí là 39 40 độ. Vậy khi bị sốt nên ăn gì, uống gì để mau hạ sốt. Hãy tham...
Theo HOÀNG DƯƠNG
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cách hạ sốt cho trẻ

Video chọn lọc

Tin tức thị trường