COVID-19 ngày 11/6: Một nhân viên bảo mẫu ở Bệnh viện Nhi đồng 1 nghi mắc COVID-19

Hoàng Dương Ngày 11/06/2021 09:40 AM (GMT+7)

Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM vừa có báo cáo về một trường hợp nhân viên bảo mẫu Khoa Sơ sinh của bệnh viện nhiễm SARS-CoV-2.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 16:20 24/06/2021)

Trong đêm qua (10/6), Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM đã cách ly toàn bộ Khu chuyên sâu sơ sinh và tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân sơ sinh từ các bệnh viện khác để phòng chống dịch bệnh. 

Trước đó, 13 giờ chiều 10/6, Bệnh viện Nhi Đồng 1 nhận được thông tin từ Bệnh viện Xuyên Á về trường hợp chị ruột của chị P.T.M, sinh năm 1972 (là nhân viên bảo mẫu Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1) có kết quả test nhanh dương tính. Bệnh viện Nhi Đồng 1 chủ động yêu cầu chị nữ bảo mẫu đến Bệnh viện Xuyên Á (gần nhà) để thực hiện xét nghiệm và kết quả test nhanh SARS-CoV-2 dương tính, được cách ly tập trung.

Qua điều tra, bệnh viện ghi nhận ngày 6/6, chị P.T.M có đến nhà chị ruột nói trên, lúc này người chị đã có triệu chứng sốt, mệt mỏi. Ngày 7/6, chị P.T.M làm việc tại Khoa Sơ sinh đến sáng 8/7, sau đó về ở nhà và không vào bệnh viện. Trong quá trình làm việc tại bệnh viện, chị tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng chống dịch: khai báo y tế, đeo khẩu trang, vệ sinh tay...

Sau khi nhận thông tin, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã nhanh chóng kích hoạt quy trình xử lý khi có ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 đã được bệnh viện chuẩn bị, diễn tập từ trước, đồng thời báo cáo nhanh Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) nhanh chóng cách ly toàn bộ Khu chuyên sâu sơ sinh (gồm Khoa Sơ sinh và Khoa Hồi sức sơ sinh), tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân sơ sinh từ các bệnh viện khác. Đồng thời trích xuất camera, truy vết các đối tượng tiếp xúc liên quan đến nữ bảo mẫu và nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, thân nhân, bệnh nhân có làm việc tại Khu chuyên sâu sơ sinh.

Kết quả bước đầu xét nghiệm test nhanh, PCR của các nhân viên, thân nhân, bệnh nhân tại Khu chuyên sâu sơ sinh đều âm tính. Các trường hợp tiếp xúc gần (F1) được chuyển cách ly tập trung, các trường hợp F2 được cách ly tại nhà theo quy định. Bệnh viện cũng đã triển khai lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, thân nhân, bệnh nhân ở các khoa, phòng còn lại của bệnh viện; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ Khu chuyên sâu sơ sinh.

Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, vì đã thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch, triển khai kịp thời quy trình xử lý cách ly khoa có ca nghi nhiễm SARS-CoV-2, nhờ vậy tất cả các khoa, phòng còn lại đều hoạt động bình thường, khoa Khám bệnh vẫn tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị.

Sáng nay (11/6), tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng, có thể dịch không lây từ bên ngoài vào bệnh viện mà xuất phát từ chính nhân viên y tế lây cho đồng nghiệp do công tác quản lý nhân viên không tốt hoặc vô tình mà nhân viên y tế bị lây nhiễm trên đường đi làm về, từ người thân, hàng xóm.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cũng lấy ví dụ tại Bệnh viện Tân Phú, trước đó từ một tài xế F1 đã lây cho vợ là nhân viên phòng hành chính của bệnh viện, sau đó lây ra các trường hợp khác khiến bệnh viện phải phong tỏa. Nhân viên y tế nói trên cũng không tiêm chủng vaccine COVID-19. Trường hợp tài xế này cũng lây cho chiến sĩ công an ở quận Tân Phú vì cùng ăn cơm.

Vì vậy, ông Bỉnh đề nghị người dân chỉ tiếp xúc trong quy mô gia đình, việc tiếp xúc bạn bè trong giai đoạn hiện nay cũng cần hạn chế. Thành phố đang giãn cách nhưng vẫn phát hiện một số ổ dịch nhỏ có quy mô gia đình, hàng xóm, họ hàng chưa rõ nguồn lây.

Tổ chức nhậu tại nhà, 6 người dương tính với COVID-19

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hồ Chí Minh ngày 11/6, ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12 cho biết quận phát hiện thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. 

Các trường hợp này đều liên quan đến 2 ca nhiễm COVID-19 được phát hiện trước đó, xuất phát tại một nhóm người tổ chức nhậu. 

Vào ngày 5/6, ông T.V.M (SN 1972), ngụ phường Trung Mỹ Tây (quận 12) tổ chức nhậu tại nhà, có mời thêm 5 người, trong đó có 4 người ở quận 12, 1 người ở quận 7, 1 người ở huyện Hóc Môn.

Ngày 10/6, qua tầm soát, ngành y tế phát hiện 2 ca nhiễm COVID-19 (ông T.V.M và 1 người liên quan). Từ 2 ca nhiễm này, quận 12 đã nhanh chóng truy vết, đến ngày 11/6 phát hiện 4 ca dương tính mới đều chung trong nhóm bạn nhậu 6 người này. Quận 12 đã nhanh chóng truy vết, cách ly tập trung thêm 16 F1.

Ngoài ra, đến thời điểm này, tại quận 12 có 51 ca dương tính, 2 phường Tân Thới Nhất và phường Thạnh Lộc có số ca dương tính nhiều nhất. Tuy nhiên, từ ngày 7/6 đến nay, 2 phường này không phát hiện ca nhiễm mới. Quận 12 cũng chuẩn bị 1 khu cách ly thêm 100 giường để đáp ứng nhu cầu tại địa phương.

Chủ tịch UBND quận 12 cho biết hiện nay phường Thạnh Lộc đang giãn cách theo Chỉ thị 16, sau ngày 15/6, quận 12 kiến nghị sẽ thực hiện theo Chỉ thị 15 chung theo quyết định của thành phố.

Theo Công an Nhân dân Online

Hà Nội: Người phụ nữ mua rau, thịt và tiểu thương bán cá ở chợ nhiễm SARS-CoV-2

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, thành phố vừa ghi nhận 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 3 ca ở Đông Anh, 01 ca ở Sóc Sơn.

Đây đều là các ca bệnh liên quan đến ổ dịch chợ Cửa hàng mới. Trong đó, có 1 trường hợp nữ giới thường xuyên đến mua hàng tại các quầy thịt, quầy hoa quả, gần với quầy rau của BN9139.

Bệnh nhân ở Sóc Sơn là tiểu thương bán hải sản tại chợ Cửa hàng mới đến hết ngày 28/5 (ngày chợ đóng cửa). Ngày 10/6, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Tính từ ngày 24/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 246 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến 12 chùm ca bệnh. Riêng chùm ca bệnh mới phát sinh tại chợ Cửa hàng mới tại thị trấn Đông Anh từ ngày 7/6 đến nay đã ghi nhận 14 trường hợp dương tính (13 trường hợp tại huyện Đông Anh và 01 trường hợp tại huyện Sóc Sơn).

Hà Tĩnh có 7 ca dương tính SARS-CoV-2, 2 trường hợp ở chung cư Vinhomes

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, tỉnh vừa thêm 7 trường hợp  dương tính với SARS- CoV-2, trong đó có 5 người là F1 đã được cách ly tập trung trước đó, 2 ca ở chung cư Vinhomes.

5 trường hợp được xác định là F1 của các ca bệnh và đã cách ly tập trung trước đó gồm: H.X.H (SN 1972, xóm Hồng Thịnh, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà); Đ.T. H.V (SN 2011, thôn La Xá, Tân Lâm Hương, Thạch Hà); N.X.H (SN 1952, thôn Đoài Thịnh, Thạch Trung, TP Hà Tĩnh); N.T.H.T (SN 1963, thôn Đoài Thịnh, Thạch Trung, TP Hà Tĩnh; N.Đ.B (SN 2015, thôn Đoài Thịnh, Thạch Trung, TP Hà Tĩnh).

5 trường hợp được xác định là F1 của các ca bệnh và đã được cách ly tập trung trước đó tập trung tại huyện Lộc Hà, huyện Thạch Hà và Thạch Trung, Hà Tĩnh.

2 ca bệnh vừa được phát hiện là N.T.H (SN 1988, ngõ 377, đường Nguyễn Du, phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh) và P.V.H (SN 1977, tòa C2 - khu chung cư Vinhomes, phường Thạch Linh).

COVID-19 ngày 11/6: Một nhân viên bảo mẫu ở Bệnh viện Nhi đồng 1 nghi mắc COVID-19 - 1

Trong đêm 10/6, Hà Tĩnh ghi nhận thêm 7 ca mắc COVID-19.

Ngay sau khi có kết quả các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, ngành y tế đã phối hợp với địa phương, lực lượng chức năng khẩn trương triển khai truy vết F1, F2 và tiến hành biện pháp phòng dịch theo quy định.

Trước đó, khi có kết quả nghi ngờ, lực lượng chức năng đã phong tỏa khu vực các bệnh nhân sinh sống và phun tiêu độc khử trùng. Như vậy, tính từ ngày 4/6 đến tối ngày 10/6, Hà Tĩnh có tổng số 25 ca dương tính với SARS- CoV-2.

Người đàn ông 63 tuổi ở Hải Dương mắc COVID-19 sau 5 lần xét nghiệm âm tính

Ngày 10/6, trên địa bàn tỉnh Hải Dương ghi nhận 1 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế đánh mã số 9642. Bệnh nhân 63 tuổi  này trú tại phường Hải Tân (TP. Hải Dương), là F1 của ca bệnh 4836 thuộc ổ dịch Lương Thế Vinh và có một số bệnh nền như đái tháo đường, huyết áp.

Sau khi bệnh nhân 4836 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, người đàn ông 63 tuổi trở thành F1 và được đưa đi cách ly tập trung tại Kí túc xá trường THPT Nguyễn Trãi (TP Hải Dương) vào 21/5.

Trong các ngày: 21/5, 26/5, 29/5, 2/6 và 8/6/2021, bệnh nhân được nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm 5 lần và đều cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, ngày 9/6 bệnh nhân xuất hiện sốt cơn, nhiệt độ cao nhất 39℃, mệt mỏi, không đau họng, không ho, không khó thở, không mất vị giác, khứu giác, đại tiểu tiện bình thường và được đưa đến Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

COVID-19 ngày 11/6: Một nhân viên bảo mẫu ở Bệnh viện Nhi đồng 1 nghi mắc COVID-19 - 3

Ca mắc mới nhất tại Hải Dương có 5 lần xét nghiệm âm tính. Ảnh: Đ.Tùy

Tại đây bệnh nhân được cách ly y tế buồng riêng, hạ sốt, bù nước điện giải và được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả xét nghiệm PCR SARS–CoV-2 khẳng định dương tính. 

Theo Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương, tính đến 17h ngày 10/6, trên địa bàn đã ghi nhận 52 ca mắc COVID-19 tại đợt dịch thứ 4. Cũng trong chiều 10/6, Hải Dương có 3 bệnh nhân 4950 (ổ dịch Lương Thế Vinh – Đại lộ Hồ Chí Minh), bệnh nhân 5279 và bệnh nhân 6005 (cùng trú tại phố Trương Mỹ) được điều trị khỏi ra viện về nhà, nâng tổng số trường hợp được điều trị khỏi lên 26 người.

Hiện tại, tỉnh Hải Dương còn 26 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh, Bệnh viện Nhi tỉnh và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Theo Gia đình và xã hội

TP HCM: Phát hiện chuỗi lây nhiễm dịch COVID-19 liên quan 2 cơ sở là khách sạn và xưởng cơ khí

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho hay vừa phát hiện chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 liên quan 2 cơ sở. Đó là xưởng cơ khí ở Hóc Môn và một khách sạn tại Tân Bình.

COVID-19 ngày 11/6: Một nhân viên bảo mẫu ở Bệnh viện Nhi đồng 1 nghi mắc COVID-19 - 4

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch TP HCM chuyển đổi 1 phần thành nơi điều trị COVID-19

Ngày 10-6, từ 2 bệnh nhân (BN 9612 và BN 9613) được phát hiện tại một công ty cơ khí chế tạo máy ở Ấp Mới 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, có địa chỉ cư trú tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP đã phát hiện chuỗi lây nhiễm với số bệnh nhân được phát hiện là 28 trường hợp.

Trước đó vào ngày 8-6, BN9612 (cha vợ) và BN9613 (con rể), do có triệu chứng sốt từ ngày 5-6 nên đến khám tại Bệnh viện Thống Nhất và được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Cả hai bệnh nhân đều cư trú tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi. BN9614 cư trú tại quận Tân Bình là em trai của BN9612 cùng làm việc tại xưởng cơ khí. Do có triệu chứng bệnh nên đi khám tại Bệnh viện Trưng Vương cùng ngày với hai bệnh nhân trên.

Từ đây, qua quá trình điều tra, truy vết, TP đã phát hiện chuỗi lây nhiễm liên quan đến 3 bệnh nhân này. Tất cả những trường hợp bệnh nhân được phát hiện sau này đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm có tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

Gia đình BN9612 gồm có vợ là BN 9611 cư trú tại xã Tân Thạnh Đông, Củ Chi cùng 4 người con là BN 9615, 9616, 9617, BN 9620. Trường hợp người vợ - BN 9611, ngày 30-5 đã có triệu chứng sốt. Người này có mối quan hệ bà con với BN 9504. BN9504 làm việc tại nhà bếp của 1 khách sạn ở Tân Bình. BN9504 vì có triệu chứng hô hấp nên đi khám tại Phòng khám Đa khoa Hoàn Mỹ ở quận Tân Bình vào ngày 6-6. Từ BN9504 phát hiện thêm 2 bệnh nhân làm chung tại khách sạn là BN 9017 và BN 9505.

Trường hợp BN 9613 là con rể của BN9612 và BN9611. Người này có vợ là BN9617. BN 9613 sống cùng nhà với mẹ ruột là BN 9618 và con gái là BN 9619 cũng tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi. Hàng xóm của BN9613 đã phát hiện 7 người nhiễm được công bố là BN9772-BN 9778.

Trường hợp BN 9614 (em trai của BN 9612), cư trú tại Tân Bình có vợ là BN9621 và có tiếp xúc với vợ chồng sui gia là BN 9622, 9623, hiện đang cư trú tại Bình Chánh. Hàng xóm của BN9614 cũng đã được phát hiện 04 trường hợp nhiễm là BN 9779-BN9782.

Tính đến ngày 10-6, liên quan đến chuỗi đã có 31 bệnh nhân được Bộ Y tế công bố. Các trường hợp tiếp xúc gần với các ca nhiễm đã được chuyển cách ly tập trung, các trường hợp tiếp xúc vòng 2 cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm, phong tỏa nơi cư trú của các bệnh.

Theo Người lao động

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/covid-19-ngay-116-ha-tinh-co-7-ca-duong-tinh-sars-cov...

Sáng 11/6, ghi nhận 51 ca mắc COVID-19, trong đó TP.HCM có 10 trường hợp
Tính từ 18h ngày 10/6 đến 6h ngày 11/6 có 51 ca mắc mới (BN9785-9835), gồm 41 ca lây nhiễm trong nước, trong số này có 6 ca đang điều tra dịch tễ.
Theo Hoàng Dương - Lê Phương (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19