Vì có sở thích ăn dứa, cụ bà 70 tuổi ngày nào cũng ăn ít nhất một quả. Cuối cùng bà phải nhập viện khẩn cấp vì suy thận.
Mùa hè nóng bức, những loại quả chua chua ngọt ngọt, có tác dụng giải nhiệt được nhiều chị em yêu thích, trong đó có dứa. Tuy nhiên dù thích đến mấy bất cứ ai cũng nên hạn chế ăn quá nhiều nếu không sớm muộn cũng sẽ phải tìm đến bác sĩ.
Mới đây một bà cụ 70 tuổi ở Thái Châu có sở thích ăn dứa nên ngày nào bà cũng ăn ít nhất một quả. Gần đây bà bắt đầu gặp hiện tượng buồn nôn và nôn mửa, tuy vậy bà vẫn chủ quan cho rằng do bản thân tuổi cao sức yếu.
Phải đến khi tình trạng ngày càng thêm tồi tệ, gia đình mới tức tốc đưa tới bệnh viện và được bác sĩ chẩn đoán bị suy thận cấp tính. Bác sĩ cảnh báo chính thói quen ăn dứa quá nhiều là nguyên nhân gây bệnh.
Suy thận cấp tính là gì?
Suy thận cấp tính (ARF) là một hội chứng lâm sàng do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do đột ngột suy giảm chức năng của thận, làm cản trở việc loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể, không thể cân bằng nước và điện giải.
Khi thận không thể thực hiện các chức năng bình thường thì chất độc, chất thải và nước sẽ tích trữ trong cơ thể gây suy thận cấp.
Những đối tượng dễ bị suy thận cấp
- Người có chức năng tim kém, bệnh nhận bị thiếu máu và sốc dẫn tới thiếu máu.
- Những người lạm dụng ma túy trong một thời gian dài hoặc lạm dụng thuốc giảm đau và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe không rõ nguồn gốc đều rất dễ bị suy thận.
- Tắc nghẽn đường tiết niệu chẳng hạn như sỏi đường tiết niệu hoặc bệnh nhân ung thư, bệnh nhân cao tuổi (đặc biệt là những người đàn ông lớn tuổi với tuyến tiền liệt mở rộng).
- Người già: Người già chức năng thận suy yếu, không còn khỏe mạnh, khả năng lọc cũng giảm. Vì thế người cao tuổi có nguy cơ cao bị suy thận cấp tính. Các bệnh nhân đặc biệt là người già lớn tuổi hơn 70 năm mắc bệnh suy thận cấp tính và tử vong cao hơn so với dân số nói chung đáng kể.
Ăn dứa có gây suy thận không?
Bản thân dứa không có chứa bất cứ thành phần nào có thể dẫn đến suy thận. Nguyên nhân khiến cho bà cụ ở Thái Châu bị suy thận cấp tính chính là vì bà thuộc nhóm đối tượng người già – có nguy cơ bị suy thận cấp cao hơn so với người khác. Hơn nữa rất có thể bà cụ vốn đã bị tổn thượng thận từ trước. Việc ăn dứa quá nhiều chỉ là yếu tố tác động thêm.
Nói chung, dứa là thực phẩm an toàn nhưng không nên ăn quá nhiều và một số đối tượng nên hạn chế ăn.
Người bị suy thận cấp nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi?
- Ăn ít thực phẩm có hàm lượng kali cao, chẳng hạn như chuối, cam và các loại trái cây khác;
- Chú ý đến chế độ ăn nhẹ, ăn ít đồ muối chua;
- Không uống quá nhiều nước, khoảng 500-1000ml mỗi ngày. Có thể điều chỉnh lượng nước uống tùy theo lượng mồ hôi và nước tiểu;
- Ăn các loại thực phẩm ít protein, nhưng vẫn có thể bổ sung protein bằng cácg ăn thịt nạc, sữa;
- Nếu gặp các triệu chứng thiếu canxi như co giật, có thể bổ sung thêm các chất bổ sung canxi theo sự tư vấn của bác sĩ.