Bí quyết để có lá gan khỏe mạnh hơn cả thanh niên của cụ ông 100 tuổi đều nhờ thói quen ăn uống lành mạnh, đặc biệt là cá.
Khi về già, chúng ta khó tránh khỏi việc cơ thể sẽ lão hóa và mắc một số bệnh tuổi già. Tuy nhiên tùy thuộc vào gen và cách đối xử với cơ thể mình mà mỗi người sẽ có tốc độ lão hóa và sức khỏe khác nhau.
Bác sĩ khoa tiêu hóa và gan mật người Đài Loan Qian Zhenghong chia sẻ gần đây ông đã siêu âm ổ bụng cho một cụ ông 100 tuổi. Điều bất ngờ là khi kiểm tra gan của ông thì hoàn toàn bình thường, không có gan nhiễm mỡ hay dấu hiệu xơ hóa, túi mật cũng ở trạng thái bình thường. Trong khi đó, một thanh niên 28 tuổi mà bác sĩ Qian Zhenghong điều trị dù còn trẻ mà gan đã nhiễm mỡ, siêu âm không thể nhìn rõ hình ảnh lá gan.
Không chỉ có gan khỏe mạnh hơn cả thanh niên, cụ ông trăm tuổi còn có thính giác và thị lực rất tốt, đi lại nhanh nhẹn, tự đi khám bệnh một mình mà không cần ai giúp.
Cụ ông 100 tuổi có lá gan khỏe mạnh hơn cả thanh niên 28 tuổi, thính lực và thị lực đều tốt, đi lại nhanh nhẹn. (Ảnh minh họa)
Trước sức khỏe tốt bất ngờ của cụ ông, bác sĩ Qian Zhenghong cũng phải ngưỡng mộ và tò mò hỏi bệnh nhân về thói quen ăn uống để xem liệu ông cụ có bí quyết đặc biệt gì không. Cụ ông 100 tuổi cho biết ông không phải người kén ăn, ăn gì cũng được, bữa sáng thường là cháo với thịt hầm, rau củ hoặc đậu phụ.
Sau đó, bác sĩ hỏi ông có thích ăn thịt không, ông lão trả lời: "Khi tôi còn trẻ, tôi làm nghề đánh cá và cuộc sống của tôi rất khó khăn. Vì vậy ngày ba bữa tôi chỉ ăn cá. Sau rất nhiều năm, khi đã lớn tuổi và cuộc sống khấm khá hơn chút tôi mới ăn thịt".
Cụ ông cũng chia sẻ thêm trước đây thường ăn đậu phụ lên men, dưa chua nên 30 tuổi, dạ dày đã suy yếu. Kể từ đó, ông đã từ bỏ những thực phẩm này. Ngoài ra, ông luôn đi ngủ sớm từ 7 giờ tối, sáng dậy sớm tập thể dục.
Hình ảnh siêu âm gan của cụ ông 100 tuổi (bên trái) trông sáng rõ còn gan của thanh niên 28 tuổi (bên phải) có một vùng tối do gan nhiễm mỡ.
Ăn cá có lợi cho gan như thế nào?
Cá có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe gan, đặc biệt là các loại cá béo. Cá béo rất giàu axit béo omega-3, đây là loại chất béo tốt giúp giảm viêm. Những chất béo này có thể đặc biệt hữu ích đối với gan, vì chúng có tác dụng ngăn ngừa sự tích tụ chất béo dư thừa và duy trì nồng độ enzyme trong gan.
Theo nghiên cứu từ năm 2015, các loại cá béo như cá hồi có thể giúp giảm viêm và tích tụ chất béo trong gan đồng thời thúc đẩy chỉ số BMI tổng thể thấp hơn. Các loại cá béo giàu axit béo omega-3 gồm cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá thu,...
Nên ăn cá ít nhất ba lần một tuần để duy trì nguồn cung cấp axit béo omega-3 ổn định, nhưng bạn có thể tăng lượng axit béo thiết yếu và axit béo omega-3 hàng ngày bằng cách uống dầu cá ở dạng viên nang.
Các loại cá béo giàu axit béo omega-3 tốt cho sức khỏe của tim, não và gan. (Ảnh minh họa)
Dầu cá cũng chứa nhiều axit béo omega-3, rất tốt cho sức khỏe của tim và não. Các tác giả của nghiên cứu này cũng nhận thấy tiêu thụ dầu cá hơn 2 lần/tuần có lợi trong việc giảm lipid máu. Nếu bạn không thể ăn cá, bạn có thể bổ sung dầu cá.
Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy chế độ ăn nhiều dầu cá có thể làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan, loại ung thư gan phổ biến nhất. Những người ăn dầu cá ít nhất hai lần một tuần có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn 54%.
Những thực phẩm tốt cho gan ngoài cá
1. Cà phê
Cà phê có vẻ tốt cho gan vì nó chống lại các vấn đề như bệnh gan nhiễm mỡ. Uống cà phê hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính. Nó cũng có thể bảo vệ gan khỏi các tình trạng gây hại, chẳng hạn như ung thư gan.
Cà phê cũng có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan. Nó cũng làm tăng chất chống oxy hóa bảo vệ gan.
2. Bột yến mạch
Các chất xơ trong yến mạch có thể đặc biệt hữu ích cho gan. Yến mạch và bột yến mạch có nhiều hợp chất gọi là beta-glucans. Một nghiên cứu năm 2017 lưu ý rằng beta-glucans từ yến mạch dường như giúp giảm lượng chất béo được lưu trữ trong gan ở chuột, điều này cũng có thể giúp bảo vệ gan. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu lâm sàng hơn để xác nhận lợi ích này ở người.
3. Trà xanh
Một đánh giá năm 2016 cho thấy rằng trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan ở phụ nữ châu Á. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm để hiểu rõ tác động của nó.
4. Tỏi
Một nghiên cứu nhỏ năm 2016 gợi ý rằng việc bổ sung viên nang bột tỏi vào chế độ ăn uống có thể làm giảm trọng lượng cơ thể và mỡ cơ thể ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) mà không làm mất đi khối lượng cơ nạc.
5. Quả mọng
Nhiều loại quả mọng sẫm màu - bao gồm quả việt quất, quả mâm xôi và quả nam việt quất - có chứa chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị hư hại.
Một nghiên cứu năm 2013 trên chuột cho thấy rằng bổ sung nước ép quả việt quất có thể làm tăng khả năng chống oxy hóa trong gan. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng nước ép quả việt quất có thể giúp làm giảm quá trình xơ hóa gan. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu trên người để xác minh lợi ích này.
6. Nho
Một nghiên cứu năm 2014 gợi ý rằng hạt nho, cũng như vỏ và cùi, chứa một lượng đáng kể chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này có liên quan đến việc bảo vệ gan khỏi một số nguyên nhân gây tổn thương gan.
7. Bưởi
Bưởi chứa hai chất chống oxy hóa chính: naringin và naringenin. Những thứ này có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương bằng cách giảm viêm và bảo vệ tế bào gan. Một nghiên cứu năm 2019 gợi ý rằng naringin có thể ngăn ngừa gan nhiễm mỡ do rượu bằng cách giảm stress oxy hóa.
8. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật
Một nghiên cứu năm 2015 báo cáo rằng ăn thực phẩm thực vật có thể hữu ích cho gan, bao gồm: bơ, chuối, lúa mạch, củ cải đường và nước ép củ cải đường, bông cải xanh, gạo lức, cà rốt, quả sung, rau xanh như cải xoăn, chanh, đu đủ, dưa,...