Người dân thành phố Okinawa, Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất nhì thế giới và có tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ rất thấp nhờ thường xuyên sử dụng trái cây họ cam quýt.
Bạn có biết quốc gia nào sống thọ và có bộ não khỏe mạnh nhất thế giới không? Câu trả lời là Nhật Bản, đặc biệt thành phố Okinawa, Nhật Bản là nơi có tỷ lệ người sống trăm tuổi cao nhất thế giới, tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ cũng rất thấp. Các nhà khoa học đã tìm hiểu nguyên nhân và phát hiện ra điều đặc biệt trong thói quen ăn uống của họ.
Những người sống tới 100 tuổi có trí não của người 30 tuổi
Tỷ lệ người sống trên trăm tuổi ở Okinawa, Nhật Bản cao nhất thế giới. Phần lớn người già ở Okinawa không mắc bệnh tật nặng, dáng người vẫn mảnh mai, đi lại nhanh nhẹn, tư duy minh mẫn. Người già Okinawa sống lâu như vậy nhưng tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ thấp.
Người dân Okinawa sống thọ và có trí nhớ tốt như người 30 tuổi dù tuổi tác cao. (Ảnh minh họa)
Sau khi tìm hiểu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng người dân Okinawa thích ăn chua. Chanh là một sản phẩm phổ biến ở Okinawa, người dân địa phương sử dụng rất nhiều, họ thường vắt nước chanh lên cá, thịt nướng hoặc cho vào nước tương chấm sashimi.
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cũng đã kiểm tra tuổi não của những cư dân Okinawa ăn chanh hàng ngày và phát hiện ra rằng tuổi não của họ trẻ hơn so với tuổi thật và tuổi não của những người trăm tuổi này được phát hiện chỉ khoảng 30-40 tuổi.
Trái cây họ cam quýt trì hoãn thoái hóa não, giảm suy giảm tư duy
Huang Shuhui, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Bưu điện Đài Loan cho biết trái cây thuộc họ cam quýt có chứa nobiletin là một loại hóa chất thực vật, có thể trì hoãn thoái hóa não, giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và các bệnh thoái hóa não tương tự.
Thói quen thích ăn chua của người dân Okinawa có thể là lý do khiến những người cao tuổi ở đây có trí não tốt. (Ảnh minh họa)
Chuyên gia Huang Shuhui cũng cho biết, Đại học Tohoku ở Nhật Bản đã tiến hành một nghiên cứu về người cao tuổi Nhật Bản trong một thời gian dài và phát hiện ra rằng những người ăn trái cây họ cam quýt hàng ngày có tốc độ suy thoái não chậm hơn so với những người chỉ ăn trái cây họ cam quýt hai lần một tuần. Kết quả này cũng được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng của Anh, cho thấy các flavonoid trong loại trái cây này có tác dụng bảo vệ và làm chậm quá trình tổn thương não, có thể giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer và Parkinson.
Các loại flavonoid cụ thể, bao gồm hesperidin và apigenin, đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ tế bào não và cải thiện chức năng não ở chuột và các nghiên cứu trong ống nghiệm.
Một số nghiên cứu ở người lớn tuổi cũng chỉ ra rằng nước ép cam quýt có thể tăng cường chức năng não.
Những lưu ý khi ăn trái cây họ cam quýt
Không nên ăn quá nhiều
Ăn nhiều trái cây họ cam quýt hoặc nước trái cây có thể làm tăng nguy cơ sâu răng. Đó là vì axit trong trái cây họ cam quýt ăn mòn men răng. Do đó, đừng nhâm nhi nước chanh hay nước cam trong cả ngày vì chẳng khác gì ngâm răng trong axit.
Tốt nhất chỉ nên ăn loại trái cây này vừa phải, chẳng hạn một ngày bạn có thể ăn tối đa 3 quả quýt, không nên ăn quá 1 quả cam hoặc nhiều hơn 200ml nước cam ép.
Ăn nguyên quả tốt hơn uống nước ép
Ăn nguyên quả cam quýt tốt hơn uống nước ép vì sẽ hạn chế đường và hấp thụ được nhiều chất xơ hơn. (Ảnh minh họa)
Mặc dù nước ép cam và bưởi chứa nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng khác thường được tìm thấy trong các loại trái cây họ cam quýt, nhưng chúng không hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Đó là bởi vì một khẩu phần nước trái cây cung cấp nhiều đường hơn và ít chất xơ hơn so với một khẩu phần trái cây nguyên quả.
Nhiều đường đồng nghĩa với nhiều calo hơn. Uống nước ép trái cây và các loại đồ uống giàu calo khác có thể khiến bạn tăng cân. Ngoài ra, khi cơ thể bạn hấp thụ một lượng lớn fructose (loại đường trong nước ép trái cây), nó sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào máu và chuyển đến gan.
Nếu gan của bạn nhận được nhiều đường fructose hơn mức nó có thể xử lý, nó sẽ biến một số đường fructose thừa thành chất béo. Theo thời gian, những chất béo tích tụ đó có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.
Tuy nhiên nếu ăn nguyên quả, lượng đường bạn nhận được sẽ ít hơn, đồng thời nhờ có chất xơ nên việc hấp thụ đường vào máu cũng chậm hơn.