Những thói quen bạn làm năm 20-30 tuổi sẽ khiến bạn khi về già thầm cảm ơn

MINH MINH - Ngày 02/03/2023 19:03 PM (GMT+7)

Những gì bạn làm hôm nay có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn trong nhiều thập kỷ.

Dành thời gian tham gia các hoạt động xã hội

Dành quá nhiều thời gian ở một mình có thể gây hại cho sức khỏe. Mở rộng mối quan hệ xã hội bằng cách tham gia các hoạt động nhóm hay gặp gỡ bạn bè sẽ có lợi hơn rất nhiều. 

Một nghiên cứu của Đại học North Carolina (Mỹ) cho thấy những mối quan hệ trong cuộc đời bạn có thể bảo vệ sức khỏe của bạn khi về già. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng sự cô lập xã hội có ảnh hưởng tiêu cực tới bệnh tăng huyết áp.

Nghiên cứu cũng tìm ra mối liên quan giữa sự cô đơn với hệ thống miễn dịch suy yếu cũng như nguy cơ đau tim, đột quỵ và trầm cảm cao hơn. Những người cô đơn có nguy cơ tử vong cao hơn 14% so với người khác. Theo các chuyên gia, việc xây dựng các mối quan hệ xã hội cũng quan trọng như việc ăn uống lành mạnh và vận động.

Thoa kem chống nắng

Những thói quen bạn làm năm 20-30 tuổi sẽ khiến bạn khi về già thầm cảm ơn - 1

Có thể bạn đã biết kem chống nắng ngăn ngừa cháy nắng và ung thư. Nhưng bạn có biết nó cũng giúp bạn trông trẻ hơn ở tuổi 80 hay thậm chí ngay cả khi bạn già hơn nữa. 

Các nhà nghiên cứu Australia đã thực hiện thử nghiệm với hơn 900 người tham gia trong 4 năm. Một nhóm được yêu cầu dùng kem chống nắng hàng ngày và được hướng dẫn sử dụng đúng cách, chẳng hạn như bôi lại sau vài giờ. Nhóm còn lại không được đưa ra bất kỳ chỉ dẫn nào, họ có thể vẫn dùng hoặc không dùng kem chống nắng. 

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sự thay đổi trên da của những người tham gia. Kết quả cho thấy những người sử dụng kem chống nắng ít có khả năng xuất hiện các dấu hiệu lão hóa hơn 24%.

Uống đủ nước 

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Viễn cảnh Sức khỏe Môi trường cho thấy lượng nước uống tăng lên có liên quan đến việc giảm khả năng mắc ung thư bàng quang. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo nên uống 8 cốc nước mỗi ngày.

Vệ sinh răng miệng hàng ngày

Những thói quen bạn làm năm 20-30 tuổi sẽ khiến bạn khi về già thầm cảm ơn - 3

Chăm sóc nướu của bạn bây giờ có thể ngăn ngừa các biến chứng sau này. Sức khỏe răng miệng kém có liên quan đến các tình trạng như viêm nội tâm mạc, bệnh tim mạch và tuyến tiền liệt. 

Bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn ngay bây giờ bằng cách dùng chỉ nha khoa hàng ngày, đánh răng hai lần mỗi ngày và thường xuyên đến nha sĩ để kiểm tra. 

Ăn ngũ cốc thường xuyên 

Những gì bạn thường xuyên ăn khi còn trẻ có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn khi già. Các nhà khoa học tại Đại học Harvard (Mỹ) theo dõi hơn 367.000 người lớn tuổi trong trung bình 14 năm, họ phát hiện ra rằng những người ăn nhiều chất xơ từ ngũ cốc nhất có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 19% so với những người ăn ít nhất. 

Đặc biệt, những người ăn nhiều ngũ cốc nhất có nguy cơ tử vong vì ung thư thấp hơn 15% và nguy cơ tử vong vì bệnh tiểu đường thấp hơn 34%. 

Mặc dù nghiên cứu không chứng minh được nguyên nhân, nhưng ngũ cốc nguyên hạt được cho là có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe, có lẽ do chúng có đặc tính chống viêm.

Không quên sữa

Những thói quen bạn làm năm 20-30 tuổi sẽ khiến bạn khi về già thầm cảm ơn - 4

Sữa là đồ uống giúp bạn no bụng buổi sáng và cũng là sức mạnh để chống lại tuổi tác. Trong một nghiên cứu về Chăm sóc & Nghiên cứu Viêm khớp, các nhà khoa học đã chụp X-quang đầu gối hàng năm cho 2.148 bệnh nhân bị viêm xương khớp gối để đo lường sự tiến triển của bệnh trong 4 năm. 

Kết quả cho thấy những phụ nữ uống nhiều sữa nhất - hơn 7 ly mỗi tuần, bị suy giảm khớp ít hơn so với những người uống ít hơn. 

Chạy bộ 5 phút

Chỉ năm phút chạy bộ nhẹ nhàng giúp cơ thể bạn khỏe mạnh cho đến già. Một nghiên cứu của Tạp chí American College of Cardiology cho thấy chạy bộ 5 đến 10 phút mỗi ngày giúp giảm 58% nguy cơ tử vong do bệnh tim và 28% nguy cơ tử vong nói chung. Ngay cả những người tham gia chạy chậm hơn 10km/h, chỉ một hoặc hai lần một tuần, cũng nhận được lợi ích. 

Ăn các loại hạt

Một nghiên cứu của Tạp chí Y học New England với 120.000 người tham gia cho thấy những ai ăn các loại hạt hàng ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 20% so với những người tránh ăn các loại hạt và ít có khả năng chết vì bệnh tim, ung thư và bệnh hô hấp.

Các loại hạt làm giảm LDL (cholesterol “xấu”), tăng HDL (cholesterol “tốt”) và giảm huyết áp. Các đặc tính bảo vệ có thể đến từ chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh và chất phytochemical.

8 loại thực phẩm được khoa học chứng minh giúp bạn sống thọ hơn, có 3 loại mua dễ hơn kẹo ở Việt Nam
Mặc dù không ai trong chúng ta sẽ sống mãi mãi, nhưng bạn có thể tăng thêm tuổi thọ của mình bằng cách chú ý đến những gì bạn ăn hàng ngày. 

Sống khỏe

Theo MINH MINH (Dịch từ The Healthy)
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thói quen có lợi

Video chọn lọc

Tin tức thị trường