Thanh long có nhiều màu, nhiều vị, vậy loại nào mới ngon và bổ dưỡng nhất? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!
Thanh long tươi mát và ngon ngọt, là loại trái cây chất lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Theo Cục Quản lý Nông nghiệp và Thực phẩm Trung Quốc, tháng 6 đến tháng 11 là mùa sản xuất chính của thanh long. Loại quả rất giàu nước và chất xơ hòa tan trong nước, giúp nhu động ruột trơn tru và ít calo, tốt cho những người đang kiểm soát cân nặng.
Thanh long ít calo nhưng giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin C và E, sắt, magiê và chất xơ. Ngoài ra, nó chứa các hợp chất thực vật có lợi như polyphenol, carotenoid và betacyanin.
Thanh long có nhiều màu, hương vị khác nhau. (Ảnh minh họa)
Thanh long chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, có thể chống lại các gốc tự do và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư, tiểu đường và viêm khớp. Betalain và carotenoid trong thanh long cũng góp phần vào đặc tính chống oxy hóa của nó. Vitamin C và carotenoid trong thanh long tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách bảo vệ các tế bào bạch cầu khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra. Điều này có thể tăng cường khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể.
Với 7 gam chất xơ cho mỗi khẩu phần, thanh long là nguồn chất xơ tuyệt vời trong chế độ ăn uống giúp hỗ trợ tiêu hóa, giúp kiểm soát cân nặng và có thể bảo vệ chống lại các mối nguy hại từ bệnh tim và ung thư ruột kết.
Ngoài ra, trái thanh long còn chứa prebiotic, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột. Những vi khuẩn có lợi này có thể cải thiện tiêu hóa, giảm nguy cơ nhiễm trùng và có khả năng làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm ruột.
Chính vì vậy, thanh long được xem là một loại trái cây đa năng và ngon miệng, có thể thưởng thức tươi hoặc đông lạnh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc đưa thanh long vào chế độ ăn uống được xem là cần thiết, giúp sức khoẻ của bạn được tốt hơn.
Thanh long có hai loại màu chính là đỏ và trắng, dinh dưỡng khác nhau thế nào?
Ngay từ hình dáng bên ngoài, thanh long ruột trắng có hình bầu dục và vảy thon gọn hơn, hương vị của thanh long ruột trắng cũng ngọt mát, hàm lượng chất xơ cao. Trong khi đó, thanh long ruột đỏ có hình dạng tròn hơn và vảy ngắn hơn, có vị mềm, hương vị và độ ngọt cao hơn. Tuy nhiên, thanh long ruột đỏ lại chứa betalain chống oxy hóa, canxi, hàm lượng sắt và vitamin C, dinh dưỡng cao hơn so với ruột trắng.
Ngoài ra, thanh long màu càng đỏ thì càng có nhiều chất chống oxy hóa và nhiều vitamin C càng nhiều. Dù được đánh giá dinh dưỡng cao hơn nhưng thanh long ruột đỏ lại thường chứa nhiều đường hơn so với thanh long ruột trắng.
Tùy sở thích, bạn có thể chọn thanh long đỏ hay trắng. (Ảnh minh họa)
Vì những giá trị dinh dưỡng mang lại, mức giá của thanh long ruột đỏ cũng cao hơn thanh long trắng và vàng. Phần thịt màu đỏ sẫm đặc trưng của thanh long có thể dùng làm phẩm màu thực phẩm hoặc làm nguyên liệu làm bánh mì.
Cần lưu ý, khi ăn thanh long ruột đỏ có thể khiến phân có màu đỏ. Cục Thực phẩm Nông nghiệp cũng giải thích, thanh long ruột đỏ rất giàu betalain, một loại sắc tố tự nhiên thường xuất hiện sau khi ăn, có thể gây đổi màu nước tiểu hoặc phân. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường và không cần thiết phải lo lắng quá nhiều.
Chọn thanh long thế nào đúng cách?
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thực phẩm Nông nghiệp Trung Quốc khuyến cáo nên chọn những quả có hình dáng đầy đặn, vỏ thay đổi màu sắc đồng đều và sáng, thay đổi màu hoàn toàn ở đầu đài của quả và hơn một nửa vảy có màu đỏ.
Một số lưu ý khi ăn thanh long đối với những người bị dị ứng, gặp các vấn đề về tiêu hoá như có thể gây ra các triệu chứng nổi mề đay, ngứa, sưng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy... Ăn quá nhiều thanh long cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận do hàm lượng oxalate cao. Ngoài ra, thanh long có hàm lượng đường cao và những người bị tiểu đường nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải.