Dù cả nhà ngăn cản, người đàn ông kiên quyết đòi ăn dưa hấu cuối cùng tử vong

Ngày 23/06/2018 19:00 PM (GMT+7)

Mặc dù mắc bệnh tiểu đường nhưng người đàn ông không hề chú ý tới ăn uống, cuối cùng phải lĩnh hậu quả.

Theo Đài Thường Châu đưa tin, một ông lão ở Thường Châu, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đã tử vong sau khi ăn dưa hấu dù bị cả gia đình ngăn cản.

Được biết ông cụ là người mắc sẵn bệnh tiểu đường nhưng thường xuyên ăn uống không khoa học. Ông hay ăn nhiều đồ dầu mỡ và thích ăn trái cây. Mặc dù gia đình đã nhiều lần khuyên ông nên chú ý tới cách ăn uống vì trong người đang có bệnh nhưng ông vẫn không nghe .

Cách đây vài ngày vì trời quá nóng bức, thấy trong tủ có miếng dưa hấu nên ông đã ăn không ít. Đêm đó, ông bắt đầu bị đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn. Tới sáng hôm sau, gia đình mới phát hiện ông đã tử vong.

Dù cả nhà ngăn cản, người đàn ông kiên quyết đòi ăn dưa hấu cuối cùng tử vong - 1

Đài Thường Châu đưa tin một người đàn ông đã tử vong sau khi ăn dưa hấu do bản thân đã mắc sẵn tiểu đường.

Bác sĩ giải thích nguyên nhân dẫn tới cái chết của ông lão là do nhiễm ceton acid từ dưa hấu. Thực tế dưa hấu không phải gốc tích của vấn đề mà chính căn bệnh của ông cùng thói quen ăn uống không kiểm soát đã dẫn tới sự việc đáng tiếc.

Dưa hấu là loại quả giàu đường có thể làm tăng lượng đường trong máu. Bệnh nhân mắc tiểu đường do không đủ insulin để chuyển hóa đường nên dẫn tới bị suy giảm lượng đường trong trong máu. Nhiều ceton khi đó sẽ được tạo ra, gây ra nhiễm ceton acid.

Vì thế các bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân bị tiểu đường tốt nhất nên tránh xa dưa hấu. Với những bệnh nhân này ngoài việc uống thuốc đúng giờ còn cần chú trọng “kiểm soát” cái miệng của chính mình và chú ý khi ăn trái cây. Nếu lượng đường trong máu quá cao, bạn nên ngừng ăn ngay loại trái cây đó.

Dù cả nhà ngăn cản, người đàn ông kiên quyết đòi ăn dưa hấu cuối cùng tử vong - 2

4 người tuyệt đối phải tránh xa dưa hấu

1. Người bị suy thận

Người bị suy thận khả năng điều chỉnh lượng nước của thận bị giảm đi đáng kể. Dưa hấu lại rất giàu nước, nếu quá nhiều nước hấp thụ vào cơ thể, thận sẽ không thể điều chỉnh và đảo thải ra ngoài.

Do đó khiến cho tình trạng sưng phù ngày càng nghiêm trọng và dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức. Vì vậy, khuyến cáo những người thận yếu hoặc mắc các bệnh về thận nên ăn ít hoặc không nên ăn dưa hấu để đảm bảo sức khỏe.

2. Người bị viêm, loét miệng

Theo quan niệm của Đông y, nguyên nhân gây bệnh viêm loét miệng là do âm suy nội nhiệt, suy hỏa thượng. Dưa hấu lại là loại quả lợi tiểu, nếu những người mắc bệnh này ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm cho nước trong cơ thể nhanh chóng bị bài tiết ra ngoài. Từ đó, gây thiếu nước ở khoang miệng làm miệng càng khô, gây âm suy, nóng trong, bệnh kéo dài khó điều trị.

Dù cả nhà ngăn cản, người đàn ông kiên quyết đòi ăn dưa hấu cuối cùng tử vong - 3

3. Người bị tiểu đường 

Dưa hấu có chứa hơn 5% đường các loại gồm đường glucoza, đường mía, và đường fructoza. Do đó khi ăn dưa hấu xong lượng đường trong máu tăng cao.

Với cơ thể người bình thường thì sẽ tiết ra insulin giúp duy trì ổn định nồng độ đường trong máu và trong nước tiểu. Nhưng những người mắc bệnh tiểu đường nếu ăn nhiều dưa hấu trong một thời gian ngắn không những làm cho lượng đường trong máu tăng cao, mà còn làm rối loạn quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể (đặc biệt những người mắc bệnh tiểu đường nặng) gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

4. Người bị nhiễm lạnh

Khi cơ thể bị nhiễm lạnh, dù là cảm lạnh hay do nguyên nhân khác cũng không nên ăn dưa hấu. Vì dưa hấu có tính hàn sẽ làm nặng thêm các triệu chứng nhiễm lạnh. Khi lạnh tăng sẽ làm cơ thể sốt cao, khát nước, đau họng, nước tiểu đậm màu…

9 dấu hiệu âm thầm của bệnh tiểu đường mà nhiều người dễ bỏ qua
Khi tiểu đường xuất hiện, cho dù mới ở giai đoạn đầu nhưng bạn cũng nên chú ý và cần có biện pháp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Sohu) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh tiểu đường.