Ăn sữa chua cùng trái cây là cách kết hợp phổ biến nhưng bạn có biết kết hợp với một số loại nhất định còn có tác dụng tuyệt vời hơn.
Trong những năm gần đây, mọi người bắt đầu quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe đường ruột và bắt đầu hình thành thói quen làm sạch đường ruột mỗi ngày để ngăn chặn chất thải thức ăn tích tụ trong cơ thể. Sữa chua là một trong những loại thực phẩm được đánh giá cao về khả năng làm sạch đường ruột và cải thiện môi trường đường ruột.
Tiến sĩ Frank Laporte Adamski, người phát minh ra “Phương pháp điều hòa đường ruột kiểu Adamski” và là một nhà trị liệu tự nhiên nổi tiếng cho biết, đường ruột và vi khuẩn đường ruột phối hợp với nhau để duy trì 80% khả năng miễn dịch của cơ thể. Bằng cách điều chỉnh ruột, không chỉ bụng có thể mỏng hơn, hệ thống thần kinh tự chủ có thể được điều chỉnh, mà còn có thể cải thiện khả năng miễn dịch.
Vì sữa chua có vị khá chua và ăn mãi cũng cảm thấy chán nên nhiều người đã chọn kết hợp sữa chua với hoa quả để tăng thêm hương vị và độ bổ dưỡng. Trái cây là loại thực phẩm có thể được tiêu hóa và xử lý nhanh chóng qua đường tiêu hóa.
Hơn nữa, chất xơ có trong trái cây có thể kết hợp “vi khuẩn axit lactic” và “vi khuẩn bifidobacteria” trong sữa chua, vì vậy ăn sữa chua với trái cây có tác dụng vượt trội đối với sức khỏe đường ruột. Tiến sĩ Adamsky khuyên bạn nên ăn sữa chua trái cây mỗi ngày một lần và tốt nhất là có từ 2 đến 3 loại trái cây.
Dưới đây là những loại quả kết hợp với sữa chua tốt nhất.
Sữa chua + Những loại quả mọng
Nếu đang giảm cân, bạn cần tránh quá nhiều đường, và cũng nên chọn các loại trái cây có GI (giá trị đường huyết) thấp, chẳng hạn các loại quả mọng như dâu tây và việt quất. Vì ăn quả mọng hấp thụ đường chậm nên ngay cả những người lo lắng về lượng đường trong máu cũng có thể yên tâm ăn.
Nghiên cứu cũng cho thấy ăn quả mọng có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, duy trì cân nặng tốt hơn và sức khỏe não bộ.
Hơn nữa, nếu bạn kết hợp sữa chua với dâu tây cũng rất có lợi. Dâu tây có hàm lượng vitamin C cao đáng ngạc nhiên, đây là chất cần thiết để tăng cường hệ thống miễn dịch, làm đẹp da và giúp cơ thể hấp thụ sắt.
Sữa chua + chuối: Tăng vi khuẩn tốt
Một loại trái cây mà Adamsky đặc biệt đề xuất để kết hợp với sữa chua là chuối.
Ngoài chất xơ, oligosaccharides trong trái cây cũng có lợi để tăng vi khuẩn tốt trong đường ruột. Chuối là một loại thực phẩm giàu oligosaccharide điển hình. Đồng thời, chuối còn chứa chất xơ hòa tan trong nước có tác dụng hút nước và làm mềm phân, có tác dụng giảm táo bón.
Chuối và sữa chua rất hợp nhau, thêm sữa hoặc thức uống sữa chua vào chuối để tạo thành sinh tố, vừa mềm vừa ngon, có thể dễ dàng ăn hàng ngày. Vì chuối tạo cảm giác no nên bạn cũng có thể ăn chuối với sữa chua vào bữa sáng.
Sữa chua + Đu đủ: Ít calo
Đu đủ là loại trái cây có hàm lượng calo thấp, 100 gam đu đủ chỉ có 39 calo. Ngoài ra, đu đủ có chứa enzyme papain, không chỉ có thể phân hủy protein và đường mà còn có thể phân hủy chất béo, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp giảm cân. Kết hợp với sữa chua, khả năng giảm cân và làm sạch đường ruột càng tăng lên rõ rệt.
Sữa chua + Táo: Vừa no lại tránh tăng cân
Táo cũng có hàm lượng calo thấp, 100 gam táo có chứa 52 calo. Táo rất giàu chất xơ, có tác dụng tăng tốc độ nhu động ruột, tạo điều kiện bài tiết chất béo và rác trong cơ thể. Ăn táo với sữa chua sẽ giúp bạn vừa thỏa mãn cơn đói mà hấp thụ ít calo, từ đó tránh tăng cân.