Cùng là sữa, uống sữa tươi hay ăn sữa chua cung cấp canxi tốt hơn, loại nào bổ hơn?

Hoàng Dương Ngày 15/11/2021 06:45 AM (GMT+7)

Sữa và sữa chua đều là sản phẩm quen thuộc, bổ dưỡng được nhiều người sử dụng. Nhưng loại nào có lợi cho sức khỏe hơn?

Sữa và sữa chua là hai sản phẩm rất phổ biến được nhiều người sử dụng gần như mỗi ngày. 

Sữa uống được coi là sản phẩm sữa thông thường nhất. Nó có thể được bán dưới dạng sữa bột hoặc sữa nước. Có thể tìm thấy ba loại sữa nước, sữa nguyên chất, ít béo và sữa không béo. Sữa cũng có thể được trộn thêm các hương vị khác nhau như sô cô la, dâu tây,.... 

Còn sữa chua là sản phẩm sau khi chế biến và lên men sữa, thường có vị chua. Tuy nhiên, nó có thể được chế biến thêm và trộn với trái cây, đường để trở thành sữa chua ngọt. 

Nhiều người muốn bổ sung canxi thường uống sữa nhưng có những người không thích uống sữa lại chọn ăn sữa chua. Vậy giữa sữa và sữa chua, loại nào cung cấp dinh dưỡng tốt hơn?

Cùng là sữa, uống sữa tươi hay ăn sữa chua cung cấp canxi tốt hơn, loại nào bổ hơn? - 1

Hàm lượng dinh dưỡng

Sữa và sữa chua có chỉ số đường huyết tương tự nhau, lần lượt là 36 và 38, có nghĩa là cả hai đều có chỉ số đường huyết thấp. Chúng được hấp thụ chậm trong hệ tiêu hóa, giúp ngăn chặn sự tăng vọt của lượng insulin.

Chất đạm

Trong 100g sữa chứa 3,4g protein. Thành phần chính của protein trong sữa là casein và whey.

Còn trong 100g sữa chua chứa 10g protein. Khi so sánh với sữa, sữa chua giàu hàm lượng protein hơn. Tương tự như sữa, các thành phần của protein sữa chua chủ yếu là casein (chiếm 80% tổng lượng protein).

Casein là một loại protein chiếm gần 80% thành phần protein của sữa và sữa chua. Nó có ích cho sự phát triển và giúp sửa chữa cơ bắp.

Carbohydrate

Trong 100g sữa có 5g carbohydrate, trong đó 4g là đường lactose, và 1g đường được bổ sung. Trong khi đó, sữa chua có 3,6g carbohydrate. 

Như vậy, sữa chua có hàm lượng đường thấp hơn, nhưng sự khác biệt này là không đáng kể và cả hai đều được xếp hạng là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.

Chất béo

Sữa và sữa chua không có hoặc chỉ có lượng chất béo rất thấp. Trong 100g sữa chỉ có 1g chất béo và trong 100g sữa chua thì có 0g chất béo. Tuy nhiên, sữa và sữa chua được xem xét trong bài viết này là sữa ít béo và sữa chua không béo nên mới có hàm lượng chất béo thấp như vậy. 

Hàm lượng cholesterol của cả hai là 5mg trên 100g.

Cùng là sữa, uống sữa tươi hay ăn sữa chua cung cấp canxi tốt hơn, loại nào bổ hơn? - 2

Hàm lượng vitamin

Các loại sữa thường được tìm thấy trên thị trường đã được tăng cường với vitamin A và D.

- Hàm lượng vitamin A trong sữa là 196 mcg trên 100g. Một cốc 250ml sữa sẽ chứa khoảng 500mcg vitamin A, chiếm 55% nhu cầu hàng ngày đối với nam giới và 70% nhu cầu hàng ngày đối với phụ nữ.

- Hàm lượng vitamin D trong sữa là 1,2 mcg trên 100g. Vì vậy, 250 ml sữa có 3mcg vitamin D, chiếm 15% giá trị khuyến nghị hàng ngày.

- Vitamin B2 và B12 cũng có trong sữa nhưng không đáng kể.

Sữa chua chứa vitamin B2 ở mức 0,278mcg trên 100g. Nhu cầu vitamin B2 hàng ngày của nam giới là 1,3mcg và đối với phụ nữ là 1,1mcg. Do đó, sữa chua là một nguồn cung cấp vitamin B2 dồi dào. Một loại vitamin khác được tìm thấy trong sữa chua tương đối cao hơn hàm lượng trong sữa là vitamin B12.

Hàm lượng khoáng chất

Sữa được coi là một trong những nguồn cung cấp canxi tốt nhất. Mặt khác, sữa chua cũng được coi là một nguồn cung cấp canxi dồi dào, cả hai đều có lượng canxi cao, tuy nhiên, sữa giàu canxi hơn sữa chua.

Sữa có chứa ít phốt pho, kali và selen hơn so với sữa chua nhưng cũng không đáng kể.

Cùng là sữa, uống sữa tươi hay ăn sữa chua cung cấp canxi tốt hơn, loại nào bổ hơn? - 3

Tác động đến sức khỏe

Thể hình

Sữa và sữa chua rất giàu casein, là một loại protein được hấp thu chậm trong hệ tiêu hóa. Nó giúp duy trì khối lượng cơ, sửa chữa cơ và kích thích sự phát triển của cơ sau khi tập tạ và các loại bài tập khác nhau. 

Đối với trẻ sơ sinh

Cùng là sữa, uống sữa tươi hay ăn sữa chua cung cấp canxi tốt hơn, loại nào bổ hơn? - 4

Trẻ từ 4 tháng tuổi trở lên ăn sữa chua sẽ nhận được những tác động tích cực sau: 

- Tạo ra hệ vi sinh đường ruột bình thường

- Kiểm soát tiêu chảy do nhiễm trùng

- Giảm nguy cơ mắc bệnh chàm ở trẻ sơ sinh

- Giảm nhạy cảm với thực phẩm

Các tác động khác với sức khỏe

Uống sữa có tác dụng kiểm soát cân nặng và ngoài ra, nó còn giúp giảm cân khi đang ăn kiêng. Bên cạnh đó, uống sữa làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2 ở những bệnh nhân dễ bị bệnh tiểu đường, giảm rủi ro của bệnh tim mạch và đột quỵ . 

Uống sữa cũng có tác động tích cực đến mật độ khoáng của răng, và giúp duy trì hàm răng khỏe mạnh. 

Việc uống sữa và sữa chua ở trẻ em và thanh thiếu niên đã cải thiện sự phát triển của xương và hình thành xương trong quá trình tăng trưởng. 

Sữa và sữa chua, cùng với các sản phẩm từ sữa khác, giúp phòng ngừa:

- Ung thư đại trực tràng

- Ung thư bàng quang

- Ung thư vú

- Ung thư dạ dày

Tóm lại, sữa chua và sữa đều tốt cho sức khỏe miễn là bạn để ý đến hàm lượng chất béo trong sữa cũng như hàm lượng chất béo và đường trong sữa chua. Sữa chua không béo, giàu protein, vitamin B2 và B12, phốt pho, selen, kẽm và ít đường hơn. Sữa ít béo giàu vitamin A và D, canxi hơn. Cả hai đều ít chất béo, cholesterol và được xếp vào nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.

Nếu bạn là người không dung nạp được lactose, bạn có thể ăn sữa chua. Còn nếu bạn muốn bổ sung canxi, tăng chiều cao thì nên chọn sữa.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cung-la-sua-uong-sua-tuoi-hay-an-sua-chua-cung-cap...

Uống sữa hay nước cam buổi sáng tốt hơn? Câu trả lời có thể khiến bạn thay đổi thói quen
Một số người thích uống sữa buổi sáng nhưng có người lại lựa chọn nước cam. Vậy loại nước nào uống buổi sáng tốt hơn?

Sống khỏe

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Foodstruct) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến