Hà Nội chính thức thông tin về thầy giáo trẻ tử vong sau tiêm vaccine COVID-19

Ngày 22/06/2021 19:34 PM (GMT+7)

Gần 13 tiếng sau khi tiêm vaccine COVID-19, nam thanh niên có biểu hiện co giật và tử vong gần 2 tiếng sau đó. Hội đồng chuyên môn đánh giá đây là trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 22:47 24/07/2021)

Tối 22/6, Sở Y tế Hà Nội chính thức có thông tin về trường hợp tử vong sau tiêm chủng vaccine COVID-19 tại huyện Đông Anh.

Người tử vong là anh T.H.L (26 tuổi) ở Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội. 8h20 ngày 20/6, nam thanh niên làm giáo viên này đến điểm tiêm tại Trạm Y tế xã Nam Hồng. Tại đây anh T.H.L  được tiếp đón, khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine COVID-19 và đủ điều kiện tiêm chủng.

Cụ thể, thân nhiệt 36,1 độ C; huyết áp 130/80mmHg; mạch: 80 lần/phút; nhịp thở: 18 lần/phút, không có tiền sử bệnh lý. 

Anh được chỉ định tiêm vaccine COVID-19 do AstraZeneca sản xuất. Sau tiêm, anh T.H.L được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế và hướng dẫn tiếp tục theo dõi tại nhà theo đúng quy định.

21h55 ngày 21/6, Trạm Y tế Bắc Hồng nhận được thông báo của người nhà anh T.H.L cho biết anh xuất hiện co giật. Sau 15 phút kể từ khi nhận được thông báo, Đội cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã có mặt tại nhà người bệnh và tiến hành cấp cứu tích cực; đồng thời đề nghị Trung tâm cấp cứu 115 hỗ trợ.

Hà Nội chính thức thông tin về thầy giáo trẻ tử vong sau tiêm vaccine COVID-19 - 1

Sau 30 phút được cấp cứu, tình trạng người bệnh tiến triển xấu như: Toàn thân tím tái, mạch cảnh không bắt được; huyết áp không đo được; đồng tử giãn… 

Anh L được chuyển ngay đến Bệnh viện đa khoa Đông Anh, tiếp tục được cấp cứu tích cực. Tuy nhiên, đến 23h15 ngày 21/6, người bệnh tử vong.

Qua quá trình rà soát cho thấy, Trạm Y tế xã Nam Hồng đã công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định. Ngày 20/6, Trạm Y tế xã Nam Hồng tiêm vaccine COVID-19 do AstraZeneca sản xuất số, lô ABX1466, hạn dùng 31/8, cho 100 người. 

Sau tiêm chủng, ngoài trường hợp người bệnh T.H.L có các triệu trứng nêu trên, các trường hợp còn lại hiện tại sức khỏe bình thường. 

Trạm Y tế xã Nam Hồng đã thực hiện quy trình thực hành tiêm theo đúng quy định. Tất cả các đối tượng đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc, tư vấn đầy đủ trước tiêm, cũng như theo dõi tại trạm ít nhất 30 phút sau tiêm theo đúng quy định.

Sau khi nhận được thông tin, ngay sáng 22/6, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế TP Hà Nội mở rộng, bằng việc mới các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. 

Kết luận của Hội đồng chuyên môn cho thấy, đây là trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân sau 39 giờ tiêm vaccine COVID-19.

Qua các biểu hiện lâm sàng và kết quả pháp y hiện chưa thấy có bằng chứng cho thấy tử vong do phản vệ hoặc tắc mạch; cần tiếp tục thực hiện các xét nghiệm vi thể và giải trình tự gene để có kết luận.

Vaccine COVID-19 tiêm cho anh L được Bộ Y tế cấp, có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho. Quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vaccine và quy trình thực hành tiêm chủng đúng quy định.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/ha-noi-chinh-thuc-thong-tin-ve-thay-giao-tre-tu-vong-sau-ti...

Ngày 22/6: Việt Nam có 248 ca mắc COVID-19 và 93 bệnh nhân khỏi
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 22/6 cho biết có thêm 97 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 248. Cũng trong ngày có 93 bệnh...

Dịch COVID-19

Theo Q.An (Gia đình & Xã hội)