Hà Nội: Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm với nhiều học sinh ở Đông Anh

Ngày 11/09/2020 11:30 AM (GMT+7)

Hiện tại BV Đa khoa Đông Anh đang theo dõi và điều trị cho 4 học sinh trường Tiểu học Tiên Dương (huyện Đông Anh, Hà Nội). Các bệnh nhân lúc nhập viện có biểu hiện ngộ độc thực phẩm như nôn, đau bụng, sốt và đi ngoài.

Sáng ngày 11/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, vừa xác minh thông tin vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Tiểu học Tiên Dương (huyện Đông Anh, Hà Nội).

Hà Nội: Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm với nhiều học sinh ở Đông Anh - 1

Bác sĩ BV Đa khoa Đông Anh chăm sóc cho bệnh nhi bị ngộ độc thực phẩm (ảnh: SYT Hà Nội)

Trước đó, chiều ngày 10/9, Đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với Trường Tiểu học Tiên Dương về vấn đề trên.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Cúc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trưa ngày 9/9 nhà trường có tổ chức bữa ăn cho các em học sinh bán trú. Đến 15h cùng ngày, nhà trường có thêm bữa phụ là sữa học đường.

Đến 21h ngày 9/9, một học sinh có biểu hiện đau bụng, sốt, đi ngoài và được người nhà đưa đến BV Đa khoa Đông Anh cấp cứu. Sau khi được thăm khám và điều trị, học sinh này đã được cho về theo dõi tại nhà.

Đến sáng ngày 10/9, có 58 học sinh vắng mặt không đến lớp. Trong đó, 48 học sinh vẫn còn một số biểu hiện triệu chứng như buồn nôn, sốt và đi ngoài.

Sau khi nắm bắt thông tin, Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã phối hợp với Phòng y tế Đông Anh yêu cầu nhà trường dừng toàn bộ bữa ăn trưa ngày 10/9; tiến hành kiểm tra cơ sở cung cấp bữa ăn sẵn cho học sinh, lấy các mẫu thức ăn và sữa gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia xét nghiệm; Đồng thời, lấy mẫu phân của 5 học sinh và mẫu bàn tay của 13 nhân viên chế biến thức ăn của cơ sở cung cấp dịch vụ để xét nghiệm.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội, nhận định bước đầu nguyên nhân do yếu tố vi sinh. Ông Tuấn đề nghị Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm của huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, phát hiện sớm những trường hợp có biểu hiện nghi ngờ. Ngoài ra, tiếp tục giám sát, theo dõi chặt chẽ những trường hợp đang nằm điều trị tại BV đa khoa Đông Anh và tất cả những em học sinh có triệu chứng nghi ngờ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Còn theo bác sĩ Nguyễn Tiến Thịnh, Trưởng khoa Nhi (BV Đa khoa Đông Anh), hiện tại BV đang theo dõi và điều trị cho 4 học sinh trường Tiểu học Tiên Dương. Các bệnh nhân lúc nhập viện có triệu chứng như nôn, đau bụng, sốt và đi ngoài. Hiện tại sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/nhieu-hoc-sinh-o-dong-anh-ngo-doc-thuc-pham-20200911104812344.h...

Dùng túi hút khí đựng thực phẩm, bảo quản không đảm bảo...làm tăng ngộ độc giống vụ pate Minh Chay
Bộ Y tế cho biết, xu hướng ngộ độc botulinum tăng lên trên thế giới do trào lưu sử dụng túi hút khí chứa đựng thực phẩm, bảo quản thực phẩm không đảm...
Theo Linh Trần (Phụ Nữ Việt Nam)