Là loại hạt không thông dụng nhưng hạt konia lại đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mà có thể bạn không ngờ đến.
Hạt konia là gì?
Hạt konia (kơ nia) là hạt được lất từ cây kơ nia, hay còn gọi là cây cốc, cây cầy, có tên khoa học là Irvingia malayana, có nguồn gốc từ châu Phi và Đông Nam Á.
Cây kơ nia phân bố rộng rãi tại nhiều quốc gia châu Á như Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia. Tại Việt Nam, cây kơ nia phân bố từ tỉnh Quảng Nam đến các tỉnh vùng Nam Bộ nhưng tập trung nhiều nhất vẫn là ở vùng Tây Nguyên, chủ yếu là ở Sa Thầy (Kon Tum) và Bản Đôn (Đắk Lắk)...
Cây kơ nia là cây thân gỗ lớn, cao 15-30 m, đường kính thân cây từ 40-60 cm. Lá kơ nia là lá đơn hình trái xoan mọc chụm ở đầu cành. Hoa kơ nia màu trắng, có từ 4 đến 5 cánh, mọc thành chùm ở kẽ lá, ra hoa vào tháng 5 và tháng 6. Quả hình trái xoan dài 3-4 cm, khi chín có màu vàng nhạt, đậu quả vào tháng 10- tháng 11. Bên trong quả kơ nia là hạt. Hạt konia có vị thơm, bùi và hơi ngọt.
Giá trị dinh dưỡng của hạt konia
Hạt konia có thể ăn tươi hoặc rang lên cho chín rồi ăn. Hạt konia có thể trở thành một món ăn vặt vừa thơm ngon lại vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo một số nghiên cứu, trong thành phần hạt konia có đến 67% lượng dầu. Bên cạnh đó, hạt konia còn chứa hàm lượng đạm, canxi và các vitamin dồi dào. Trong đó, có 9% carbohydrate, 3,4% protein, các chất vô cơ như sắt 61,4mg, canxi 103,3mg, và 37mg vitamin khác.
Hạt konia có tác dụng gì?
- Trong y học dân gian, hạt konia có một số như làm thuốc chữa đầy hơi, đầy bụng hay sốt rét rừng.
- Trong y học hiện đại, hạt konia còn có một số tác dụng sau:
1. Giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi và stress
Trong hạt konia có chứa hàm lượng lớn carbonhydrate, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, carbonhydrate còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất serotonin trong não, giúp tinh thần luôn sảng khoái, thư giãn, giải tỏa stress, tiêu tan mệt mỏi.
2. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Giống như các loại hạt khác, hạt konia cũng có nhiều lợi ích đối với hệ tim mạch. Nhờ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, hợp chất thực vật và đặc biệt là các chất chống oxy hóa mà hạt konia giúp ngăn chặn sự phát triển của gốc tế bào tự do, ngăn chặn nguy cơ dẫn đến đau tim hay đột quỵ, không chỉ tốt cho hệ tim mạch mà còn hỗ trợ sức khỏe hệ thần kinh của bạn.
3. Tăng cường trí nhớ
Hạt konia có khả năng chống viêm và chống oxy hóa, nhờ đó rất tốt cho hệ thần kinh nói chung và trí nhớ của bạn nói riêng. Ngoài ra, nó còn là một nguồn dồi dào của protein và chất béo lành mạnh có khả năng giúp làm giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe nhận thức.
4. Tốt cho xương và răng miệng
Nhờ có chứa nhiều canxi cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác, hạt konia cũng rất tốt cho hệ xương và răng miệng, giúp xương và răng chắc khỏe hơn, tránh các tình trạng như loãng xương, gãy xương, sâu răng...
5. Hỗ trợ giảm cân
Tương tự như một số loại hạt khác, hạt konia cũng có lợi cho quá trình giảm cân, tránh nguy cơ béo phì. Lợi ích này đến từ việc hạt konia có chứa nhiều chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, việc thường xuyên ăn hạt konia cũng giúp duy trì cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể, tốt cho quá trình giảm cân.
6. Làm đẹp da
Vì có chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, hạt konia cũng được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa da, nuôi dưỡng làn da từ bên trong, giúp da khỏe mạnh và trắng sáng.
- Đối với bà bầu, hạt konia hoàn toàn có thể sử dụng được một cách an toàn, không gây hại gì tới sức khỏe, ngược lại còn đem đến nhiều lợi ích. Hàm lượng dinh dưỡng của hạt konia không thua kém gì so với các loạt hạt nổi tiếng như mắc-ca, óc chó... do đó rất tốt cho cả thai phụ và thai nhi trong bụng.
Cách rang hạt konia
Tùy vào nhu cầu và sở thích của mỗi người, bạn có thể sử dụng hạt konia tươi hoặc rang chín lên trước khi ăn. Hạt konia tươi có vị thơm và bùi còn hạt konia rang sẽ có độ ngậy và giòn hơn.
Trước khi rang hạt konia, cần phải chọn để loại bỏ những hạt bị hỏng, sau đó tách phần đầu vỏ để lấy nhân bên trong. Phần vỏ của hạt konia khá cứng nên đây là công đoạn khó và mất thời gian nhất.
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho hạt konia vào rang với lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi hạt konia ngả màu vàng xém, dậy mùi thơm là được. Hạt konia đã rang chỉ cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.