Hạt sachi có tác dụng gì?

H.M - Ngày 20/04/2021 16:25 PM (GMT+7)

Được biết đến như một loại "siêu thực phẩm" với nhiều chất dinh dưỡng, hạt sachi có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Chúng ta hãy tìm hiểu hạt sachi có tác dụng gì, tác dụng phụ và cách sử dụng của hạt sachi

Sacha inchi hay được gọi tắt là sachi (Plukenetia volubilis) là một loài thực vật tạo ra hạt lớn, có thể ăn được, giàu axit béo omega-3 và omega-6, protein, và các chất khác như vitamin E và beta-sitosterol. Có nguồn gốc từ Peru, sacha inchi còn được gọi là đậu phộng sacha, đậu phộng rừng, hoặc đậu phộng Inca.

Dầu Sachi có thành phần axit béo tương tự như dầu hạt lanh. Nó là một nguồn giàu axit alpha-linolenic (ALA), một axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật và cũng chứa nhiều axit linoleic (một axit béo omega-6).

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm vào năm 2002 cho thấy rằng bột sachi cũng có hàm lượng tryptophan cao bất thường, một axit amin thiết yếu để sản xuất serotonin (một chất hóa học của hệ thần kinh liên quan đến việc điều chỉnh sự thèm ăn).

Hạt nguyên hạt giàu chất dinh dưỡng thường được rang chín. Hạt sachi xay sẵn có trong bột protein, ngũ cốc và các sản phẩm thực phẩm khác. Dầu ép từ hạt sachi được sử dụng trong nấu ăn hoặc được tìm thấy trong các chất bổ sung chế độ ăn uống.

Cách sử dụng hạt sachi

Sachi có hương vị giống như hạt khi nướng và có thể được ăn như một món ăn nhẹ hoặc thêm vào nhiều món ăn. Giàu omega-3 và protein từ thực vật, nó là một bổ sung phổ biến cho chế độ ăn chay và thuần chay. Thường được tiếp thị như một "siêu thực phẩm", sachi được cho là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Hạt sachi có tác dụng gì? - 1

Sachi có hương vị giống như hạt khi nướng và có thể được ăn như một món ăn nhẹ

Một số người ủng hộ cho rằng tiêu thụ sachi có thể giúp giảm mỡ thừa ở bụng và thúc đẩy giảm cân. Ngoài ra, sachi còn được dùng để chống trầm cảm, giảm mức cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim và hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường. Được áp dụng tại chỗ, dầu được sử dụng cho da và tóc ở dạng dầu bôi mặt, kem dưỡng da mặt hoặc dầu dưỡng tóc.

Cách sử dụng hạt sachi đơn giản nhất là rang lên hoặc sấy khô và sử dụng như một món ăn vặt. Ngoài ra, người ta còn ép hạt sachi lấy dầu hoặc tinh chất để sử dụng.

Hạt sachi có tác dụng gì?

Sacha Inchi được chào đón như là 'nấm cục của các loại hạt' vì hương vị umami đậm đà của nó. Nhưng tuyệt vời hơn nữa là hàm lượng dinh dưỡng. Loại siêu hạt này, mọc ở các vùng rừng mưa nguyên sinh của Đông Nam Á, có hương vị tương tự như một loại hạt, nhưng có hàm lượng chất dinh dưỡng dày đặc hơn nhiều. Nó có nhiều protein, dầu omega và sắt hơn nhiều loại hạt khác. Với những chất dinh dưỡng này có một loạt các lợi ích sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe hàng đầu của hạt sachi.

Hạt sachi có tác dụng xây dựng cơ bắp

Hạt sachi bao gồm nhiều protein hơn hạnh nhân, quả óc chó và hạt điều; nó là một nguồn protein hoàn chỉnh tuyệt vời, chứa tất cả 8 axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta không thể tạo ra. Loại siêu hạt này có trọng lượng là 30% protein — cao hơn nhiều loại hạt khác. Protein là một thành phần quan trọng của mọi tế bào trong cơ thể bạn; nó phát triển, sửa chữa và duy trì khối lượng cơ nạc. Ngoài ra, nó cũng chứa một lượng lớn sắt, giúp cơ bắp giữ được độ săn chắc và độ đàn hồi vì nó cung cấp oxy cho sự co cơ.

Hạt sachi có tác dụng thỏa mãn cơn đói

Sachi là một “cường quốc” về dinh dưỡng; nó là một loại thực phẩm cực kỳ đậm đặc để thỏa mãn cơn đói của bạn. Các chất dinh dưỡng như chất béo lành mạnh, protein và chất xơ làm tăng cảm giác no trong khi đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn. Với 13 gam chất béo lành mạnh, hơn 8 gam protein và 5 gam chất xơ, đây là món ăn nhẹ hoàn hảo giúp bạn cảm thấy no. Thêm vào đó, hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Hạt sachi có tác dụng nâng cao tâm trạng

Hạt sachi chứa đầy tryptophan, tiền chất của serotonin. Được gọi là “hormone hạnh phúc”, serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng ổn định tâm trạng và góp phần mang lại cảm giác hạnh phúc và sung túc. Sachi cũng chứa nhiều Omega 3 giúp chống lại chứng viêm não. Bằng cách chống lại chứng viêm, loại hạt dinh dưỡng này chống lại chứng đau đầu, thay đổi tâm trạng và thậm chí là trầm cảm.

Hạt sachi có tác dụng giúp giảm cân lành mạnh

Hạt sachi có hiệu quả trong việc thúc đẩy giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý. Siêu hạt này là một món ăn nhẹ tuyệt vời vì hàm lượng tryptophan đáng kể của nó đóng một vai trò trong việc điều chỉnh sự thèm ăn. Không chỉ khiến bạn ít đói hơn mà còn đến giờ ăn trưa, bạn có thể thỏa mãn cơn đói dễ dàng hơn bằng cách kết hợp hạt sachi vào bữa ăn của mình. Mật độ dinh dưỡng của nó thỏa mãn cơn đói và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Do đó, bạn có xu hướng ăn ít hơn.

Hạt sachi có tác dụng gì? - 2

Hạt sachi có tác dụng giúp giảm cân lành mạnh

Hạt sachi có tác dụng tới các quá trình sinh học

Với hàm lượng protein và sắt cao, hạt sachi có thể giúp điều chỉnh các quá trình sinh học. Protein đóng một vai trò trong việc tạo ra các enzym, hormone và các hóa chất sinh học khác trong khi sắt cần thiết để tạo ra dopamine, norepinephrine và serotonin. Những chất dẫn truyền thần kinh và hóa chất thiết yếu này ảnh hưởng đến mọi thứ từ giấc ngủ đến năng lượng, adrenaline, tiêu hóa và hơn thế nữa.

Hạt sachi có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Với nhiều chất xơ hơn bông cải xanh, táo và thậm chí cả đậu xanh, hạt sachi cung cấp một nguồn chất xơ đáng kể để hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa. Chất xơ thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên bằng cách bổ sung lượng lớn vào phân của bạn. Điều này ngăn ngừa táo bón bằng cách tạo điều kiện cho chất thải di chuyển qua ruột của bạn, cho phép cơ thể bạn tự đào thải độc tố.

Hạt sachi có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch

Giàu axit béo Omega, đặc biệt là Axit Alpha-linolenic (ALA), sachi là một trong những nguồn cung cấp dầu Omega 3 thực vật tốt nhất trên thế giới. Có nhiều loại dầu omega có nguồn gốc từ động vật, nhưng những nguồn thịt đó thường chứa chất béo bão hòa và carnitine, cả hai đều có liên quan đến bệnh tim. Mặt khác, Omega 3 có nguồn gốc từ thực vật đã được sử dụng để ngăn ngừa các cơn đau tim, giảm huyết áp cao và đảo ngược sự xơ cứng của các mạch máu. ALA cũng được cho là giúp duy trì nhịp tim bình thường và bơm tim.

Hạt sachi có tác dụng tăng cường chức năng não

Sachi bao gồm 20% axit béo Omega theo trọng lượng. Phần lớn bộ não của chúng ta được cấu tạo bởi chất béo, có nghĩa là chúng ta cần chất béo lành mạnh từ các nguồn thực phẩm như Sachi để xây dựng màng tế bào não, nuôi dưỡng tế bào não và chống lại chứng viêm.

Chất béo Omega 3 có thể tăng cường chức năng nhận thức và bảo vệ chống lại các rối loạn não như trầm cảm và sa sút trí tuệ. Bằng cách giảm viêm, tiêu thụ Omega 3 cũng có thể làm giảm tình trạng sương mù ở não, mất trí nhớ và mệt mỏi. Sachi không chỉ chứa đầy dầu Omega mà còn chứa sắt. Một trong những lợi ích sức khỏe của sắt là khả năng hỗ trợ lưu lượng máu thích hợp đến não, có thể kích thích hoạt động nhận thức và thậm chí tạo ra các con đường thần kinh mới.

Hạt sachi có tác dụng chống lại chứng viêm

Hạt Sachi có thể giúp chống lại chứng viêm vì hàm lượng Omega 3 đáng kể của nó. Các axit béo lành mạnh này ngăn chặn sự hình thành bằng cách ngăn chặn sự hình thành của các hợp chất thúc đẩy nó. Hôi miệng là nguyên nhân phổ biến của nhiều bệnh mãn tính bao gồm cứng cơ, viêm phế quản, hen suyễn, chàm, sưng khớp, tiểu đường loại 2, hội chứng chuyển hóa, ung thư và bệnh Alzheimer.

Hạt sachi có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch

Được coi là một loại siêu hạt, các đặc tính nuôi dưỡng của hạt sachi có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Nó cung cấp protein hoàn chỉnh, có chức năng hình thành các kháng thể giúp ngăn ngừa bệnh tật, nhiễm trùng và bệnh tật. Protein cũng hoạt động với các tế bào khác của hệ thống miễn dịch để xác định và hỗ trợ tiêu diệt một số vi khuẩn và vi rút. Các tế bào miễn dịch khác này cần sắt trong hạt sachi để tăng sinh và trưởng thành để chống lại bệnh tật.

Tác dụng phụ của hạt sachi

Trong khi hạt sachi rang thường được coi là an toàn đối với hầu hết mọi người khi tiêu thụ một lượng nhỏ như một loại thực phẩm, ít người biết về tác dụng của việc tiêu thụ sachi thường xuyên hoặc lâu dài ở dạng thực phẩm chức năng.

Dầu sachi có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn và tăng HDL cholesterol. Các phản ứng dị ứng với sachi cũng đã được biết là xảy ra.

Vì bột sachi giàu tryptophan nên nó có thể tương tác với các chất bổ sung hoặc thuốc làm tăng tryptophan hoặc serotonin (chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm) và làm tăng nguy cơ hội chứng serotonin (một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng).

Hạt và lá sachi thô chứa các độc tố thực vật tự nhiên, chẳng hạn như ancaloit và saponin. Theo một nghiên cứu, "nên tránh tiêu thụ nhiều và mãn tính hạt và lá tươi." Các tác giả của nghiên cứu khuyến nghị chế biến nhiệt (chẳng hạn như rang hạt) để giảm lượng độc tố và nguy cơ sức khỏe.

Nguồn tham khảo:

The Benefits of Sacha Inchi - đăng tải trên trang tin Very Well Fit và Sacha inchi facts and health benefits - đăng tải trên trang tin Health Benefits Times.

Loại quả mà vỏ và hạt còn giàu dinh dưỡng hơn phần thịt nhưng nhiều người vứt đi
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vỏ nho và hạt nho có giá trị dinh dưỡng còn cao hơn phần thịt nho và có tác dụng tốt hơn đối với cơ thể con...
H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe